Bài tập thể dục tốt cho thận hiệu quả nhất mà ai cũng nên biết

Tổng hợp những bài tập thể dục tốt cho thận hiệu quả nhất hiện nay mà người bệnh nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của những bài tập thể dục tốt cho thận

Một cơ thể người bình thường sẽ có hai quả thận. Nhiệm vụ của chúng là lọc máu và các chất lỏng bằng những tiểu cầu thận để thải độc ra ngoài cơ thể

Quá trình đào thải chất độc sẽ được tiến hành và thải qua đường tiểu và làm cơ thể hoạt động tốt khi cân bằng môi trường bazơ- axit trong cơ thể.

Trong 1 ngày có hàng triệu tiểu cầu thận đã hoạt động hết công suất để có thể lọc hết khoảng 200 lít chất lỏng có trong cơ thể. Sẽ có khoảng 1,5 lít nước chứa các chất độc và chất thải sẽ được bài tiết qua đường tiết niệu để đưa ra ngoài cơ thể.

Thận còn sinh ra các hooc- môn có lợi cho cơ thể giúp ta tạo ra các tế bào máu nhằm duy trì sự sống.

bai-tap-the-duc-tot-cho-than

Thận

Thận có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, khi thận suy yếu thì các hoạt động hằng ngày của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thận yếu khiến cơ thể mất cân bằng khí huyết âm dương, làm chân tay lạnh, đau mỏi người, tinh thần uể oải và hay tiểu nhiều về đêm,…

Do đó để cải thiện chức năng thận thì nên tập các bài tập thể dục tốt cho thận thường xuyên, đều đặn. Các bài tập này còn giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến thận.

2. Hệ thống các bài tập thể dục tốt cho thận

Bài tập đi bằng gót chân

Bài tập này sẽ tác động lên 2 huyệt Thái Khê và huyệt Dũng Tuyền trên cơ thể. Đây là một bài tập đơn giản mà lại tốt cho thận và nên được tập luyện hàng ngày.

bai-tap-the-duc-tot-cho-than

Bài tập đi bằng gót chân

Bài tập bịt hai tai

Tác dụng của bài tập này là tăng cường chức năng thận, khắc phục tình trạng thận yếu. Ngoài ra nó còn tác động đến não bộ giúp tinh thần được nâng cao, tỉnh táo cho người bệnh. Đặc biệt nó còn giúp khắc phục bệnh ù tai và cải thiện bệnh cao huyết áp

Cách thực hiện: Dùng 2 tay áp vào tai sao cho kíp, giữ tư thế này trong vòng 5 phút và thực hiện 1 ngày 3 lần.

Bài tập massage lưng và bụng dưới

Phần bụng dưới và lưng có mối liên hệ mật thiết với thận. Thận là một trong ngũ tạng của cơ thể, được đặt ngay dưới cơ hoành nên những tác động nhẹ vùng bụng dưới cũng sẽ có ảnh hưởng đến thận. Ngoài ra bài tập thể dục tốt cho thận này còn giúp chống tăng huyết áp, hạn chế táo bón, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng kinh, mất ngủ,.. Mỗi buổi tối trước khi ngủ, hãy chà sát hai bàn tay vào nhau để ấm lên, sau đó nhẹ nhàng xoa lên phần bụng dưới, nên làm ít nhất 20 phút để nạp đủ khí và giúp thận khỏe hơn. Có thể thực hiện 1 ngày 3 lần, mỗi lần 20 phút.

bai-tap-the-duc-tot-cho-than

Bài tập massage bụng dưới

Theo đông y thì phần lưng giống như là mái nhà cho thân tựa. Thắt lưng có vai trò bao bọc và giữ ấm cho thận. Do đó việc massage lưng sẽ giúp mạch thận được lưu thông, tăng cường máu huyết và làm thận dương ấm, thận âm khỏe, khí huyết thông suốt và tăng cường chức năng của thận. Sau mỗi lần đại tiểu tiện, hãy dùng tay xoa bóp thắt lưng 36 lần, bạn sẽ cảm thấy thắt lưng đang nóng dần lên.

Bài tập massage bàn chân

Lòng bàn chân chứa rất nhiều huyệt vị của cơ thể, trong đó có cả huyệt Dũng Tuyền. Chức năng của huyệt này có liên quan đến chức năng đào thải độc tố ở thận. Huyệt này cũng là nơi chứa nhiều khí độc trong cơ thể. Việc massage bàn chân sẽ giúp đào thải độc tốc và các khí độc ra khỏi cơ thể.

Cách thực hiện: xác định chính xác vị trí huyệt Dũng Tuyền. Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cả gan bàn chân và huyệt Dũng Tuyền. Thực hiện 1 ngày 2- 3 lần và mỗi lần khoảng 30 phút.

Bài tập chà sát 2 vành tai

Theo đông y thận là một trung tâm điều hòa cơ thể. Để duy trì và cải thiện chức năng của thận, người bệnh có thể xoa bóp tai. Nguyên nhân là do trong tai chứa nhiều các huyệt vị dẫn đến vị trí của thận. Vậy nên những người có tiền sử bệnh thận hãy thực hiện chà sát 2 vành tai để cải thiện và duy trì chức năng thận.

Cách thực hiện: Dùng 2 bàn tay cầm nhẹ vào vành tai, từ từ chà sát 2 vành tai cho đến khi nóng dần lên. 1 ngày nên thực hiện 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 2 phút

Bài tập thể dục tốt cho thận này sẽ giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu đến các chi và đến thận, cải thiện và tăng cường chức năng thận.

Bài tập thể dục tốt cho thận- Ngâm chân

Vào mỗi buổi tối, pha một ít nước ấm cùng với muối. Thực hiện ngâm chân trong nước muối khoảng 20 phút. Trong thời gian ngâm chân, dùng tay massage gan bàn chân, huyệt Dũng Tuyền để tăng hiệu quả chữa bệnh. Cũng có thể vỗ nhẹ lên huyệt Thận Du để đạt hiệu quả cao hơn

Huyệt Thận Du nằm ở ngay dưới gai sống thắt lưng, đo theo chiều ngang bằng khoảng 1,5 chiều dài ngón tay trỏ. Bạn hãy chụm các ngón tay lại với nhau sao cho lòng bàn tay lõm để chứa khí, sau đó vỗ lên huyệt Thận Du và nếu phát ra tiếng kêu giống tiếng vỗ tay thì sẽ hiệu quả hơn.

bai-tap-the-duc-tot-cho-than

Ngâm chân

Luyện tập khí công

Đây là một trong những bài tập thể dục tốt cho thận hiệu quả nhất hiện nay. Lý luận về cơ thể trong khí công, coi cơ thể người được nuôi dưỡng bằng khí thông qua các kênh kinh lạc. Khí chạy trong kênh kinh lạc phải đạt được sự cân bằng về âm dương, đầy đủ và dịch chuyển tự do, đúng hướng.

Cơ thể bị bệnh nếu khí trong kinh lạc không được thông suốt. Các bài tập khí công giúp các khí lưu thông, từ đó mang lại sự cân bằng âm dương cho cơ thể và cải thiện bệnh thận.

Ấn huyệt Thái khê

Bài tập thể dục tốt cho thận gày còn giúp loại bỏ quầng thâm mắt, tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng nghe, nhìn và tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Cách thực hiện: Lấy ngón tay cái của bàn tay phải ấn vào huyệt Thái Khê trái và ngược lại, dùng lực vừa phải, thời gian ấn từ 3-5 phút.

bai-tap-the-duc-tot-cho-than

Ấn huyệt Thái khê

Úp tay vào lưng

Trước khi đi ngủ, dùng 2 mu bàn tay ép lên 2 bên thắt lưng khoảng 30 phút. Lúc mới tập, hai tay bị thắt lưng đè lên sẽ bị tê, sau 3-5 ngày thì không tê nữa, hai chân sẽ linh hoạt hơn.

Bài tập luyện đầu ngón tay út

Ngón tay là điểm bắt đầu của các kinh mạch và cửa ngõ của nội tạng. Đầu ngón út có nhiều dây thần kinh có liên kết với lục phủ ngũ tạng. Đầu ngón út trái có liên thông với bàng quang, còn ngón út phải liên kết với thận.Tập luyện ngón út thường xuyên giúp cải thiện và duy trì tốt chức năng thận.

Cách thực hiện: Dùng ngón út nâng cốc nước nhẹ 99 lần hoặc dùng ngón út để lật sách, mở cửa,..

Nắm chặt tay

Bài tập thể dục tốt cho thận này sẽ giúp người bệnh giữ lại và bổ sung tinh khí cho thận, từ đó giúp thận làm việc hiệu quả hơn

Cách thực hiện: Đặt ngón tay cái giữa lòng bàn tay, bốn ngón tay còn lại sẽ gập xuống nhằm giữ chặt ngón cái. Gữ tư thế này khoảng 5 phút và thực hiện với bên còn lại. Hãy thả lỏng tay giữa các lần tập và tập 1 ngày 2 lần cho mỗi bên.

Kiễng chân và đi kiễng chân

Nâng gót chân lên khỏi mặt đất và giữ trong vòng 3 phút rồi từ từ hạ xuống. Sau đó sẽ thực hiện đi kiễng chân. Lặp lại động tác kiễng chân và đi kiễng chân xen kẽ trong khoảng 10 phút. Thực hiện 1 ngày 1 lần sẽ giúp kích thích các huyệt ở dưới lòng bàn chân.

Bài tập này rất tốt cho tim mạch, hệ thống thần kinh, phổi, tuần hoàn máu và duy trì, cải thiện chức năng của thận.

Trên đây là những bài tập thể dục tốt cho thận hiệu quả và được nhiều người tập luyện hiện nay. Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp các bạn đọc giả hiểu thêm về chủ đề này. Hãy thường xuyên ghé trang chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về chủ đề này và các chủ đề khác.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *