Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ vào ngày này

Mùng 1 có nên cắt tóc không
Mùng 1 có nên cắt tóc không?

1. Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 Âm lịch là ngày khởi đầu của một tháng. Người dân Việt Nam thường thờ cúng vào dịp thời điểm đầu tháng nên đây là khoảng tầm thời kì rất tâm linh. Dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, cho nên những người dân tin vào các tục lệ xa xưa thường sẽ rất cẩn thận vào trong ngày này. Người ta quan niệm rằng nếu thời điểm đầu tháng may mắn, trót lọt cả tháng cũng sẽ trót lọt. Trái lại, nếu có bất kỳ việc gì không tốt vào trong ngày mùng 1 thì tháng đó cũng sẽ ảnh hưởng tác động xấu theo.

Nói về chuyện cắt tóc, mái tóc là một phần của thân thể, chúng không chỉ làm đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh (khi đối chiếu với nhiều người). Vì gắn vào thân thể nên việc cắt bỏ đi sẽ là điềm báo cho một sự mất mác nào đó có thể là tiền tài, công việc hoặc sức khỏe.

Một số người nhận định rằng tóc tượng trưng cho tài lộc nên nếu cắt vào trong ngày mùng 1 linh thiêng sẽ làm cho tài lộc hao mòn, kinh doanh sẽ ế hàng tồn kho hoặc làm ăn thua lỗ. Do đó người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc vào trong ngày mùng 1. Đặc biệt quan trọng nếu đó là mùng 1 của năm mới tết đến.

Ngoài ra, không chỉ ngày mùng 1 mới tránh cắt tóc. Vẫn còn một số ngày khác mà việc cắt tóc cũng sẽ cho là không nên như:

 • Trước kỳ thi
 • Khi đang mang thai
 • Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch)
 • 3 ngày Tết đầu xuân năm mới

2. Quan niệm kiêng cắt tóc vào trong ngày mùng 1 có đúng không nhỉ?

Quan niệm không được cắt tóc vào trong ngày mùng 1 vì sẽ kéo theo những xui xẻo, mất mát là việc suy nghĩ của nhiều người tin vào tâm linh. Quan niệm này cũng được giữ lại cho tới ngày này và nhiều gia đình vẫn giữ. Còn về khía cạnh khoa học chưa xuất hiện bất kỳ lời chứng minh nào cho việc này. Do đó chẳng ai trả lời được quan niệm này là đúng hay là không. Hồ hết đều là chủ quan theo truyền thống duy trì, thỉnh thoảng cũng chẳng cần lý do nào cụ thể cả.

Lấy một sự so sánh thường bắt gặp, người phương Tây dùng lịch dương không biết về sự việc có mặt của ngày mùng 1 Âm lịch. Nên dĩ nhiên số lượng người cắt tóc vào trong ngày mùng 1 cũng sẽ như những ngày khác. Vậy lẽ nào tất cả họ đều sẽ gặp xui xẻo vận hạn? Vững chắc là không rồi, đơn cử nhiều người Việt Nam cũng không tin vào điều này và tóc cần cắt, cần làm đẹp thì cứ làm thôi, bất kể liệu có phải là mùng 1 hay mùng mấy.

Những quan điểm tốt những điều kiêng kỵ cũng giống như tôn giáo vậy. Mỗi người một tín ngưỡng, có người tin có người không do đó mỗi người sẽ tự bảo vệ ý kiến của mình.

Phần nhiều người Việt Nam ta rất tin vào tâm linh, như ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù là quan niệm dân gian nhưng mục tiêu của những điều mà tổ tông ta đã truyền lại này cũng là vì muốn con cháu may mắn và sung túc. Do đó nếu không thật gấp gáp hay cấp thiết, bạn cũng có thể để qua ngày mùng 1 (nếu không phải là dịp đầu xuân năm mới) và qua ngày mùng 2 Tết (nếu là dịp Tết) hãy cắt tóc nhé. Bởi, khi làm như vậy, tất cả chúng ta cũng tránh khỏi nhiều phiền toái như bị hỏi han, bị trách móc,…nhất là những ai ở trong gia đình còn giữ nhiều quan niệm xưa, hay những chị em phụ nữ mới về làm dâu mà chưa rõ quan niệm kiêng cữ của nhà chồng.

Giải thích cho những kiêng kỵ cắt tóc vào ngày đầu tháng
Giảng giải cho những kiêng kỵ cắt tóc vào trong ngày thời điểm đầu tháng

3. Những điều kiêng kỵ vào trong ngày mùng 1

Thực ra người xưa không chỉ kiêng kỵ việc cắt tóc thôi đâu mà còn rất nhiều điều khác cũng cần được được lưu ý. Đây là những điều mà nếu ai tin vào tâm linh cũng nên biết để tránh đi, như thể:

 • Không được mặc đồ white color
 • Không đi chơi vào đêm khuya
 • Không soi gương vào buổi tối
 • Không ăn những loại thức ăn có màu đen hoặc các loại thịt chó, mực, cá mè, vừng đen…
 • Thấy tiền nong người ta rớt trên hàng không được nhặt lên
 • Thấy phụ nữ mang thai thì nên tránh mặt
 • Không đi vay mượn tiền người khác, cũng không đi đòi nợ vào trong ngày này
 • Không được làm bể những món đồ như gương, chén bát, ly tách…
 • Không to tiếng, cãi nhau qua lại
 • Không gõ đũa vào chén

Trên đây là những điều kiêng kỵ thường gặp vào trong ngày mùng 1 thời điểm đầu tháng. Trong số đó, cũng luôn tồn tại nhiều điều ứng dụng luôn cho mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết thậm chí còn đến hết mùng của năm mới tết đến Âm lịch. Người ta nhận định rằng kiêng những điều trên sẽ hỗ trợ cho khởi đầu của tháng mới gặp nhiều may mắn, tiền tài chảy vào, tránh khỏi những việc rối rắm, tai họa.

Tuy nhiên bạn đừng đánh động những ý kiến tâm linh với việc mê tín dị đoan dị đoan nhé. Điều này phải rất tỉnh táo. Bạn cũng có thể tin nhưng tin có chừng mực và biết kiểm soát lòng tin của mình. Nhiều khi có người không kiêng cữ những điều nói trên rồi một cách trùng hợp nào đó, họ gặp thất bại trong công việc, cuộc sống, gia đình chẳng hạn. Lúc đó, họ lấy cái cớ không tin ơn trên để biện hộ cho những thiếu sót, sai trái của mình thay vì tìm hướng xử lý. Điều này là không đúng.

Những kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1
Những kiêng kỵ khác vào trong ngày mùng 1

4. Nên cắt tóc vào trong ngày nào là tốt nhất?

Khi đối chiếu với người Việt Nam, chuyện coi ngày để thao tác làm việc gì đó là rất thông thường. Ví dụ như khi cưới hỏi, xây nhà ở, mở cửa hàng, làm ăn… Người ta tin rằng làm những chuyện quan trọng vào trong ngày tốt sẽ giúp mọi việc thuận tiện, gặp nhiều may mắn. Vậy bạn có tin là trong cả việc cắt tóc chọn đúng ngày cũng mang ý nghĩa rất lớn không?

Thông thường tất cả chúng ta sẽ đi cắt tóc khi cảm thấy muốn thay đổi phong cách member, gặp chuyện buồn hoặc đơn giản là tóc dài nên cắt. Nhưng có nhiều người tin rằng có những ngày rất tốt để cắt tóc, chúng giúp mang lại ý nghĩa nhất định. Nếu khách hàng là một người tin vào tâm linh có thể tham khảo những ngày sau:

 • Mùng 3: Tốt về tiền tài.
 • Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, thần sắc lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn thuận tiện, tiền tài nhiều lên
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh cũng sẽ khỏe lại
 • Mùng 9: Tốt cho đường tơ duyên, khả năng sẽ sớm gặp được ý trung nhân
 • Mùng 10 và 11: Ý thức sáng láng, gặp được nhiều chuyện vui vẻ
 • Ngày 13: Ý thức, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra quyết định
 • Ngày 14: Tiền tài tăng lên
 • Ngày 15: Phúc đức dày hơn
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ
 • Ngày 23: Làm ăn phát tài
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn
 • Nói theo cách, đến đây, một điều thú vị là, nếu như bạn đang băn khoăn có nên cắt tóc ngày Tết hay là không thì những ghi chú vừa đề cập liên quan đến ngày tốt nếu cắt tóc – sẽ phần nào khiến bạn không phải lo lắng suy nghĩ nữa – phải không nhỉ!
Những ngày tốt để cắt tóc trong tháng
Những ngày tốt để cắt tóc trong tháng

Nội dung bài viết trên đây nói về những điều kiêng kỵ trong thời gian ngày mùng 1 và gợi ý cho vướng mắc mùng 1 có nên cắt tóc không. Thực ra câu vấn đáp là có thể nên hoặc có thể không, tùy thuộc vào niềm tin và ý kiến của mỗi người. Không có bất kì ai có thể cho bạn một câu vấn đáp kiên quyết có hoặc không ngoại trừ chính bạn. Cũng như không có ai nên khẳng định câu vấn đáp có không thậm chí còn ngay cả những lúc có giảng giải đính kèm cũng không là sai hay đúng. Gần đó Yeutre.vn mong rằng trong tất cả chúng ta sẽ không còn có ai mượn cớ tâm linh để ngụy biện cho những kết quả sai trái của mình. Trên hết vẫn là nên được sắp xếp niềm tin vào bản thân của mình trước và cố gắng nỗ lực vẹn toàn những gì trong khả năng có thể để luôn tạo được những kết quả tốt đẹp, chứ không chỉ dựa vào chuyện cắt tóc hay kiêng những điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian.

Như Nguyễn tổng hợp

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008