Giải đáp hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa: Nguyên nhân và cách xử

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa là một hiện tượng kỳ lạ thường gặp. Song, không phải ai cũng làm rõ về hiện tượng kỳ lạ này. Trong nội dung bài viết hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu giúp đỡ bạn lý giải hiện tượng kỳ lạ này một cách chi tiết cụ thể. Trước tiên, hãy cùng Nhà Thuốc tìm hiểu hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa là gì bạn nhé!

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa là gì?

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa nói riêng và bóng đè nói chung mang tên khoa học là sleep paralysis hay còn gọi là chứng liệt thân khi ngủ. Dân gian thường quan niệm rằng hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa là một hiện tượng kỳ lạ thần bí và siêu tự nhiên do một thế lực tâm linh nào đó gây ra. Song, theo góc nhìn của y khoa thì đây là một hiện tượng kỳ lạ rối loạn giấc ngủ không có tổn thương thực thể và được xác định là vì mất cảm giác cơ (mất trương lực cơ) trong một thời kì ngắn xẩy ra khi chúng ta khai mạc rơi vào giấc ngủ hoặc khi vừa tỉnh giấc hay nói cách khác là thời đoạn chuyển giao giữa tỉnh – ngủ và trái lại.

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè không phân biệt ngủ trưa hay ngủ tối. Song, hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa thường xẩy ra nhiều hơn. Vì sao vậy?

 • Thời kì ngủ trưa thường ngắn và khó ngủ sâu giấc hơn giấc ngủ buổi tối. Điều này dễ dẫn đến việc pha trộn giữa các thời đoạn tỉnh táo và ngủ. Đây đó chính là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng bóng đè.
 • Mặt khác, một số đối tượng người tiêu dùng không có thói quen ngủ trưa nhưng thỉnh thoảng vì quá mỏi mệt mà chợp mắt một xíu. Đó cũng là nguyên nhân khiến tình trạng bóng đè khi ngủ trưa xẩy ra thường xuyên hơn.

Một vướng mắc nêu ra: Bóng đè khi ngủ trưa có nguy hiểm không? Bóng đè khi ngủ trưa hoàn toàn không khiến nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một trong những hiện tượng kỳ lạ gây ám ảnh và mỏi mệt khiến cho bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu mà không thể phản kháng được. Dựa vào mức độ gặp phải tình trạng bóng đè, người ta chia làm 2 trường hợp:

 • Nếu tần suất gặp phải tình trạng bóng đè không liên tục, bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng. Điều này cho thấy rằng đôi lúc bạn cảm thấy căng thẳng và sức ép, mỏi mệt dẫn đến tình trạng liệt thân khi ngủ. Chúng ta cũng có thể vượt qua cảm giác này một cách nhanh chóng bằng phương pháp giữ cho thân thể thư giãn và giải trí và thoải mái, gạt bỏ sức ép và lo lắng song song giữ cho không gian phòng luôn thoáng mát, tìm cho chính mình tư thế ngủ thoải mái nhất và khai mạc ngủ.
 • Nếu như bạn thường xuyên rơi vào tình trạng liệt thân khi ngủ thì rất có thể đây là một tín hiệu cho thấy bạn đang ở trong tình trạng lo lắng và căng thẳng tột độ. Ngoài ra, hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa lê dài liên tục có thể khiến bạn dễ gặp ác mộng khi ngủ thậm chí là rơi vào trạng thái ám ảnh khi phải đi ngủ hay nói cách khác là sợ ngủ. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Những cảm giác có thể gặp khi bị bóng đè

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa có những cảm giác tương tự như khi bị bóng đè vào buổi tối. Cụ thể:

 • Thân thể mất khả năng vận chuyển khi ngủ hoặc khi mới thức dậy mặc dù bạn rất muốn ngồi dậy hoặc thay đổi tư thế. Tình trạng này lê dài vài giây thậm chí là là vài phút. Đây là cảm giác hay gặp nhất của những ai bị bóng đè.
 • Ý thức hoàn toàn tỉnh táo nhưng không nói được. Lúc này bạn như một người câm và không thể phát ra tiếng động để cầu cứu người khác viện trợ.
 • Bạn có cảm giác sợ hãi và có thể gặp ảo giác. Bóng đè khi ngủ trưa có thể gây ra những ảo giác thông qua cơn ác mộng hoặc ảo tưởng. Đây đó chính là nguyên nhân mà dân gian thường đồn thổi rằng bóng đè gây ra bởi một hiện tượng kỳ lạ siêu tự nhiên, kì bí và khó giảng giải. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ảo giác chỉ là một cảm giác khi chúng ta bị liệt thân khi ngủ. Khi rơi vào cảm giác này, thân thể các bạn sẽ dễ đổ mồ hôi hột và gây đau đầu.
 • Cảm giác như có ai đó đè lên trên người khiến bạn cảm thấy nghẹt thở, tức ngực.
 • Sau khoản thời gian bị bóng đè, một số người dân có thể rơi vào trạng thái lo lắng cũng như buồn bã và mỏi mệt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ bóng đè

Hiện nay, vẫn chưa xuất hiện một nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chuẩn xác gây xuất hiện tình trạng bóng đè. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra có rất nhiều yếu tố liên quan đến hiện tượng kỳ lạ này, trong đó rối loạn giấc ngủ và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ… là yếu tố nguy cơ rõ ràng nhất.

Ngoài ra một số yếu tố khác có thể dẫn đến hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa phải nhắc đến như:

 • Những người dân có vấn đề về sức khỏe thần kinh như: Rối loạn lo lắng và hoảng sợ, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn có nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng bóng đè.
 • Những đối tượng người tiêu dùng cai rượu hoặc dừng sử dụng thuốc chống trầm cảm.
 • Những trường hợp có tiền sử gia đình mắc chứng liệt thân khi ngủ.
 • Những người dân có thói quen nằm sấp khi ngủ cũng rất dễ rơi vào trạng thái bóng đè.

Cách xử lý khi bị bóng đè

Khi thân thể rơi vào trạng thái liệt thân khi ngủ, bạn phải giữ thân thể ở trạng thái thoải mái và thư giãn và giải trí song song kiểm soát cảm giác sợ hãi sau đó xử lý theo một số phương pháp sau:

 • Nỗ lực thực hiện các cử động nhẹ để sở hữu thể nhanh chóng thoát khỏi cảm giác tê cứng: Cử động nhẹ nhõm các đầu ngón tay, ngón chân thậm chí là là gắng khôn xiết để nắm chặt lòng bàn tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể vận động cơ mặt bằng phương pháp tạo nhiều biểu cảm và lặp đi tái diễn nhiều lần.
 • Tập trung hít sâu, thở đều: Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp đỡ bạn nhanh chóng chấm hết tình trạng bóng đè. Cảm giác sợ hãi và nỗ lực vùng vẫy sẽ làm tăng sức ép lên ngực khiến cảm giác nghẹt thở, tức ngực tăng.
 • Nỗ lực tạo ra những âm thanh nhỏ: Trường hợp khi bị bóng đè bạn đang nằm cạnh một người khác, bạn hãy nỗ lực tạo tín hiệu bằng phương pháp phát ra âm thanh từ cổ họng để họ có thể thức tỉnh bạn từ đó thoát khỏi tình trạng bóng đè.
 • Giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn và giải trí: Nếu các phương pháp trên không còn công dụng mà còn khiến tình trạng bóng đè tiến triển xấu hơn thì bạn phải giữ ý thức ổn định, tuyệt đối không thật nỗ lực vùng vẫy để tránh thân thể rơi vào trạng thái mỏi mệt và uể oải khi thức tỉnh.

Hiện tượng kỳ lạ bóng đè khi ngủ trưa dù không trực tiếp rình rập đe dọa đến sức khỏe của bạn nhưng nếu tình trạng này lê dài có thể dẫn đến nhiều tác động ảnh hưởng không tốt. Hy vọng những thông tin mà Nhà Thuốc san sớt trên đây sẽ hữu ích với độc giả. Để tiếp tục update thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác, độc giả hãy tiếp tục truy cập website của Nhà Thuốc Long Châu mỗi ngày nhé. Chúc độc giả một ngày tốt lành!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008