Những bài tập thể dục cho người trượt đốt sống hiệu quả

 

Các bài tập thể dục cho người trượt đốt sống đóng bài trò rất quan trọng để hồi phục, chữa trị dứt điểm bệnh này. Vậy bạn đã biết đâu là bài tập hiệu quả nhất chưa, tham khảo ngay nội dung bên dưới để tìm câu trả lời nhé.

 

Bài tập đạp xe

Bài tập thể dục cho người bị trượt đốt sống không thể nào không nhắc tới động tác đạp xe. Nó sẽ tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể đặc biệt là vùng cột sống. Qua đó giảm tỏa những cơn đau, kéo dãn các cơ. Ngoài ra luyện kiên trì bài tập này sẽ làm tiêu hao phần mỡ bụng, vòng hai săn chắc.

Cách thực hiện:

– Bắt đầu với tư thế nằm ngửa người trên thảm, đưa hai bàn tay ra sau gáy và đan vào nhau. Đầu nâng lên khỏi sàn.

Cho chân phải duỗi thẳng và đưa lên cao, còn chân trái thì co lại đưa đến gần ngực. Đổi chân và thực hiện lặp lại với vận tốc nhanh nhất có thể.

Mỗi hiệp tập khoảng 25-30 vòng xe thì dừng lại. Khi đã quen dần thì nâng số lần tập lên. Chú ý khí co chân thì hít vào còn khi trở lại tư thế ban đầu thì thở ra.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Bài tập đạp xe

Động tác con mèo, con bò

Bài tập tư thế con mèo, con bò có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị trượt đốt sống thắt lưng và đốt sống cổ.

Cách thực hiện:

– Lòng hai bàn tay và đầu gối chạm xuống thảm tập. Điều chỉnh cơ thể sao cho vai thẳng thẳng với cổ tay, hông thẳng dưới đầu gối.

– Đầu hướng xuống đất, hít vào từ từ, phần bụng thả lỏng hướng xuống đất, ngước đầu lên.

– Sau đó thở ra, bụng hóp lại và phần lưng uốn cong lên rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện lặp lại như thế khoảng 5-10 lần ở mỗi hiệp tập.

 

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Động tác con mèo, con bò

Vặn mình

Thêm một bài tập để người bị trượt đốt sống tham khảo là vận mình. Để thấy rõ được hiệu quả, người tập cần kiên trì, thực hiện đúng theo hướng dẫn sau:

Để người nằm ngửa ra sàn, chân co lên và nghiêng đầu gối về bên trái hay bên phải đều được.

Giữ vai tiếp xúc với mặt thảm, không được nhấc lên. Để nguyên tư thế này khoảng 10s thì trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện như vậy nhưng sẽ hướng về còn lại.

Người tập nên thực hiện bài tập này lặp đi lặp lại ít nhất là 2-3 lần ở mỗi bên lưng. Trong ngày nên tập ít nhất là hai lần vào buổi sáng và chiều. Nếu có thời gian thì tập thêm buổi tối sẽ tốt hơn nữa.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Bài tập thể dục cho người bị trượt đốt sống vặn mình

Tư thế cây cầu

Khi thực hiện tư thế này, cột sống và hai bên hông sẽ được co giãn hết mức từ đó làm giảm các triệu chứng đau nhức, hồi phục nhanh chóng.
Cách thực hiện:
Nằm ngửa người để phần lưng và hai chân tiếp xúc với mặt thảm tập. Điều chỉnh tư thế sao cho khoảng cách giữa mông với chân bằng tầm 1 gang tay.

Hai chân để rộng bằng hông và đặt. Sau đó cho đầu gối ép chặt lại như đang thực hiện động tác ép chặt hai lòng bàn chân xuống mặt đất. Để hông nâng lên và cổ dài ra.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Tư thế cây cầu

Động tác trẻ con

Bài tập được đánh giá rất hiệu quả và an toàn cho những người bị trượt sống. Vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trong cac phác đồ điều trị bệnh này ở các bệnh viện. Nó giúp cho phần xương và sưng dưới được mở rộng để người bệnh nhanh hồi phục.

Cách thực hiện:

Trước tiên cần chuẩn bị một chiếc gối để hỗ trợ cho bài tập này. Đặt nó ở chính giữa hai đầu gối. Hai chân từ tử mở rộng sao cho mười ngón chân có thể chạm vào nhau. Giữ nguyên tư thế này đến khi bạn cảm thấy mỏi thì dừng lại.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Động tác trẻ con

Tư thế con lạc đà

Kế đến trong danh sách bài tập thể dục cho người bị trượt đốt sống chính là tư thế con lạc đà. Khi thực hiện bạn sẽ tạo dáng gần giống với con lạc đà

Cách thực hiện:

Quỳ gối xuống sàn, để hai chân thẳng, tay chống lên và chạm tới gót chân. Khi thực hiện thì luôn chú ý hít vào thở ra đều đặn. Thực hiện liên tục khoảng 2-5 lần trong mỗi hiệp tập.

Tư thế rắn hổ mang

Có thể bắt gặp bài tập này trong rất nhiều giáo án yoga, bởi ngoài việc điều trị trượt đốt sống thì nó còn hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng, tăng sự dẻo dai, sức bền cho cơ thể.

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Nằm sấp người rên thảm, khép nhẹ hai chân và tay duỗi thẳng qua đầu.

Hít sâu một hơi, hông ép xuống sàn. Hai tay thu về, người nâng lên.

Lưng dưới uốn nhẹ, ngửa mặt lên trần. Để im như thế này khoảng 5 nhịp thở thì trở về tư thế nằm sấp ban đầu. Thực hiện lặp lại khoảng 10-15 lần mỗi hiệp.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập tựa chân vào tường

Cuối cùng chính là bài tập tựa chân vào tường để giảm đau cho vùng cột sống lưng.

Cách thực hiện:

– Cho người nằm xuống và chuẩn bị một cái gối để đặt dưới thắt lưng. Hai chân nâng lên sao cho hông có thể dựa sát vào tường nhất.

Mở rộng hai tay sang hai bên hít vào thở ra nhịp nhàng, cơ thể thư giãn thoải mái.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-truot-dot-song

Bài tập tựa chân vào tường

Trên đây chính là những bài tập thể dục cho người bị trượt đốt sống hiệu quả nhất hoàn toàn có thể thực hiện ngày tại nhà. Hy vọng chúng sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ, điều trị việc trượt đốt sống của người bệnh.

 

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *