Futsal là gì? Những thông tin cần biết về luật Futsal của FiFa

Futsal là gì? Đây là câu hỏi mà chắc chắn người hâm mộ bóng đá đều đã nghe qua. Tuy nhiên bạn lại chưa biết rõ về các điều luật này và những thông tin bóng đá. Cùng worldsquash2008 tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

 

1. Futsal là gì?

Futsal là 1 hình thức đá bóng với không gian sân bóng là các sân trong nhà. Đây được xem là 1 loại hình bóng đá sân mini với đội hình mỗi bên là 5 người. Số lượng cầu thủ chính và cầu thủ dự bị cũng ít hơn so với sân bóng đá 11 người thông thường. Trái bóng thi đấu trên sân bóng futsal có kích thước nhỏ hơn nhưng trọng lượng lại lớn hơn sân bóng ngoài trời.

Có 1 điều mà bạn chưa biết đó là futsal được xem là nơi mà các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp luyện tập tốt nhất. Các cầu thủ có thể luyện các kỹ năng cơ bản trước khi thi đấu trên sân 11 người.

futsal-la-gi

Tổng quan về sân bóng Futsal

2. Luật bóng đá thi đấu sân futsal

Vì là 1 môn bóng đá quốc tế nên khi thi đấu futsal cũng được FiFa quy định các điều luật bóng đá khác nhau.

Số lượng cầu thủ trên sân thi đấu

Số lượng cầu thủ thi đấu trên sân bóng futsal là 5 người. Trong đó bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ có vai trò tùy theo đội hình sắp xếp thi đấu khác nhau. Trong 1 trận đấu bóng futsal, số lượng cầu thủ mà mỗi đội có thể thay thế là 7 người. Trong trường hợp các đội bóng hết quyền thay người mà 1 trong 2 bên có số lượng cầu thủ ít hơn 3 thì trận đấu sẽ dừng lại.

futsal-la-gi

Các cầu thủ Việt Nam thi đấu tại giải futsal

Trang phục thi đấu

Giống như sân bóng ngoài trời, sân futsal cũng yêu cầu trang phục của các cầu thủ trong 1 đội phải giống nhau. Riêng thủ môn trên sân sẽ có trang phục khác màu để phân biệt.

Trang phục của 1 cầu thủ gồm có áo, quần đấu, tất dài và giày bóng đá chuyên dụng. Thủ môn sẽ được trang bị thêm gang tay thi đấu. Và khi ra sân thi đấu các cầu thủ phải bỏ hết vận dụng các nhân hay các trang sức để tránh làm nguy hiểm đến bản thân cũng như những người có mắt trên sân bóng.

Thời gian thi đấu sân futsal

1 trận bóng đá sân futsal gồm có 2 hiệp thi đấu chính thức. Mỗi hiệp thi đấu sẽ kéo dài 20 phút. Trước khi mỗi hiệp thi đấu kết thúc, nếu các đội bóng có đá phạt thì thời gian hiệp thi đấu phải để đến lúc quả đá phạt ấy xong rồi mới dừng.

Trong mỗi hiệp thi đấu chính thức sẽ có thời gian hội ý là 1 phút. Nếu các đội bóng muốn hội ý thì phải thông báo với trọng tài. 1 đội bóng muốn hội ý thì bắt buộc bóng phải trong sự khống chế của đội đó. Thời gian hội ý chỉ dành cho các cầu thủ chính thức trên sân bóng.

Trọng tài bóng đá sân futsal

Trọng tài là người đưa ra các quyết định xử phạt dành cho các cầu thủ trên sân. Có thể nói đây là người có quyền hành cao nhất khi thi đấu. Tuy nhiên các hình phạt trên sân mà trọng tài sử dụng cần phải theo đúng quy định về luật bóng đá Futsal.

Trong 1 trận đấu sẽ có trọng tài chính, trọng tài phụ và trọng tài bàn. Các trọng tài có nhiệm vụ thấp hơn các trọng tài cao trong những trường hợp đặc biệt.

futsal-la-gi

Trọng tài đá bóng sân futsal

 

3. Những điểm khác biệt giữa sân futsal và sân bóng 11 người

– Số lượng cầu thủ trên sân thi đấu: 5 người đối với sân futsal và 11 người đối với bóng đá ngoài trời chuyên nghiệp.

– Thời gian thi đấu: Futsal thi đấu tổng 40 phút chính thức còn sân bóng 11 người thi đấu trong thời gian 90 phút.

– Bóng thi đấu: Quả bóng trên sân futsal có trọng lượng lớn hơn nhưng lại nhỏ hơn sân bóng 11 người.

– Trường hợp phạm lỗi: Sân bóng futsal chỉ được phạm lỗi tối đa 5 lần mỗi hiệp, sân bóng 11 người không giới hạn số lần phạm lỗi.

– Nếu bị phạt thẻ đỏ: Thi đấu futsal sẽ được thêm 1 cầu thủ vào sân khi quá 2 phút cầu thủ kia bị đuổi hoặc đối phương ghi bàn. Đối với sân bóng đá 11 người, bị thẻ đỏ sẽ phải rời sân bóng hoàn toàn. Và trong trận đấu đó đội bóng sẽ chỉ được chơi với số người còn lại.

futsal-la-gi

Sân futsal có nhiều điểm khác so với sân bóng đá 11 người

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về Futsal là gì và những điều bạn cần biết khi thi đấu futsal. Bạn đang có ý định muốn trở thành cầu thủ đá bóng sân futsal? Vậy thì nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích này nhé.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *