Sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm, lưu ý không nên bỏ qua

Tại sao không nên tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục xong, vì cơ thể ướt đẫm mồ hôi gây ra sự khó chịu nên rất nhiều đã vội vàng tắm luôn. Điều này là không tốt cho sức khỏe thậm chí gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành.

Bởi lúc này trạng thái cơ thể vẫn chưa hoàn toàn trở về như bình thường. Nhịp tim của chúng ta vẫn đập hơi nhanh, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao. Nhất là bạn vừa thực hiện hiện những bài tập vận động mạnh, tốn nhiều năng lượng thì điều này càng rõ hơn. Dù tắm nước nóng hay nước lạnh ngay lập tức cũng ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Nếu tắm nước nóng, máu sẽ không được lưu thông đến tất cả bộ phận bên trong cơ thể. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu máu não cục bộ, sản sinh ra phản đau đầu, buồn nôn, chóng mặt trước tiên nếu nghiệm trọng hơn có thể dẫn đến các bệnh lý khác.

Trường hợp khác là tắm nước lạnh thì cơ thể sẽ mất đi sự cân bằng vốn có. Vì sau khi ngừng tập, các mô mạch của cơ đang giãn ra, quá trình trảo đối chất chất bên trong diễn ra nhanh, mồ hôi toát ra nhiêu. Nước lạnh sẽ làm phá vỡ đi trạng thái này.

Cơ thể ngay lập tức không thể sinh ra được lượng nhiệt có thể cân đối lại với nhiệt lạnh từ phía bên ngoài dẫn khiến bạn dễ sinh bệnh và nguy hiểm hơn là dẫn đến đột quỵ.

sau-khi-tap-the-duc-bao-lau-thi-duoc-tam

Lý do không nên tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm?

Như ý kiến của các chuyên gia sức khỏe thì sau khi tập thể dục xong ít nhất là tầm 30 phút bạn mới nên đi tắm. Vì khoảng thời gian này nhịp tim đã trwor lại bình thường, nhiệt độ bên trong cơ thể cũng ổn định, ồ hôi ráo hết và nhịp thở không còn nhanh được điều hòa.

Trước khi người nên lau khô người bằng khăn bông để loại bỏ hết tất cả mồ hôi và tốt nhất là nên tắm nước nóng, tuyệt đối không nên tắm nước lạnh.

Bởi dù lúc này cơ thể đã ổn định nhưng tắm nước lạnh vẫn ẩn chứa nhiều tác hại tiềm tàng mà bạn không thể biết trước được. Bởi nó vẫn có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt, gây đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạng. Ngâm mình trong nước nóng sẽ giúp cơ thể giảm đau nhức cơ bắp, tinh thân thư giãn, sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên bạn cũng không nên lười mà bỏ qua việc tắm nhé. Vì sau khi thể dục xong thì cơ thể ra rất nhiều mồ hôi, lỗ chân lông mở to, tuyến bã nhờn tiết ra nhiều. Nó sẽ môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Điều này gây ra các bệnh lý về da liễu, tạo mùi cơ thể khó chịu, nhiễm trùng.

Vì thế bạn nên tắm nóng thư giãn để cơ thể hồi phục sau những thời gian luyện tập thể dục tốn nhiều calo và đừng quên bổ sung năng lượng nữa.

sau-khi-tap-the-duc-bao-lau-thi-duoc-tam

Sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm?

Kết thúc tập thể dục nên làm gì?

Như đã nói ở trên, sau khi ngừng tập tập dục thì khoảng 30 phút sau thì chúng ta mới nên đi tắm. Vậy trong khoảng thời gian này thì cơ thể nên làm gì?

Lời khuyên cho bạn là không nên ngồi hay nằm xuống để nghỉ luôn lập tức. Thay vào đó, nên thả lỏng, căng giãn toàn thân bằng những động tác nhẹ. Như thế cơ thể sẽ nhanh chóng trở lại trạng ổn định, cân bằng nhiệt độ tốt hơn.

Tiếp theo là nhớ uống đủ nước để cơ thể bù được lại nước và muối khoáng đã tiêu hao trong quá trình tập luyện.

 

sau-khi-tap-the-duc-bao-lau-thi-duoc-tam

Dừng tập thể dục nên làm gì

Như vậy với bài viết này, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm rồi đúng không? Bên cạnh đó cũng đừng quên những lưu ý đã được đề cập để bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *