Bản đồ lãnh thổ của Vương quốc Anh có những điểm gì đặc biệt?

Bản đồ vương quốc Anh thể hiện đầy đủ vị trí của các quốc gia thuộc vương quốc này. Ngoài ra, nó cũng hiển thị tất cả các đơn vị hành chính như thành phố, đường xá, thủ đô,… Để tìm hiểu kỹ hơn, mời bạn tham khảo bài viết về bản đồ vương quốc anh ngay sau đây.

ban-do-vuong-quoc-anh

1. Bản đồ hành chính

Trên bản đồ vương quốc anh nói chung và bản đồ hành chính nói riêng hiển thị vị trí cụ thể của Vương quốc Anh. Nó nằm ở phía Tây của Châu Âu. Bao gồm các quốc gia như: Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. Nếu nhìn rõ bạn sẽ thấy nó có ranh giới giáp với Đại Tây Dương, Biển Bắc và Biển Ireland.

Khi nhìn vào bản đồ, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng vị trí của các quốc gia thành viên. Biểu tượng chính để chỉ tên thủ đô của một nước là hình ngôi sao. Cụ thể như: Scotland thủ đô là Edinburgh, Bắc Ireland là Belfast, xứ Wales là Cardiff. London vừa là thủ đô của Anh và Vương quốc Anh. Còn kí hiệu nhằm chỉ thành phố chính là dấu chấm tròn như: London, Birmingham, Glasgơ, Liverpool,…

ban-do-vuong-quoc-anh

Bản đồ hành chính của vương quốc Anh

Chắc hẳn khi quan tâm đến bản đồ vương quốc Anh thì bạn đã dành cho đất nước này 1 sự quan tâm lớn. Có rất nhiều người cũng quan tâm đến lịch sử vương quốc Anh để theo dõi quá trình hình thành và phát triển của nó. Vương quốc Anh đang ngày càng phát triển và là 1 đất nước có nền văn hóa  phát triển trên thế giới. Các bộ trang phục truyền thống của vương quốc Anh được xem là điểm nhấn nổi bật ở đất nước thuộc mảnh đất châu Âu này.

2. Bản đồ địa hình

+ Đối với phần địa hình nằm trên đảo Anh: Phần này được phân chia thành nhiều khu vực nhỏ khác nhau, đồi núi phía Bắc, phía Tây và Tây Nam. Vùng đồng bằng thấp, trũng ở phía đông và đông nam.

+ Ở phần địa hình trên đảo Ireland. Ở đây chủ yếu là cao nguyên và đồi. Các cao nguyên cũng như vùng đồi thường có chiều cao từ 150-180m. Một điều đặc biệt hơn là dãy núi Morne ở phía đông nam là vị trí cao nhất của Bắc Ireland.

Bờ biển của vương quốc Anh có vẻ rất gồ ghề, lõm sâu và xuất hiện nhiều vách đá dựng đứng rất cao. Có sự xuất hiện của nhiều cửa sông giúp cho việc trao đổi mua bán bằng đường thủy thuận lợi hơn.

Ngoài ra, trên bản đồ còn thể hiện nguồn tài nguyên giàu có của Vương quốc Anh. Bao gồm than dầu, khí đốt, chì, kẽm, vàng,…Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể kể đến: muối, kali, phấn, đất sét, cát silic, đá phiến, đá vôi,…
Ngoài những nguồn tự nhiên dồi dào, vương quốc Anh còn gặp phải những mối nguy hiểm tự nhiên đó là lũ lụt, bão,…

ban-do-vuong-quoc-anh

Bản đồ địa hình của vương quốc Anh

Thông qua bài viết trên, bạn đọc phần nào biết được những điểm đặc biệt trên tấm bản đồ vương quốc Anh. Nhờ vào những nguồn nguyên liệu giàu có trong tự nhiên đã giúp vương quốc Anh ngày càng phát triển và hùng mạnh. Cùng theo dõi các thông tin khác tại đây để có nhiều kiến thức hữu ích nhé.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *