Kendo là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử, luật thi đấu võ Kendo

1. Kendo là gì?

Kendo (剣道 (劍道)) được nhiều người gọi với cái tên là Kiếm đạo.

Nếu dịch hiểu chi tiết, chúng ta có thể thấy Kendo là gì? Nó được phân tích như sau:

+ Ken có nghĩa là kiếm

+ do tức là đạo.

Ghép lại chúng ta thấy rằng, Kendo được hiểu đơn giản là môn võ, dùng kiếm của người Nhật Bản. Được hoạt động trên cơ sở, thông qua đường kiếm có thể giúp con người có thể rèn luyện nhân cách một cách tốt nhất, rèn luyện nó tối đa. Sự kết hợp giữa yếu tố võ thuật và yếu tố thể thao chính là một trong những đặc điểm nổi bật của môn võ này. Mỗi người có thể tùy vào mục đích sử dụng mà áp dụng chúng theo từng phương pháp khác nhau.

kendo-la-gi

Kendo là gì?

Nguồn gốc của Kendo xuất phát từ đâu?

Cùng với những việc tìm hiểu về môn võ này, nhiều người cũng tìm kiếm nguồn gốc xuất xứ của môn kiếm đạo Nhật Bản.Càng ngày, môn võ này càng được áp dụng phổ biến nhiều hơn trên thế giới.

 Vào năm 1970, Liên đoàn Kendo quốc tế được thành lập. Trong đó, Giải vô địch Kendo Thế giới theo thường kỳ 3 năm một lần cũng được tổ chức một cách thường xuyên.

Giải vô địch Kendo được tổ chức lần đầu tiên tại Nippon Budokan.

Tháng 7/1004, giải vô địch Kendo lần thứ 13 được tổ chức trên thế giới, với địa điểm tại Scotland.

Trang phục của Kendo là gì?

Môn võ kendo cũng quy định rõ ràng hơn về các loại trang phục sử dụng. Bạn có thể thấy, thông thường, trang phục sử dụng khi luyện tập Kendō là Hakama.

Loại trang phục này được thiết kế bên ngoài là áo giáp toàn thân bảo vệ Hông (Dō), Eo (Tare), Mặt (Men), Tay (Kote).

Và thanh kiếm phục vụ cho việc luyện tập hầu hết được làm bằng tre, gọi là “Shinai”.

Trong khi đó, Kendota khi tham gia thi đấu, phần đầu của họ sẽ được bảo vệ bằng một chiếc mũ đặc biệt làm bằng nguyên liệu da, bìa cứng. Thiết kế với lưới sắt bảo vệ mặt.

Vì thế, bạn có thể thấy rằng, môn thể thao này cũng quy định khá khắt khe và cụ thể cho những người mới gia nhập.

kendo-la-gi

Trang phục của Kendo rất an toàn với người tập

2. Luật thi đấu trong Kendo

Khi thi đấu Kendo cũng được áp dụng và tính điểm đúng như luật quy định. Cơ chế 1 đối 1 được áp dụng cụ thể và minh bạch trong từng trận đấu.

Sàn thi đấu được thiết kế chiều rộng thông thường khoảng 9m hoặc 11m. Cũng có những sân đấu hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thông thường 1 hiệp đấu diễn ra trong khoảng thời gian là 4 phút, thi đấu hiệp phụ là 3 phút.

Tất cả các đấu thủ khi vào sàn đầu thực hiện nghi lễ chào, sau đó đó tiến ba bước, tay cầm kiếm và thực hiện bắt đầu khi nhận được dấu hiệu của trọng tài.

Các kỹ thuật được sử dụng trong kendo là gi? Những kỹ thuật này thông thường cũng có giới hạn nhất định. Nếu một đấu thủ đánh trúng trong phần Tay (Kote), Mặt (Men), Hông (Dō), hoặc đâm trúng cổ họng, ngực thì họ được công nhận tính điểm. Cờ sẽ được giơ lên khi trọng tài ghi nhận cú ghi điểm trước đó.

Các hiệp đấu sẽ được phân thắng bại theo kết quả. Bên nào giành được 2 điểm trước sẽ chiến thắng trong 1 trận đấu có 3 điểm . Tuy nhiên, bên đấu giành 1 điểm trước sẽ chiến thắng nếu trong trường hợp trận đấu thi với 1 điểm.

Đến hết giờ, nếu cả 2 đội đều chưa phân biệt được thắng thua, trọng tài sẽ phân ra các quyết định thắng thua, hòa dựa vào màn thể hiện của 2 đội.

kendo-la-gi

Luật thi đấu trong Kendo

3. Khám phá việc luyện tập Kendo

Các Kendota khi chơi kendo thường sử dụng các tiếng thét. Vì thế, đây là môn thể thao khá ồn ào. Nó cho thấy, đây là môn võ có thể thể hiện tinh thần thi đấu và đe dọa đối phương.

 

Việc thực hiện môn võ này bằng cách, người chơi sử dụng những bước dậm chân để có thể tăng sức mạnh của mình một cách tối đa nhất. Trong quá trình luyện tập, các Kendota đi chân không, trên võ đường bằng gạch, có đàn hồi. Các đòn đánh nhằm vào xương chậu, cổ họng, đỉnh đầu, cổ tay, hông. Cùng với đòn đâm được đánh vào cổ họng. Tuy nhiên, chiêu này chỉ dùng cho những người ở cấp độ 1 dan mới có thể thực hiện sử dụng.

kendo-la-gi

Khám phá việc luyện tập Kendo

4. Những lợi ích của việc tập Kendo là gì?

Môn võ thuật này có thể mang lại khá nhiều lợi ích khác nhau cho người tập. Nó có thể giúp rèn luyện nhân cách con người. Rèn luyện cho chúng ta sự kiên nhẫn. Giải phóng cơ thể khỏi những suy nghĩ tiêu cực, tạo tinh thần thoải mái.

Không chỉ thế, môn võ này còn giúp con người hoàn thiện bản thân, làm sống 1 cuộc sống có quy củ, đúng nguyên tắc.

Như vậy, Kendo là gì thì bạn đã được giải đáp ngay trong bài viết trên đây rồi đúng không. Với những đặc trung nổi bật của môn võ này, nhất định nó có thể giúp bạn có được những kiến thức bổ ích nhất. Vì thế, bạn có thể tận dụng ngay hôm nay để khám phá những điều thú vị nhất nhé. Chúc bạn thành công

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *