Nhà 3 gian 2 chái là gì? Những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp nhất

Nhà 3 gian 2 chái là gì? Nhà 3 gian 2 chái được thiết kế như thế nào? Tham khảo những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp nhất, mang đậm vẻ đẹp truyền thống Việt Nam.

 

1. Khái niệm nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là một kiểu nhà truyền thống ở miền Bắc Việt Nam gồm 3 căn phòng chính và 2 gian phòng nhỏ được cơi nới ở 2 đầu nhà. Trong đó:

– Gian giữa là gian nhà chính, thường được dùng làm nơi thờ tự, tiếp khách. Hai gian bên cạnh thường được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi.

– Hai gian chái được dùng làm nơi nghỉ hoặc chứa đồ đạc.

– Phía trước nhà thường có hàng cau và ao cá. Phía sau nhà là vườn chuối.

– Diện tích của nhà 3 gian 2 chái không lớn lắm, có kiểu cách, cách trưng bày mang tính đặc thù của nông thôn miền Bắc Việt Nam.

nha-3-gian-2-chai

Khái niệm nhà 3 gian 2 chái

2. Đặc trưng kiến trúc của nhà 3 gian 2 chái truyền thống

Về kiến trúc

– Thường được xây dựng bằng gỗ, tre, nứa, lá,… những nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương. Một số gia đình khá giả sẽ xây bằng gạch tuynel, voi, cát, đất sét không nung, bùn trộn rơm chứ không sử dụng vữa làm từ xi măng như bây giờ. Tuy nhiên, vật liệu chính để dựng nhà vẫn là gỗ.

– Mặt tiền rộng 15m – 20m hoặc thấm chí kéo dài hơn nữa theo chiều ngang, nên còn được gọi là nhà ngang. Mỗi gian có một cửa ra vào riêng, cửa chính ở giữa. Cửa làm bằng gỗ thường được quét sơn xanh hoặc chỉ đánh vecni. Mặt tiền được xây bằng gạch thô, thường được quét vôi trắng. Hiên nhà rộng 1m – 1.2m.

– Mái nhà lợp ngói âm dương màu đỏ (những nhà khá giả) hoặc lợp mái lá, mái rơm,… Nếu chỉ có 3 gian thì nhà sẽ có 2 mái. Nhưng khi thêm 2 chái thì phải tăng lên thành 4 mái. 2 mái chính có kích thước lớn hơn 2 mái của chái nhỏ đầu hồi. Khung mái bằng kèo gỗ. Mái rơm, mái lá sẽ lợp 2 lớp cho chắc chắn, không bị dột.

– Tường bao rất cao bằng gạch có cổng sắt hoặc hàng rào gỗ kết hợp dây leo, cổng gỗ có mái che sang trọng. Với thiết kế này tổng thể ngôi nhà sẽ toát lên sự gần gũi, thân thiện.

nha-3-gian-2-chai

Đặc trưng kiến trúc của nhà 3 gian 2 chái truyền thống

Về kết cấu – vật lý

– Tường nhà thường bị kín để che mưa, cửa sổ ít đực mở vì lý do an ninh nên ánh sáng rất kém. Nhà thường ở hướng Nam, đón gió mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. 2 chái phụ ở 2 hướng Đông, Tây chắn nắng sáng và chiều nên 3 gian nhà giữa rất mát. Trước nhà trồng cau, mùa hè đón gió Nam rất mát. Sau nhà trồng chuối, mùa đông ngăn gió Bắc giúp nhà ấm hơn.

– Kết cấu của nhà 3 gian 2 chái gồm có: cột nhà, xà nhà, câu đầu, rường, bẩy, kẻ, con lợn, các loại xà nhà, kết cấu mái… Để dựng một căn nhà gỗ mái ngói đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm.

– Tùy theo điều kiện địa lý mà nhà được thiết kế nâng sàn, nửa nền đất, nửa nhà sàn hay trên nền đất nhưng chỉ có 1 tầng, không có lầu. Khung sườn gỗ, dùng mộng, lỗ mộng gắn lại với nhau một cách chắc chắn chứ không dùng đinh. Vì, kèo gỗ, đòn tay, đòn vong, cột kê tán, rui mè (không móng cừ). Mái nhà thường có độ dốc lớn hơn 45 độ để thoát nước nhanh.

Những vấn đề thường gặp khi xây nhà 3 gian 2 chái bằng gỗ

– Mối, mọt xông làm hỏng các cấu trúc bằng gỗ.

– Bị môi trường tác động (nắng, mưa, ẩm mốc,…) đến tuổi thọ căn nhà.

– Nhìn bên ngoài tuy mộc mạc, đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao. Người thợ thi công phải có trình độ tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm.

3. Những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp

Nhà 3 gian 2 chái bằng gỗ

nha-3-gian-2-chai

Bên trong một ngôi nhà truyền thống

nha-3-gian-2-chai

Nhà khung gỗ, tường bao

nha-3-gian-2-chai

Nhà tường gạch, cửa gỗ

nha-3-gian-2-chai

Nhà cổ ở làng lụa Vạn Phúc

nha-3-gian-2-chai

Mẫu nhà gạch hiện đại, không có đầu hồi che kín mái hiên

nha-3-gian-2-chai
xây dựng nhà cổ

Trên đây là những mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp để bạn tham khảo. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn có hiểu biết sâu sắc hơn về khái niệm loại hình nhà truyền thống này. Qua đó có thể lựa chọn cho mình một mẫu nhà ưng ý.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *