Vương quốc Anh thời hiện đại

Tìm hiểu lịch sử Vương quốc Anh – Quá trình hình thành và phát triển

Vương quốc Anh là một vương quốc xinh đẹp và hùng mạnh, hơn nữa tại đây còn bắt nguồn cho những câu lạc bộ bóng đá lừng danh nhất thế giới. Vậy lịch sử vương quốc Anh ra đời như thế nào? Cùng worldsquash2008 theo dõi những thông tin hữu ích dưới bài viết này nhé.

1. Vương quốc Anh trong giai đoạn đầu tiên

Cũng giống như ở những quốc gia khác, Vương quốc Anh có lịch sử lâu đời từ 500.000 năm vào thời Đồ Đá Cũ. Lúc này, cuộc sống của con người còn rất thô sơ và lạc hậu. Vào khoảng 2.000 năm TCN khi những nhóm người ở vùng đất (Hà Lan bây giờ) và miền Bắc nước Đức đến từ đó các công cụ trở nên tiến bộ hơn. Bắt đầu từ giai đoạn này có nhiều vật dụng còn tồn tại cho đến ngày hôm nay như: vòng đá Avebury, Stonehenge,…

Vương quốc Anh trong giai đoạn đầu tiên

Vương quốc Anh trong giai đoạn đầu tiên

2. Lịch sử nước Anh bước vào giai đoạn thời Trung đại

Vương quốc Anh bước vào giai đoạn Trung đại trong khoảng thời gian từ 1066-1485. Ở thời điểm này vấn đề nổi bật xuất hiện chính là sự mất cân đối giữa quyền lực hoàng gia đối với phía giáo hội và trong giới quý tộc.
Sau khi áp dụng những điều chỉnh và cải cách của các vị vua, lúc này thế lực của hoàng gia được củng cố vững chắc hơn. Vấn đề xung đột với giới quý tộc tới lúc này vẫn tồn tại và có vẻ càng phát triển hơn. Các xung đột lên mức đỉnh điểm khi Vua John điều hành.

Vào năm 1215 dựa vào chiến thắng của quý tộc này đạt đến đỉnh điểm trong triều đại của Vua John, với chiến thắng của giới quý tộc tại Runnymede đã buộc đức vua ký vào Đại Hiến chương Magna Carta. Đây chính là văn bản chứng nhận quyền chính trị và tự do cá nhân ở Vương quốc Anh. Từ đó luật pháp ra đời và mọi người kể cả Vua đều phải tuân thủ pháp luật.

Lâu đài đá Caernarvon được xây dựng vào thời kỳ Trung đại

Lâu đài đá Caernarvon được xây dựng vào thời kỳ Trung đại

3. Vương quốc Anh giai đoạn thời hiện đại

Vào thời điểm này Edward VII tiếp tục kế vị Nữ hoàng Victoria. Lúc này, hoàng gia không có quyền lựa chọn các vị trí và điều hành đất nước. Thủ tướng chính là người dẫn dắt hàng đầu. Mặc dù không còn quyền lực nhưng vị vua Edward VII đã cùng với chính phủ giúp người dân có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Năm 1931 Đạo luật Westminster ra đời và khái niệm về Khối Thịnh vượng chung cũng được hiện hành.

Đây cũng chính là thời điểm Vương quốc Anh phải đối mặt với Thế chiến 1. Mặc dù chiến thắng nhưng vương quốc Anh chịu rất nhiều tổn thất nặng nề.

Vương quốc Anh thời hiện đại

Vương quốc Anh thời hiện đại

Xem thêm:

Tìm hiểu trang phục truyền thống của Vương quốc Anh

Mã vùng điện thoại của Vương quốc Anh

4. Vương quốc Anh như hiện nay

Đảng Bảo thủ kết thúc sau 18 năm cầm quyền. Tony Blair và Công Đảng đã hoàn toàn giành thắng lợi. Thủ tướng Tony Blair trong thời gian đầu nhiệm kỳ thực hiện nhiều chính sách đối ngoại, đối ngoại quan trọng.
Mặc dù vậy nhưng vị Thủ Tướng này đã làm mất niềm tin ở mọi người với những chính sách kinh tế, chính trị sai lầm và Vương quốc Anh trở thành mục tiêu khủng bố. Lúc này, Vương quốc Anh gặp phải rất nhiều khó khăn phải giải quyết. Thủ tướng David Cameron của Đảng Bảo thủ tiếp tục lãnh đạo để thực hiện nhiệm vụ cao cả đó.

Vương quốc Anh ngày hôm nay dưới sự lãnh đạo của những người đứng đầu

Vương quốc Anh ngày hôm nay dưới sự lãnh đạo của những người đứng đầu

Trải qua rất nhiều thời gian lịch sử vương quốc Anh ngày càng phát triển và đổi mới. Hiện tại, Vương quốc Anh đã khoác lên mình chiếc áo rực rỡ với nhiều hứa hẹn. Cùng theo dõi những thông tin thú vị tại đây để có thật nhiều kiến thức hữu ích về vương quốc phát triển bậc nhất trên thế giới này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *