Vì sao nhiều người kiêng cắt tóc tháng cô hồn? – Gia đình

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch thường niên thường được gọi là Tháng cô hồn, tháng người âm hay tháng “mở cửa mả”. Đặc biệt quan trọng, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian không mang lại may mắn.

Tháng 7 âm lịch cũng có một ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan – ngày để con cháu làm lễ báo hiếu cha mẹ, được làm vào trong ngày Rằm tháng 7, trùng thời kì với Lễ Xá tội vong nhân ở trên.

Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để được may mắn, bình an, niềm hạnh phúc. Và ở mỗi vùng miền lại sở hữu những “biến thể” khác nhau.

Không ít người vẫn truyền nhau điều kiêng kỵ là không không được cắt tóc trong tháng cô hồn, thậm chí còn là đầu năm mới, vào đầu tháng mới vì nhận định rằng việc làm này còn có thể sẽ làm bạn mất tài lộc, gặp xui xẻo tháng đó. Chính vì quan niệm này mà một số người e ngại, không dám đi cắt tóc.

Vậy vì sao nhiều người kiêng cắt tóc tháng cô hồn, vào đầu tháng?. Theo những nhà tâm linh, kiêng cắt tóc tháng cô hồn thực ra chỉ là truyền mồm dân gian. Mọi người đều mong một cuộc sống yên lành nên tin vào những điều kiêng kỵ đó và tuân thủ theo.

Họ nghĩ “có thời có thiêng, có kiêng có lành” nhưng chưa tồn tại một cơ sở khoa học nào chứng minh thao tác này sẽ làm bạn gặp điều không may. Cũng có thể có người dân có thể gặp tai họa vì kiêng. Trái lại cũng có thể có một số trường hợp trùng hợp tình cờ khi không kiêng nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50.

Kiêng cắt tóc tháng cô hồn chỉ là truyền mồm dân gian. Ảnh minh họa

Từng trả lời báo giới về vấn đề này, TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) nhận định rằng, ý kiến tâm linh của người Việt nhận định rằng tóc là một phòng ban của con người nên không muốn cắt bỏ những gì thuộc về thân thể vào đầu tháng mới, trong tháng cô hồn vì cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không trơn tru hoặc hay ốm đau.

Nhưng đó là kiêng kỵ truyền mồm, chưa tồn tại cơ sở nào chứng minh điều đó là đúng hay sai. Chẳng hạn, nếu một người không may mắn phát hiện bị khối u trên đầu thì dù có kiêng đến mấy vẫn phải cắt tóc để phẫu thuật, chữa trị… Tùy vào người, vào quan niệm mà có cách kiểm soát và điều chỉnh khác nhau.

Còn theo một Chuyên Viên tâm linh khác (xin được giấu tên), mọi người không nên quá mê tín dị đoan, lo sợ mất đi may mắn hay sợ ma quỷ mà không làm gì, hay kiêng cắt tóc tháng cô hồn. Còn nếu việc cắt tóc đó không thật bức thiết, thì cứ kiêng đến hết tháng cô hồn, không biết có may mắn, an lành hơn không nhưng ít ra cũng xử lý vấn đề tâm lý.

Nếu kiêng được thì tâm lý sẽ vui vẻ, yên tâm hơn theo như đúng quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc cố ý làm những điều kiêng kỵ sẽ làm ta thêm lo lắng.

Liên quan đến điều kiêng kỵ trong “tháng cô hồn”, theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ (TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam), trong Phật giáo không có quan niệm về tháng ngày tốt, xấu.

Nếu tâm sáng thì ngày nào thì cũng là ngày tốt, việc kiêng kỵ là phản khoa học. Đạo Phật không dậy con người kiêng kỵ trong tháng 7. Những điều kiêng đều do dân gian tự nêu ra chứ không có thuyết nào dạy như vậy.

Hà My/ tổ ấm & Xã hội

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008