Dấu hiệu bệnh mộng du điển hình và phương pháp điều trị – Medlatec

Bệnh mộng du là một dạng rối loạn giấc ngủ gặp ở một số người, khiến họ thực hiện nhiều hành động giống như khi thức nhưng thực tế vẫn chìm trong giấc ngủ, không sở hữu và nhận thức được việc mình làm. Một cơn mộng du có thể chỉ xẩy ra vài phút nhưng cũng luôn có thể kéo lâu hơn hơn, tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng tác động tới sức khỏe người bệnh và gây phiền toái cho những người dân xung quanh. Tín hiệu bệnh mộng du khá tiêu biểu và dễ nhận diện.

10/05/2022 | Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ hậu Covid? 07/05/2022 | Góc trả lời: Mất ngủ nhiều có nên đi khám? 27/05/2021 | Nói mơ khi ngủ: nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

1. Tín hiệu bệnh mộng du tiêu biểu nhất

Cơn mộng du thường xuất hiện vào đầu buổi đêm, khi người bệnh đã chìm vào giấc ngủ khoảng tầm 1 – 2 tiếng. Trong những cơn ngủ ngắn như vào ban ngày, mộng du không xuất hiện. Thời kì của cơn mộng du có thể chỉ kéo dãn vài phút nhưng nhiều trường hợp lâu hơn, người bệnh thậm chí là có thể ra ngoài và làm nhiều hoạt động khi không sở hữu và nhận thức được.

Người mộng du có thể làm nhiều hành động lạ khi đang ngủ

Người mộng du có thể làm nhiều hành động lạ khi đang ngủ

Những hoạt động mà người bị mộng du có thể làm rất đa dạng, phổ quát như:

 • Thoát ra khỏi giường, đi bộ xung xung quanh nhà.

 • Ngồi dậy trên giường và tỉnh ngộ, tuy nhiên mắt vô hồn không thực sự nhận thức được những sự việc xẩy ra xung quanh.

 • Không trả lời, giao tiếp đối đáp với những người khác khi bị mộng du mặc dù có thể có nói chuyện.

 • Rất khó để thức tỉnh người đang trong cơn mộng du.

 • Mất phương hướng, bối rối trong khoảng tầm thời kì ngắn sau khoản thời gian được thức tỉnh vào buổi sáng.

 • Người bị mộng du sẽ hoàn toàn không nhớ gì vào buổi sáng sau khoản thời gian thức dậy.

 • Mất tập trung, mỏi mệt vào ban ngày do mộng du khiến giấc ngủ bị xáo trộn, chất lượng sản phẩm giấc ngủ kém.

Mộng du gây ra tình trạng mệt mỏi thiếu ngủ vào ban ngày

Mộng du gây ra tình trạng mỏi mệt thiếu ngủ vào ban ngày

 • Một số người song song gặp phải hội chứng giấc ngủ kinh hoàng bên cạnh các tín hiệu tiêu biểu của mộng du.

 • Người bệnh thực hiện những hoạt động sinh hoạt thường ngày như ăn uống, mặc quần áo, nói chuyện, tài xế, đi bộ thoát khỏi nhà, thậm chí là có hoạt động tình dục khi không có nhận thức,…

 • Có hành vi thất thường như đi tiểu trong tủ quần áo, đi cầu thang bị ngã, nhảy qua khỏi hành lang cửa số,…

Mặc dù mộng du không phải là bệnh nguy hiểm nhưng những hành động vô thức khi người bệnh bị mộng du hoàn toàn có thể gây tổn thương người bệnh hoặc những người dân xung quanh. Hơn nữa, mộng du là dạng rối loạn giấc ngủ, càng xẩy ra với tần suất cao thì sức khỏe người bệnh càng bị ảnh hưởng tác động.

Các Chuyên Viên cho biết thêm, người bệnh nên đến gặp y sĩ để nhìn nhận tình trạng và điều trị lúc các cơn mộng du xẩy ra thường xuyên (nhiều hơn 1 – gấp hai/tuần), gây gián đoạn giấc ngủ và mỏi mệt trên mức cho phép vào ban ngày, gây ra thương tích cho bản thân mình hay những người dân xung quanh,…

2. Có thể điều trị mộng du không?

Thực tế, nếu chứng mộng du không xẩy ra thường xuyên thì không cấp thiết phải điều trị, nhất là chứng mộng du có liên quan đến hiện tượng lạ tè dầm ở trẻ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên, cũng là lúc hệ thần kinh đã phát triển đầy đủ hơn.

Mộng du ở trẻ đặc trưng bởi hiện tượng tè dầm

Mộng du ở trẻ đặc trưng bởi hiện tượng lạ tè dầm

Khi chứng mộng du khiến người bệnh gây ra những hành vi thất thường, gây thương tích hay ảnh hưởng tác động tới các thành viên gia đình thì nên dữ thế chủ động điều trị sớm. Tùy từng nguyên nhân và tình trạng bệnh mà y sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị mộng du có thể gồm có:

 • Điều trị bệnh lý nền có liên quan, ví dụ như rối loạn giấc ngủ, trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng chân không yên.

 • Kiểm soát và điều chỉnh thuốc điều trị nếu mộng du có liên quan đến thuốc.

 • Thuốc điều trị chứng mộng du như benzodiazepines hoặc thuốc chống trầm cảm.

 • Thức tỉnh người bị mộng du khoảng tầm 15 phút trước thời khắc họ thường bị mộng du và giữ cho họ tỉnh táo vài phút trước lúc ngủ trở lại.

 • Trị liệu hoặc tư vấn nếu chứng mộng du có liên quan đến căng thẳng, sức ép thần kinh, Chuyên Viên tâm lý sẽ giúp cho bạn giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và thư giãn giải trí.

 • Liệu pháp thôi miên: người bị mộng du có thể tiếp thu các gợi ý qua quá trình thu miên, từ đó trở lại giấc ngủ với trạng thái thư giãn giải trí sâu.

Ngoài các phương pháp điều trị chính trên, có thể cải thiện giảm nhẹ chứng mộng du bằng các giải pháp khắc phục tận nhà như:

Nên thiết lập môi trường an toàn để tránh người mộng du tự làm tổn thương

Nên thiết lập môi trường xung quanh an toàn để tránh người mộng du tự làm tổn thương

Thiết lập môi trường xung quanh an toàn

Người bị mộng du có thể gặp phải chấn thương do những hành động thực hiện không sở hữu và nhận thức, để phòng ngừa thì nên đóng, khóa tất cả hành lang cửa số lẫn cửa ra vào trước lúc đi ngủ, đặt vật sắc và nhọn hoặc dễ vỡ ngoài tầm với,…

Ngủ đủ giấc

Sự mỏi mệt do thiếu ngủ là nguyên nhân góp phần gây ra mộng du, nên tránh tiếng ồn hoặc những vật kích thích ảnh hưởng tác động đến giấc ngủ, đảm bảo giấc ngủ sâu đủ 7 – 8h mỗi ngày.

Thực hiện các giải pháp thư giãn giải trí

Thư giãn và giải trí trước lúc đi ngủ bằng những hoạt động sinh hoạt nhẹ nhõm như: đọc sách, ngâm mình trong nước trong bồn tắm, tập thiền,… vừa tạo sự thoải mái vừa giúp giấc ngủ sâu hơn.

Kiểm soát căng thẳng

Muốn kiểm soát căng thẳng, cần xác định vấn đề gây ra tình trạng này, hãy cố gắng nỗ lực trò chuyện cùng mọi người nhiều hơn để giải tỏa.

Tránh thức uống kích thích

Thức uống có cồn gây kích thích như rượu, bia,… ảnh hưởng tác động lớn đến một giấc ngủ ngon, thậm chí là còn khiến chứng mộng du trở thành nghiêm trọng hơn.

Nhẹ nhõm dẫn người mộng du trở lại giường

Khi bị mộng du, bạn không cấp thiết phải thức tỉnh người đó dậy vì có thể khiến họ bối rối, không xác định được tình huống, mất phương hướng và dễ bị kích động. Thay vào đó, hãy nhẹ nhõm đưa họ trở lại giường để sở hữu thể tiếp tục giấc ngủ.

Nên điều trị sớm cho người bệnh mộng du

Nên điều trị sớm cho tất cả những người bệnh mộng du

Người bị bệnh mộng du không sở hữu và nhận thức được hành động của bản thân mình nên không nhớ gì vào buổi sáng khi thức dậy. Nếu trong gia đình bạn có người dân có những tín hiệu bệnh mộng du như trên, hãy thực hiện các giải pháp cải thiện tận nhà hoặc đưa đến bệnh viện khám.

Dù ít khi gây nguy hiểm nhưng cải thiện chứng bệnh này giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn, giảm mỏi mệt vào ban ngày cũng giảm phiền toái cho mọi người xung quanh.

Hi vọng với những san sớt trên đây, độc giả có thể nắm được để nhận diện sớm các tín hiệu bệnh mộng du, nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ qua hotline 1900 56 56 56 để được tương trợ.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008