Dấu hiệu khi bị bóng đè, cách xử lý và phòng ngừa – Medlatec

Bóng đè là một dạng bệnh lý ít nghiêm trọng, không khiến tác động đến sức khỏe và có thể nhanh chóng được kiểm soát, điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, khi rơi vào trạng thái này, không ít người dân có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Do đó, cần dữ thế chủ động nhận diện tín hiệu khi bị bóng đè, có những phương pháp khắc phục, phòng ngừa hiệu quả.

11/05/2021 | Những cách đã sở hữu được giấc ngủ ngon đơn giản, dễ vận dụng 04/01/2021 | Rối loạn giấc ngủ – Cẩm nang những thông tin nên biết

1. Những tín hiệu khi bị bóng đè

Bóng đè hay còn mang tên gọi khác là liệt tạm thời khi ngủ. Tín hiệu khi bị bóng đè thường xuất hiện lúc tất cả chúng ta sắp tỉnh giấc hoặc ngay sau lúc vừa nhẩy vào giấc ngủ với những biểu hiện sau:

 • Tín hiệu khi bị bóng đề phổ thông nhất đó là mắt người bị bóng đè thường chuyển động nhanh, nhưng thân thể mất khả năng kiểm soát vấn đề vận chuyển, tính linh hoạt của tay, chân trong vài giây, thậm chí là kéo dãn đến vài phút.

 • Trong hoặc sau khoản thời gian tỉnh dậy từ bóng đè, một số người dân có biểu hiện nói mớ, mất nhận thức tạm thời.

 • Người bị bóng đè vẫn có khả năng nhận thức được những vấn đề, sự việc xung quanh, tuy nhiên không thể nói chuyện.

 • Tín hiệu khi bị bóng đè khiến thân thể rơi vào trạng thái bất động dù đang tỉnh táo khiến tất cả chúng ta xuất hiện cảm giác sợ hãi, ảo giác, thậm chí là là việc hoang tưởng về cái chết.

 • Trong một số trường hợp, đối tượng người dùng bị bóng đè sẽ có được cảm giác tức ngực, không thở được và có vật nặng đè lên ngực.

 • Thân thể tiết nhiều mồ hôi so với thông thường, đầu và các cơ xuất hiện tình trạng đau nhức khó chịu.

 • Sau lúc bị bóng đè, một số đối tượng người dùng có thể rơi vào trạng thái lo lắng, buồn bã và mỏi mệt.

Bóng đè thường gây nên những cảm giác khó chịu như mỏi mệt, lo sợ,...

Bóng đè thường gây nên những cảm giác khó chịu như mỏi mệt, lo sợ,…

2. Những đối tượng người dùng có nguy cơ cao bị bóng đè

Thực tế cho thấy, người dân có sức khỏe tốt, ý thức vui vẻ, sáng sủa rất ít khi gặp phải tình trạng này, hoặc tín hiệu khi bị bóng đè của họ thường ít nghiêm trọng và nhanh chóng chấm hết hơn. Trong những lúc đó, những đối tượng người dùng sau sẽ có được nguy cơ cao bị bóng đè hơn:

 • Thân thể thường xuyên rơi vào trạng thái ngủ rũ (đây là một dạng rối loạn thần kinh dẫn đến mất kiểm soát giấc ngủ và mức độ tỉnh táo).

 • Giấc ngủ không ổn định, xuất hiện vấn đề thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày và mất ngủ vào đêm tối.

 • Có tư thế nằm sấp khi ngủ là nguyên nhân phổ thông gây nên những triệu chứng bóng đè.

 • Bóng đè thường có nguy cơ cao xuất hiện ở những đối tượng người dùng: trầm cảm, rối loạn tiền đình, rối loạn cảm xúc, huyết áp tăng khi ngủ,…

 • Triệu chứng bóng đè thường xuất hiện phổ thông ở đối tượng người dùng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

 • Tình trạng mất ngủ kéo dãn cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bị bóng đè khi ngủ.

 • Những người dân có tính chất công việc tuân theo ca dẫn đến rối loạn đồng hồ thời trang sinh vật học gây mất ngủ, ngủ không theo giờ giấc ổn định, khoa học.

Tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng bóng đè

Tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng bóng đè

3. Cách xử lý khi bị bóng đè là gì?

Khi rơi vào trạng thái bóng đè, cần giữ thân thể ở trạng thái thư giãn giải trí, kiểm soát cảm giác sợ hãi và xử lý theo một số phương pháp sau:

Thực hiện các cử động nhẹ

Việc nỗ lực cử động khi bị bóng đè là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nên nỗ lực thực hiện một số hoạt động sau để sở hữu thể nhanh chóng thoát khỏi cảm giác tê cứng:

 • Vận động nhẹ nhõm ở các đầu ngón tay, ngón chân hoặc nắm chặt lòng bàn tay vô cùng có thể.

 • Vận động cơ mặt bằng phương pháp tạo ra các biểu hiện nhăn nhó và tái diễn nhiều lần liên tục.

Tập trung vào việc thở đều

Thở đều và giữ tâm trạng được tĩnh tâm là một trong những yếu tố quan trọng để sớm kết thúc tình trạng bóng đè. Cảm giác sợ hãi, nỗ lực vùng vẫy sẽ là tăng thêm sức ép lên ngực, từ đó hình thành cảm giác như có vật đè nặng ở ngực.

Tạo những âm thanh nhỏ

Khi rơi vào tình trạng bóng đè, nếu đang nằm gần một người khác, nỗ lực tạo tín hiệu để họ có thể thức tỉnh bạn bằng phương pháp phát ra một số âm thanh từ cổ họng. Ngoài ra, có thể vận dụng phương pháp nỗ lực ho khan để sớm thoát khỏi trạng thái bóng đè.

Giữ tâm trạng mặc nhiên

Khi thực hiện các kỹ thuật nhưng không đem lại hiệu quả mà còn khiến mọi thứ tiến triển xấu hơn với ảo giác như bị đè nặng, lôi đi, xoay vòng,… thì tất cả chúng ta cần giữ ý thức được ổn định, mặc nhiên. Tuyệt đối tránh việc chống lại, vùng vẫy, chúng sẽ làm cho thân thể rơi vào uể oải kéo dãn khi thức tỉnh.

Dấu hiệu khi bóng đè có thể nhanh chóng kết thúc nếu giữ được bình tĩnh và thực hiện một số cử động nhẹ

Tín hiệu khi bóng đè có thể nhanh chóng kết thúc nếu giữ được tĩnh tâm và thực hiện một số cử động nhẹ

4. Phương pháp phòng ngừa tình trạng bóng đè

Bóng đè xuất hiện thường xuyên có thể khiến thân thể rơi vào trạng thái uể oải, mỏi mệt, tác động đến chất lượng sản phẩm cuộc sống, công việc và học tập. Do đó, cần duy trì một số thói quen sau để sở hữu thể hạn chế việc xuất hiện tình trạng bóng đè:

 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày là yếu tố quan trọng giúp ý thức luôn ổn định, ngăn ngừa tình trạng bóng đè.

 • Có thời kì nghỉ trưa từ 20 đến 40 phút để ý thức được thư giãn giải trí, thoải mái.

 • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, hợp lý; có múi giờ sinh hoạt, ngủ nghỉ khoa học; tránh việc thức quá khuya và dậy muộn vào trong ngày hôm sau.

 • Môi trường xung quanh ngủ nghỉ nên được thiết kế thoáng mát, yên tĩnh; nhiệt độ phòng không được tại mức quá cao hoặc thấp.

 • Khi ngủ cần lựa chọn y phục phù hợp, tránh bó sát hoặc thoát nhiệt kém.

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tuy nhiên nên tránh tập luyện quá sức hoặc thực hiện trước lúc ngủ.

 • Trước lúc ngủ từ 3 đến 5 giờ, tránh việc sử dụng các chất kích thích có hại cho giấc ngủ như caffeine, trà,… hay ăn quá no.

 • Giữ cho tâm trạng luôn luôn được vui vẻ, sáng sủa, hạn chế việc căng thẳng, lo lắng kéo dãn.

Cần hạn chế những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Cần hạn chế những thói quen xấu gây tác động đến giấc ngủ

Bóng đè kéo dãn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý khác có liên quan đến hệ thần kinh. Do đó, dù không có khả năng rình rập đe dọa trực tiếp đến sức khỏe nhưng nếu kéo dãn có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn. Để được tương trợ cụ thể thông tin về tín hiệu khi bị bóng đè và các vấn đề liên quan khác, vui lòng liên hệ các Chuyên Viên tâm lý MEDLATEC thông qua số Hotline 1900 565656.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008