Tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá

1. Các vị trí trong đội hình bóng đá

Trong 1 đội hình thi đấu bóng đá trực tiếp luôn có các cầu thủ thi đấu ở các vị trí khác nhau. 11 cầu thủ với khả năng và sự sắp xếp của huấn luyện viên mà họ chơi ở các vị trí khác nhau. Đó là những vị trí dưới đây:

– Thủ môn

– Hậu vệ: Trung vệ + Hậu vệ quét + Hậu vệ tấn công + Hậu vệ biên

– Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự + Tiền vệ cánh + Tiền vệ trung tâm + Tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

Với tên gọi khác nhau thì mỗi vị trí đều có những chức năng, nhiệm vụ và ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên có 1 điểm chung đó là họ đều là 1 phần quan trọng và không thể thiếu trên sân bóng.

cac-vi-tri-trong-bong-da

Các vị trí trong đội hình bóng đá

2. Ý nghĩa và vai trò của từng vị trí trên sân bóng

Thủ môn

Thủ môn là vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu của 1 đội bóng. Đây là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Tránh để hàng tấn công của đối phương ghi bàn vào lưới của mình. Có rất nhiều cái tên mà người hâm mộ đặt ra cho họ như người gác đền, thủ thành,… Tuy nhiên đây đều là những cái tên thể hiện được vai trò trấn giữ khung thành.

Có rất nhiều điều đặc biệt khi thi đấu trên sân bóng mà chỉ có thủ môn là người có thể là được. Đó là những quyền dưới đây:

– Thủ môn là người duy nhất có quyền chạm vào trái bóng khi đang thi đấu trên sân bằng bất kỳ cách nào. Họ có thể cản bóng bằng tay, bằng chân, bằng đầu hay bất kỳ bộ phận nào mà họ cảm thấy có thể bảo vệ khung thành. Tuy nhiên, đó chỉ là quyền hạn mà họ được phép làm khi ở trong khu vực vòng cấm. Ngoài khu vực này, họ sẽ chơi bóng như các vị trí khác trên sân.

cac-vi-tri-trong-bong-da

Thủ môn là vị trí đứng thấp nhất trong đội hình

– Trong đội hình thi đấu của các đội bóng phải luôn có vị trí thủ môn. Nếu trong trường hợp hết quyền thay thế người hay thủ môn chính bị đuổi ra khỏi sân thì 1 trong 10 cầu thủ còn lại sẽ thay thế vị trí này.

– Thủ môn phải mặc áo màu khác hẳn với các cầu thủ trên sân và ngay cả chính các trọng tài trên sân.

– Các thủ môn trên thế giới thường sở hữu cho mình áo đấu số 1.

Hậu vệ

Đây là vị trí chơi ở hàng phòng ngự của đội hình. Nhiệm vụ của vị trí này đó là hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Hậu vệ cũng được chia thành các vị trí khác nhau trên sân bóng.

Trung vệ

– Tên gọi khác của vị trí này chính là hậu vệ trung tâm

– Đội hình bóng đá thường có 2 trung vệ, vị trí của họ là đứng ở giữa dàn hậu vệ. Và họ cũng đứng ngay trước thủ môn.

– Nhiệm vụ của họ đó là ngăn cản sự tấn công và ghi bàn của tiền đạo đối phương.

– Đây đều là những cầu thủ có khả năng cản phá và xoạc bóng cao. Đặc biệt họ còn có khả năng đánh đầu cực kỳ tốt.

Hậu vệ quét

– Thường xuất hiện trong đội hình có 3 – 5 cầu thủ

– Là những người có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự và sửa lỗi cản phá bóng không thành công của các hậu vệ tuyến trên.

– Các hậu vệ quét là những người có khả năng khống chế bóng và đưa ra các đường truyền. Họ có thể đưa ra các đường chuyền phản công cực kỳ tốt.

– Đây là vị trí có thể chơi tự do mà không nhất thiết phải kèm cặp thật chặt hàng tiền đạo của đối phương.

– Hiện nay thì vị trí này ít được sử dụng hơn do lối chơi hiện đại hơn.

Hậu vệ biên

– Là hậu vệ đứng ở các vị trí khác nhau, có nhiệm vụ ngăn cản đối phương đi bóng vào vòng cấm địa.

– Kèm và ngăn cản tiền đạo đối phương không cho ghi bàn

– Chạy biên và tạt bóng vào giữa cho đồng đội

cac-vi-tri-trong-bong-da

Văn Hậu – Hậu vệ trẻ xuất sắc trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Hậu vệ tấn công

– Đây là vị trí phối hợp chức năng giữa 1 tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Là vị trí quan trọng được các HLV theo lối bóng đá hiện đại thường sử dụng.

– Thể lực tốt là yêu cầu quan trọng mà các cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có. Bởi họ phải ngăn cản đối phương và có những pha tạt biên dọc vào trong cho các đồng đội.

Tiền vệ

Tiền vệ là vị trí bóng đá quan trọng thi đấu trên sân. Vậy tiền vệ là gì? Những vị trí tiền vệ có trên sân? Dưới đây là những vị trí tiền vệ được các câu lạc bộ bóng đá sử dụng trong thi đấu.

Tiền vệ phòng ngự

– Có vai trò hỗ trợ hàng hậu vệ tham gia phòng ngự

– Về cơ bản nó là sự phát triển và nâng cao hơn của vị trí hậu vệ quét

– Được xem là những người hùng thầm lặng trên sân bóng với hình ảnh không mấy nổi bật

Tiền vệ cánh

– Có nhiệm vụ tấn công dọc theo 2 bên cánh sân bóng

– Linh hoạt trong lối chơi bóng khi có thể phòng thủ hoặc tấn công bất ngờ. Chính vì vậy mà các tiền vệ cánh đòi hỏi phải có thể lực và tốc độ thật tốt. Từ đó có thể đưa ra các pha lừa bóng kỹ thuật.

– Chính vì sự linh hoạt trong lối chơi và vị trí chơi ở 2 bên cánh mà các tiền vệ ở vị trí này thường xuyên phải chịu phạt. Không chỉ thế mà họ còn bị ngăn chặn và cản phá kịch liệt từ các hậu vệ đối phương.

Tiền vệ trung tâm

– Có thể thực hiện nhiều vai trò khi chơi bóng, nổi trội ở vị trí tấn công

– Là cầu thủ có khả năng theo dõi và bao quát lối chơi của các cầu thủ trên sân sân. Chính vì vậy mà họ có khả năng điều hướng trận đấu và đưa ra những phán đoán chính xác.

Tiền vệ tấn công

– Chơi ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công ghi bàn

– Đây là những cầu thủ có khả năng chuyền bóng và kiến tạo tốt. Đặc biệt là những pha lừa bóng từ đối thủ để tạo thành những đường chuyền đẹp cho đồng đội.

 

Tùy vào các đội hình thi đấu mà vị trí tiền đạo được sắp xếp đa dạng trên sân. Dù là luật bóng đá 5 người, 7 người hay 11 người thì tiền vệ vẫn luôn là vị trí trung tâm trong đội hình bóng đá.

Tiền đạo

Các tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu bóng đá. Nhiệm vụ của họ chính là tấn công và tạo ra các bàn thắng vào lưới của đối phương. Có rất nhiều vị trí tiền đạo trong bóng đá như tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo cánh, hộ công. Tuy nhiên, điểm chung của các vị trí tiền đạo này đều là khả năng ghi bàn và kỹ thuật tốt.

Họ đều phải hỗ trợ lẫn nhau trong nhiệm vụ ghi bàn và có thể vượt mặt hàng hậu vệ của đối phương 1 cách dễ dàng nhất. Trong đội hình đá bóng hiện đại, các huấn luyện viên thường sử dụng 2 tiền đạo trên sân. Chính vì thế mà vị trí của họ cũng được thay đổi linh hoạt.

cac-vi-tri-trong-bong-da

Trên đây là các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi đã gửi đến bạn. Dù là vị trí nào đi chăng nữa thì nó đều là những cái tên không thể thiếu trong đội hình bóng đá. Và tất nhiên, dù là chơi ở vị trí nào thì họ cũng đều có tầm quan trọng nhất định trong lối chơi.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *