Fitness là gì ? Sự khác nhau giữa Fitness và Bodybuilding

Fitness là gì?

Fitness là một bộ môn thể hình kết hợp giữ các bài tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Những người tham gia các bài tập Fitness dẽ có hệ cơ hoàn thiện và phát triển tốt. Bao gồm có hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ cơ bắp…

fitness-la-gi

Fitness là gì?

Bodybuilding là gì?

Bài tập thể hình này đòi hỏi sức khỏe rất tốt. Bodybuilding là bài tập  sử dụng  lực cơ thể để nâng các vật có khối lượng nặng để thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp một cách rất khủng. Việc cơ bắp phát triển to ra thông qua việc trao đổi chất mạnh mẽ giữa việc máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng với các tế bào.

Nhờ đó bạn sẽ thấy các bắp cơ to lên trông thấy sau một thời gian tập bodybuilding đấy. Kích thước của cơ bắp thể hiện mức độ tập luyện của các gymer nhiều hay ít, có hiệu quả không. Do đó, đây là một tiêu chí đánh giá cho các gymer tập bodybuilding

Bodybuilding và Fitness có điểm gì giống nhau không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm bodybuilding và fitness là gì, chắc hẳn bạn sẽ đều quan tâm đến điểm giống nhau của chúng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thể hình thì Bodybuilding và Fitness có khá nhiều điểm tương đồng nhau. Nhiều người đã từng bị nhầm lẫn bởi hai loại bài tập thể hình này.

Mục đích bài tập

Hai bài tập đều hướng đến mục đích chung là sở hữu thân hình khỏe mạnh, săn chắc và cơ bắp cuồn cuộn. Chắc hẳn sẽ không ai tham gia tập Fitness và Bodybuilding vì mục đích vui chơi giải trí. Bởi vì, việc tập luyện hai loại bài tập này cần đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi và không được bỏ cuộc.

fitness-la-gi

Fitness và Bodybuilding có mục đích tập luyện giống nhau

Chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung, các bài tập fitness và bodybuilding cần phải bổ sung cho cơ thể các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cơ bắp phát triển. Điển hình là các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, thịt lợn. Ngoài ra còn các loại rau, củ quả khác để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Những điểm khác nhau giữa Bodybuilding và Fitness

Nhiều người lầm tưởng hai loại bài tập này giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác nhau bạn cần phải phân biệt. Cụ thể như sau

Chế độ luyện tập

Đối với Bodybuilding 

Mục tiêu rất rõ ràng của Bodybuilding là đạt được kích thước cơ bắp phải lớn. Các gymer chủ yếu phải sử dụng các mức tạ có khối lượng lớn nhỏ khác nhau cho các bài tập. Các bài  tập bodybuilding ít chú trọng đến các hệ cơ quan như hệ tim mạch, hệ tuần hoàn mà tập trung vào các nhóm cơ từ chính đến phụ.

Các bài tập phải phù hợp với khả năng chịu đựng của cơ thể. Nếu như bạn chọn các bài tập quá tải với cơ thể sẽ dẫn đến các hệ lụy không tốt đến sức khỏe. Do đó, bạn thông minh để lựa chọn bài tập thì sẽ tốt cho cả việc phát triển cơ bắp căng phồng và tỏa sáng trong các cuộc thi.

Đối với Fitness

Mục tiêu của tập Fitness cũng là cải thiện tình trạng cơ bắp nhưng theo hướng khỏe mạnh, cân đối và hài hòa. Các bài tập thể hình của bộ môn này không chú trọng nhiều đến cơ bắp căng phồng mà là tác động tích cực đến các nhóm cơ như cơ bụng, cơ ngực, cơ lưng.

Các gymer mong muốn, sau bài tập sẽ có được thân hình 6 múi hoặc 8 múi và vòng 3 săn chắc, thon gọn. Giáo án chủ yếu của các bài tập liên quan đến tim mạch và tập nâng tạ. Số lần nâng tạ  tỉ lệ thuận với mức độ hiệu quả của các bài tập.

fitness-la-gi

Luyện tập Fitness

Chế độ dinh dưỡng

Tuy có nhiều điểm chung trong chế độ dinh dưỡng nhưng cũng có một số điểm khác nhau và bạn cần lưu tâm. Những ai tập bài tập thể hình bodybuilding cần phải cân nhắc tới việc bổ sung các thực phẩm để đáp ứng nhu cầu đốt cháy năng lượng của cơ thể. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, người tập Bodybuilding mỗi ngày tiêu thụ 5000 calo. Do đó khẩu phần ăn của người tập Bodybuilding phải gấp đôi người tập Fitness

Tác dụng của các bài tập Fitness

Có thân hình cân đối

Mong muốn một thân hình cân đối, thon gọn và săn chắc. Vì vậy, bạn chọn Fitness làm bài tập cơ bắp cho mình thật sự là sự lựa chọn thông minh. Thậm chí sau quá trình tập luyện việc đốt cháy năng lượng vẫn tiếp diễn nên bạn vẫn duy trì hiệu quả giảm cân sau khi tập.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Các bài tập Fitness tác động nhiều vào hệ tim mạch, hệ thần kinh nên sức đề kháng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, Nhờ đó mà bạn giảm được nguy cơ mắc các bệnh về cảm cúm, sốt, tim mạch.

Giảm tình trạng căng thẳng cho người tập

Một trong những cách tốt nhất để giảm tình trạng stress là tập thể hình như tập fitness. Ngoài việc giúp tinh thần thư thái thì bạn sẽ có những giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

fitness-la-gi

Fitness giúp giảm căng thẳng cho người tập

Một số bài tập fitness cơ bản bạn có thể tham khảo

Core training – Huấn luyện cơ bản

Là yếu tốt nền tảng mà học viên nào tham gia tập fitness đều phải trải qua để cải thiện thăng bằng và chuyển động cơ thể, đồng thời nó cũng góp phần đốt cháy mỡ thừa và săn chắc các cơ.

fitness-la-gi

Core training

Cardio Training – Huấn luyện tim mạch

Là hệ thống bài tập giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tim mạch để người tập có một trái tim khỏe mạnh. Các bài tập này giúp cho tăng giới hạn chịu đựng áp lực, công việc và cuộc sống và hạn chế tránh những trường hợp khó thể.

Balance training – Huấn luyện cân bằng

Là yếu tố then chốt để người tập đạt được kết quả tốt nhất giúp tăng khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các nhóm cơ. Bài tập đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm cơ và sự nhạy bén của người tập.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết đã giúp ích nhiều cho bạn trong việc phân biệt được sự khác nhau giữa Bodybuilding và Fitness là gì. Từ đó biết thêm các lợi ích của nó và lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *