Hướng dẫn cách chọn vợt tennis phù hợp nhất với từng người

Cách chọn vợt tennis phù hợp

Có 3 bước để ó thể xác định chính xác loại vợt tennis phù hợp với bản thân như sau:

Xác định kiểu vung vợt

Tốc độ vung vợt chậm, tầm vung ngắn: Thường gặp ở những người có thể lực yếu và người cao tuổi.

Tốc độ vung vợt và tầm vung vừa phải: Kiểu chơi vợt của đại đa số người chơi tennis thuộc lứa tuổi trung và thanh niên chỉ chơi tennis như một cách giải trí hàng tuần.

Tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rộng: Thường gặp ở những người chơi tennis chuyên nghiệp có thể lực và tốc độ tốt.

cach-chon-vot-tennis

Cách chọn vợt tennis phù hợp

Tennis đang trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay. Có thể nói đây là môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên để có thể chơi được tennis, trước tiên bạn phải nắm được luật thi đấu, tiếp theo là tìm hiểu cách chọn vợt tennis sao cho phù hợp với lối đánh của mình nhất.

Chỉ như vậy thì trong thi đấu bạn mới phát huy được hết lợi ích của môn thể thao này. Ngoài ra, sau những giờ luyện tập, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách truy cập vào website Tinbong.vn để thưởng thức những tin tức du doan cup c1 dem nay nhanh và chính xác nhất.

Xác định mức độ trợ lực của vợt

Có 3 nhóm mức độ trợ lực tương ứng với 3 nhóm tốc độ vung vợt như sau:

Vợt tennis có mức độ trợ lực cao: Dành cho những người có tốc độ vung vợt chậm, tầm vung ngắn để hạn chế mất sức. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vợt này là khiến người chơi bị hạn chế quyền kiểm soát bóng.

Vợt tennis có mức đột trợ lực trung bình: Dành cho nhóm người chơi có tốc độ vung vợt và tầm vung trung bình mang lại khả năng cân bằng giữa khả năng trợ lực và quyền kiểm soát bóng.

Vợt tennis có mức đột rợ lực thấp: Dành cho những người chơi tennis chuyên nghiệp, mang lại quyền kiểm soát bóng cao.

Chọn nhóm vợt phù hợp

Dựa trên các đặc tính của vợt như mức độ trợ lực, khối lượng của vợt, kích thước đầu vợt, mật độ cước… bạn sẽ chọn được cây vợt phù hợp nhất với mình. Đây chính là bước cuối cùng của chọn vợt tennis.

Cách chọn vợt tennis theo mức độ trợ lực

Vợt trợ lực: Đặc điểm của vợt trợ lực là có trọng lượng nhẹ (225-270g), kích thước đầu vợt lớn (tối thiểu 105sq), thành khung lớn, mật độ dây thưa.

Vợt tầm trung: Trong lượng trung bình(270-310g), kích thước đầu vợt lớn (100-105sq inches), thành khung vợt ở mức trung bình và mật đọ dây tùy theo người dùng lựa chọn.

cach-chon-vot-tennis

Cách chọn vợt tennis theo mức độ trợ lực

Vợt có mức độ điều khiển cao: Những cây vợt này có khối lượng khá nặng (>310g), kích thước đầu vợt nhỏ (90-98sq inches), thành khung vợt mỏng và mật độ day tùy theo người dùng lựa chọn.

Chọn vợt tennis phù hợp với lối chơi

Chọn vợt tennis phù hợp với từng lối chơi có khá nhiều cách chọn và phải chọn rất chi tiết mới tìm được một cây vợt phát huy được sở trường và hạn chế sở đoản của từng người.

Kích thước đầu vợt

Midsize: Đầu vợt nhỏ (93sq hoặcnhỏ hơn)

Midplus: Đầu vợt trung bình (9,5 đến 105 sq inches)

Oversize: Đầu vợt lớn (trên 107 inches)

cach-chon-vot-tennis

Kích thước đầu vợt

Phần lớn ý kiến đều cho rằng kích thước đầu vợt ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả của việc dùng vợt do những tác động của khí động học của bạt lò so được căng trên khung. Kích thước đầu vợt càng lớn thì cảm giác bóng càng tốt, khả năng trợ lực của khung nhiều hơn, tương đương với 1 chiếc bạt lò so tiêu chuẩn.

Chiều dài của vợt

Chiều dài tiêu chuẩn: 27 inches.

Chiều dài được tăng: Có  mức tăng chiều dài là 27,25 inches, 27,5 inches, trên 27,5 inches.

Khi tăng chiều dài, vợt cso độ uốn cong lớn hơn, có nhiều khả năng trợ lực hơn và có độ với cao hơn.

Trọng lượng vợt tennis

Siêu nhẹ: 250g hoặc ít hơn.

Nhẹ: từ 255 đến 270g.

Trung bình: từ trên 270g đến 295g.

Nặng: từ trên 295g dến 310g.

Rất nặng (chuyên nghiệp): trên 310g hoặc lớn hơn.

Khung vợt nặng có tính ổn định và khả năng kiểm soát dễ dàng hơn. Quan trọng nhất, khối lượng của vợt ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác vợt. Do đó người chơi phải chọn 1 cây vợt phù hợp với thói quen và thể lực của mình để có thể tăng khả năng cảm giác bóng.

Mức độ cân bằng

Mức độ cân bằng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của vợt. Những cây vợt có cán nặng, đầu nhẹ sẽ dễ dàng điều khiển hơn nhưng tính ổn định của tốc độ đường bóng lại thấp. Những cây vợt có đầu nặng, khả năng linh hoạt thấp hơn. Tuy nhiên, ngoài việc có sự ổn định tốc độ, thì loại vợt này còn có khả năng tạo đọ xoáy cho đường bay của bóng, khả năng trợ lực tốt. Do đó, những chiếc vợt có đầu nặng là lựa chọn của đa số người chơi tennis có kinh nghiệm.

Mật độ dây

Mật độ dây mau: 18 x 20.

Mật độ dây trung bình: 16 x 19.

Mật độ dây thưa: 16 x 18.

Những chiêc vợt có mật độ dây dày mang lại khả năng kiểm soát bóng tốt hơn. Do khi tiếp xúc với bóng, mặt vợt ít bị uốn cong hơn. Thời gian bóng tiếp xúc với vợt được kéo dài hơn giúp ngươi chơi kiểm soát bóng hiệu quả hơn. Trong khi đó, các vợt có mật độ dây thưa mang lại khả năng trợ lực lớn hơn.

mật độ dây còn quyết định mức độ xoáy của vợt. Với những mặt vợt dây thưa khả năng bám bóng tốt hơn, mức độ xoáy bóng nhiều hơn. Mật độ dây mau thời gian bám bóng dài hơn khiến bóng đi sâu hơn.

Độ cứng của khung

Độ cứng của khung quyết định sức mạnh và khả năng kiểm soát đường bay của bóng. Các cây vợt mềm có thời gian tiếp xúc bóng dài hơn, rất được các tay vợt thường sử dụng kỹ thuật topspin ưa thích. Tuy nhiên, các khung vợt mềm lại làm giảm tốc độ bay của bóng. Vì vậy, những chiếc vợt có độ cứng cao, có khả năng tạo ra những cú giao bóng sấm sét là lựa chọn của nhiều tay vợt nổi tiếng như Andy Roddick.

Gripsize và công nghệ phụ trợ

Các cây vợt tennis được sản xuất  mỗi ngày một nhẹ hơn. Để làm tăng sự thoải mái mà không tác động nhiều đến khối lượng cây vợt, các nhà sản xuất đã thiết kế ra các hệ thống giảm xóc và rung tay cầm.

cach-chon-vot-tennis

Gripsize và công nghệ phụ trợ

Hệ thống ISIS, hệ thống xử lý cảm biến không có SHOX, Prince’s Air và Volkl’s Sensor cung cấp những mức độ giảm xóc và chấn động xấu khác nhau. Wilson và Yonex cung cấp các công nghệ Iso-Zorb và V-Con, là những tiện nghi nằm trong trục vợt.

Để lựa chọn được các mẫu grip phù hợp phụ thuộc rất lớn vào cách cảm nhận đường bóng của người chơi. Do đó, cách chọn vợt tennis hiệu quả nhất là các bạn nên liên hệ với cửa hàng, các đại lý phân phối lớn để được tư vấn chọn vợt tennis tốt nhất.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *