Kích thước sân tennis chuẩn và các sân tennis phổ biến nhất

Bạn đang thắc mắc kích thước sân tennis chuẩn là bao nhiêu? Hiện nay có bao nhiêu loại sân tennis và chúng khác nhau ở điểm nào? Cùng tìm hiểu các câu trả lời có trong bài viết sau.

 

1. Kích thước sân tennis chuẩn

Kích thước sân tennis đạt chuẩn

Sân tennis có hình chữ nhật, kích thước chuẩn là 23m77 đối với chiều dài, rộng 8m23, là sân dành cho những trận đánh đơn. Đối với sân đánh đôi, chiều dài chuẩn là 23m77 và rộng 10m97.

Lưới thi đấu tennis

Lưới căng ngang chia đôi chiều dài sân làm 2 phần bằng nhau, song song với đường biên ngang và có chiều cao tại giữa sân là 914 mm, 1m07 ở 2 đầu cột lưới. Lưới màu trắng và rộng khoảng 5cm đến 6,35 cm. Được sử dụng dây thừng có đường kính khoảng 0,8 cm vào 2 bên cột.

Quy định cột lưới

Cột lưới (trụ tennis) có hình tròn đường kính 15cm, đôi khi có hình vuông và cao hơn mép trên của lưới 2,5cm, đặt cách đường biên dọc 0.914 m về phía ngoài sân.

Quy định về đường biên

Đường biên dọc (đường giao bóng) cách lưới 6m4, cuối sân là biên ngang. Ngoài ra còn có các đường kẻ giới hạn trên sân thường rộng 5cm và tối thiểu là 2,5cm, đường cuối sân có thể rộng 10cm. Tất cả phải cùng 1 màu, thường là màu trắng (vôi, sơn…) và tương phản với màu sân.

Tại chính giữa đường biên ngang kẻ 1 đường vuông góc với đường cuối sân dài 10cm và rộng 5cm hướng vào trong sân là vạch mốc giao bóng.

Độ phẳng, độ dốc và hệ thống đèn chiếu

Mặt sân không được có vũng nước đọng quá 1,5mm. Độ dốc tính theo quy định của ITF, min là i=0,83% và max là 1%. Mỗi sân có tối thiểu là sáu bóng đèn chiếu 1000w hoặc có thể là 8 bóng.

Một số tiêu chuẩn về sân tennis khác

Đối với 1 số giải đấu hoặc sân đấu khác sẽ có tiêu chuẩn kích thước khác nhau. Ví dụ:

– Giải Davis Cup, Fed Cup hay Grand Slam có chiều dài là 40,23m và rộng là 20,12m.

– Sân Tennis của các CLB Tennis dài 34,77m và rộng là 17,07m.

– Sân Tennis thi đấu Liên đoàn Quần vợt TG thường dài là 36,57m và rộng là 18,29m.

– Kích thước sân Tennis gia đình dài 33,53 và rộng là 16,46m.

 

kich-thuoc-san-tennis

Kích thước sân Tennis chuẩn

2. Mặt sân Tennis phổ biến

Có 5 loại mặt sân Tennis thông dụng sẽ được chúng tôi giới thiệu đến sau đây

Sân cỏ

Loại sân này ít được sử dụng vì chi phí cao, khó giữ gìn. Thường xuất hiện nhiều ở Anh, làm bóng nảy không đều, nảy thấp và bóng đi khá nhanh. Mặt sân này rất phù hợp để phát bóng lên.

 

Sân đất nện

Nguyên liệu là đá hay gạch đã được nghiền nhỏ, thường có màu đỏ gạch. Đối với sân này bóng nảy rất chậm và cao, vì thế phù hợp với người thích phát bóng từ cuối sân. Mặt sân phổ biến ở Châu Nam Mỹ và Châu Âu.

kich-thuoc-san-tennis

Sân đất nện

Sân cứng

Đây là loại sân tennis phổ biến nhất hiện nay, bảo quản mặt sân dễ dàng, chi phí xây dựng thấp. Chất liệu: xi măng hoặc nhiều lớp cát và cao-su mỏng trộn với nhau rồi đổ xi măng lên trên. Ưu điểm là làm bóng nảy cao và đi nhanh. Nếu mặt sân được làm nhám hơn thì bóng sẽ đi chậm hơn.

Sân nhựa tổng hợp

Với công nghệ hạt cao su và chống sốc, mặt sân làm từ nhựa tổng hợp và sơn loại dùng riêng cho tennis tạo cảm giác thoải mái, dễ di chuyển. Đây là mặt sân được đề xuất cao giúp giảm đau đầu gối, đau thắt lưng hay đau mắt cá nhân hiệu quả.

Sân thảm

Đây là sân trong nhà dùng để tổ chức bóng rổ hay các môn thể thao khác. Được mượn để tổ chức giải quần vợt, sau đó sẽ được trải 1 lớp thảm chuyên dụng sử dụng trong tennis, dựng cột lưới và căng lưới làm thành sân tennis. Độ nảy của sân trung bình, có thể thi đấu tốt và phù hợp với các tay vợt.

kich-thuoc-san-tennis

Sân thảm

Trên đây là kích thước sân Tennis đạt chuẩn quốc tế và tổng hợp các sân tennis thông dụng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích và có hướng đầu tư phát triển hợp lý. Chúc bạn thành công!

 

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *