Tìm hiểu về kích thước sân Futsal theo quy định của FiFa

Bóng đá trong nhà cũng là môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ quan tâm. Và tất nhiên để chơi được bóng đá futsal thì bạn cũng cần có 1 sân bóng đạt chuẩn. Vậy kích thước sân futsal là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

 

1. Kích thước sân bóng đá Futsal

Sân bóng đá Futsal được chia làm các sân bóng với các mục đích khác nhau. Ví dụ sân bóng đá futsal dành cho các giải thi đấu quốc gia và thi đấu quốc tế.

Đối với sân bóng đá thi đấu trong nước

– Chiều dài: 25 – 42 m

– Chiều rộng: 15 – 25 m

Đối với các trận đấu quốc tế

– Chiều dài: 38 – 42 m

– Chiều rộng: 18 – 25 m

san-futsal

Tổng quan về sân bóng futsal

Sân bóng Futsal được sử dụng để chơi bộ môn Futsal. Vậy Futsal là gì? Đây là môn bóng đá mà các cầu thủ bóng đá chơi trong nhà. Và đối với những quy định thì thi đấu sân futsal cũng được liên đoàn bóng đá FiFa đưa ra những quy định khác nhau.

2. Quy định về các đường kẻ giới hạn khu vực trên sân futsal

Sân bóng đá Futsal sẽ được giới hạn bởi các đường kẻ trên sân, đó được gọi là các đường giới hạn. Các đường giới hạn trên sân cũng được quy định với các kích thước và tên gọi khác nhau.

– Đường thẳng dài và chạy dọc sân được gọi là các đường biên dọc

– 2 đường thẳng ngắn hơn và ở ngang sân chính là đường biên ngang

– Đường giới hạn ở chính giữa sân và được kẻ song song với đường biên ngang.

– Vòng tròn giữa sân sẽ được vẽ từ tâm lấy ở điểm chính giữa đường giới hạn. Được gọi là vòng tròn giữa sân và có bán kính 3m.

– Các đường kẻ giới hạn trên sân đều phải có chiều rộng bằng 8 cm.

3. Các quy định về khu phạt đền và chấm phạt đền

Khu phạt đền

Từ 2 cột dọc của cầu môn, ta kẻ 2 lần 1/4 đường tròn vào phía trong sân. Điểm cuối của đường tròn sẽ được nối với nhau bằng 1 đường thẳng có độ dài là 3,16m. Đường thẳng này song song với đường biên ngang và cách đường biên này khoảng cách là 6m. Từ đó ta xác định được khu phạt đền được giới hạn bởi các đường trên.

san-futsal

Khu phạt đền sân futsal

Chấm phạt đền thứ nhất

Chấm phạt đền thứ nhất nằm ở trên đường 6m và 3,16 m. Nó là 1 điểm nằm trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang.

Chấm phạt đền thứ 2

Nó nằm ngay giữa đường thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách đường biên ngang khoảng cách là 10m.

Cung đá phạt góc

Ở mỗi góc sân kẻ 1/4 đường tròn bán kính 25cm lấy tâm là góc sân vào bên trong. Như vậy ta được 1 cung tròn được giới hạn bởi 2 đường biên. Đây chính là cung đá phạt góc.

san-futsal

Cung đá phạt góc

4. Quy định về khu cầu môn

Cầu môn là 1 bộ phận không thể thiếu trong sân futsal. Nó là khu vực đặt chính giữa của 2 đường biên ngang. 2 cột dọc được dựng lên cách đều 2 đường biên ngang và dọc. Khung thành bóng đá được giới hạn thêm bởi xà ngang và lưới dùng trong bóng đá.

Hai cột dọc được đặt cách nhau 3 m còn xà ngang cách mặt đất khoảng cách là 2m. Các cột được dùng để làm khung thành phải có kích thước chuẩn là bề rộng 8cm. Các lưới khung thành được làm từ các vật liệu có độ chắc chắn như sợ đay, sợi vải hoặc nilon. Chiều cao của khung thành tính từ mặt đất lên mặt trong của xà ngang là 100cm. Chiều sâu từ mép trong của cột dọc đến cuối lưới là 80cm.

Trước khi thi đấu cần phải kiểm tra kỹ sự chắc chắn của khung thành bóng đá. Các khung thành bóng đá cần được dựng và nối với nhau đảm bảo sự an toàn cho các cầu thủ và hoạt động của thủ môn.

5. Khu vực thay thế cầu thủ được quy định như thế nào?

– Đây là khu vực được đặt chính giữa của khoảng nằm cạnh đường biên dọc. Khu vực này có độ dài 5m và cách đường biên dọc khoảng cách là 80cm. Các đường thẳng vuông góc với đường biên dọc dùng để giới hạn khoảng cách khu cầu môn có độ dày 8cm. Đây là khu vực dành cho các cầu thủ dự bị, huấn luyện viên trưởng và đội ngũ y tế, ban huấn luyện khác.

– Có 1 khu vực được để trống ở ngay trước bàn trọng tài và cách đường giới hạn về mỗi bên phải là 5m.

Khi chúng ta biết được những quy định về sân futsal thì các cầu thủ có thể rèn luyện để nâng cao trình độ. Có rất nhiều các cách đá bóng hay mà bạn có thể tham khảo. Để khi thi đấu trên sân chúng ta sẽ có thể làm chủ sân bóng của chính mình.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân Futsal. Với những thông tin này bạn đã có thể hiểu biết về sân bóng, từ đó đưa ra lối chơi và vị trí phù hợp của mình trên sân futsal.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *