Nên cắt tóc khi nào? Những ngày “kiêng kỵ” tuyệt đối không cắt tóc

“Cắt là mất” – một quan niệm dân gian của người xưa để lại hàm ý chỉ những ai cắt tóc vào thời khắc không đúng lúc. Đây là một nghĩa tiêu cực, cắt tóc là cắt đi vận may, sự trót lọt. Thay vào đó là những chuyện xui xẻo sẽ ập tới, thân thể thường xuyên đau ốm, đau ốm. Vậy nên cắt tóc khi nào và không nên cắt tóc vào những ngày nào?

Vì sao phải lưu ý đến “Nên cắt tóc khi nào”?

Theo dân gian xưa “cái răng, cái tóc là góc con người”. Điều này còn có nghĩa tóc là một phòng ban của tất cả chúng ta, việc cắt tóc vào những ngày âm khí nặng sẽ làm thân thể như mất đi một phần nào đó, dễ bị loạn hồn, mắc bệnh, xui xẻo và kém may mắn nguyên một năm.

Mặc dù những quan niệm này hiện nay vẫn khiến nhiều người tin vào nó. Nhưng nhiều người khác lại nhận định rằng ý kiến này sẽ không thiết thực, thiếu khoa học,… Tuy nhiên, tùy vào nhìn nhận vào mỗi người. Không phải khi không mà nhiều người lại nhận định rằng quan niệm này đúng. Và trên thực tế, đã có rất nhiều người gặp ngay xui xẻo và đổ bệnh sau thời điểm cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ.

Không nên cắt tóc một cách tùy tiện
Không nên cắt tóc một cách tùy tiện

Những thời khắc đại kỵ kiêng cắt tóc

Ngoài vấn đề nên cắt tóc khi nào, bạn cũng nên tìm hiểu những ngày không được cắt tóc để tránh rước họa vào thân.

Thường cắt thời kì cắt tóc không nên rơi vào những ngày có âm khí nặng, hay những ngày khai mạc một điều gì đó quan trọng. Ngày đại kỵ không được cắt tóc, cụ thể như:

 • Này đầu năm mới (cả âm lẫn dương)
 • Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)
 • Tháng 7 cô hồn
 • Không cắt tóc khi mang bầu
 • Không cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang
 • Không cắt tóc khi đang trên xe xe hơi

Này đầu năm mới (cả âm lẫn dương)

Đây là một quan niệm thuộc duy tâm. Người xưa nhận định rằng, khi khai mạc một điều gì đó, bạn tuyệt đối không được cắt tóc. Nếu muốn cắt, hãy cắt vào thời kì trước đó. Bởi lẽ tóc là một phần của thân thể. Việc khai mạc một năm mới tết đến với thân thể không làm lặn sẽ là điềm báo cho thời kì trong năm không được trót lọt, như ý, cuộc sống sẽ lưu thiếu thốn một điều gì đó (kém may mắn, sự nghiệp không lên…)

Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình
Ngày đầu năm mới hay thời điểm đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình

Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)

Mọi người vẫn thường truyền tai nhau không được cắt tóc hay cắt móng vào thời khắc này, nhất là vào buổi khuya. Những ngày này, âm khí có phần nặng hơn do những ngày khác. Vậy nên lúc “xuống tóc”, bạn cũng đang cắt đi may mắn và phước đức của mình trong tháng. Song song thân thể sẽ không còn được khỏe mạnh, tiêu hao sinh huyết.

Tháng 7 cô hồn

Nếu tìm hiểu câu vấn đáp “kiêng cắt tóc ngày này” xuất hiện nhiều nhất đó chính là ngày trong tháng 7 âm lịch. Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng của người âm. Theo người xưa, tháng 7 âm lịch là những ngày địa ngục sẽ mở cửa cho những vong linh được tự do và siêu thoát. Vậy nên âm khí cực kỳ nặng (càng nặng về buổi đêm).

Việc cắt tóc vào những ngày ma quỷ vùng vẫy này sẽ làm bạn bị vong theo, dễ bị ma quỷ nhập và quấy rối. Từ đó thân thể suy nhược, không may mắn, ốm đau liên miên, tài lộc mất hết.

Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc
Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc

Không cắt tóc khi mang bầu

Ông bà ta rất coi trọng mái tóc. Có thể nhìn vào mái tóc để đoán sức khỏe, vận may và tài lộc của một con người. Cụ thể như tóc thẳng, dài, mượt và đen bóng sẽ sở hữu được cuộc đời như ý, nhàn nhã, sung túc. Mái tóc xoăn, màu ngày vàng và khô sẽ sở hữu được cuộc đời trái lại…

Khi mang thai, người mẹ và thai nhi có quan hệ cực kỳ khăng khít với nhau. Vậy nên, lúc mang thai, nếu mẹ bầu cắt tóc, điều này sẽ tác động đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của đứa trẻ sau thời điểm sinh. Song song cũng có thể có những điều không may xẩy ra với mẹ như: hư nhau thai, mất sức khi sinh, kiệt sức,…

Ngoài việc cắt tóc, các mẹ cũng không được làm tóc, uốn hay nhuộm tóc. Vì các chất hóa học trong thuốc làm tóc sẽ tác động đến đứa trẻ trong bụng, hay tác động đến nguồn sữa mẹ. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và khẳng định.

Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc
Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc

Không cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang

Nếu nhà có đám tang, người mang tang không được phép cắt tóc từ thời điểm ngày biết tin cho tới 100 ngày sau. Đây không chỉ là một điều kiêng kỵ mà còn là một một văn hóa truyền thống truyền thống hồ hết ai cũng phải tuân theo.

Việc không cắt tóc nhằm mục tiêu thổ lộ lòng hàm ân, kính trọng và tưởng nhớ đến người vừa khuất. Song song, theo quan niệm xưa, nếu cắt tóc khi đang mang tang sẽ làm dung mạo thay đổi, vong linh người vừa mất không thể nhận ra được bạn nữa.

Không cắt tóc khi đang trên xe xe hơi

Khi đi xe hơi, tất cả chúng ta cũng không nên chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hay thậm chí còn nhỏ tóc sâu. Bởi theo dân gian, những sợi tóc rơi trên xe sẽ báo hiệu sự không an toàn, điều gỡ hay tai nạn ngoài ý muốn liên lạc.

Ngày không được cắt tóc là ngày nào? Những ngày kiêng cắt tóc

Ngoài những ngày không được cắt tóc trên, vẫn còn một số thời khắc bạn phải lưu ý như:

 • Cắt tóc vào trong ngày mùng 7 âm lịch: Điềm báo gặp phải việc kiện tụng, tranh chấp.
 • Cắt tóc ngày 12 và 29 âm lịch: Rủi ro về tài chính, kinh tế tài chính.
 • Cắt tóc vào trong ngày 16 âm lịch: gặp trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Cắt tóc vào trong ngày 21 âm lịch: Nguy cơ ốm đau, đau ốm.
 • Cắt tóc vào trong ngày 23: gặp phải khó khăn, vất vả trong công việc

Đây là những ngày kiêng kỵ cắt tóc cũng như hệ lụy đằng sau nó. Dù tin hay là không tin, tốt hơn bạn vẫn nên tìm hiểu và phòng tránh để không khiến bản thân rơi vào thế khó, không may mắn, đã chiếm lĩnh cuộc sống an lành nhé!

Nếu là người kinh doanh, buôn bán lớn, bạn cần phải chú ý đến ngày cắt tóc
Nếu là người kinh doanh, kinh doanh thương mại lớn, bạn phải phải lưu ý đến ngày cắt tóc

Nên cắt tóc khi nào?

Nhiều bạn nhận định rằng việc nên cắt tóc khi nào chỉ việc loại bỏ những ngày tối kỵ không được cắt tóc là xong. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những người dân làm ăn, kinh doanh hay thao tác làm việc đại sự. Họ thường sẽ lựa chọn những ngày đẹp để cắt tóc chứ không hề cất bừa. Cụ thể một số ngày cắt tóc giúp mang tới sự việc may mắn, sức khỏe và tiền tài như:

 • Cắt tóc vào mùng 3 sẽ làm ý thức thoải mái, công việc tiện lợi.
 • Mùng 4: rước lộc vào trong nhà, sinh khí trong gia đình tốt.
 • Mùng 8: mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn.
 • Mùng 10: mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ sở hữu được niềm vui.
 • Ngày 11: Ngày tóc để cắt tóc cho bé, giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.
 • Ngày 13: ý thức phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.
 • Ngày 26: ngày đẹp để cắt tóc làm tăng cường thêm.
Vì được quyền lựa chọn ngày cắt tóc, tại sao chúng ta lại không lựa những ngày tốt để giúp bản thân may mắn hơn?
Vì được quyền lựa chọn ngày cắt tóc, vì sao tất cả chúng ta lại không lựa những ngày tốt để giúp bản thân may mắn hơn?

Cắt tóc vào mùng 3

Nếu đang lựa chọn ngày đẹp để cắt tóc vào thời điểm đầu tháng, bạn cũng có thể cắt vào trong ngày mùng 3 âm lịch. Theo dân gian, cắt tóc vào trong ngày này sẽ làm ý thức thoải mái, công việc tiện lợi.

Nên cắt tóc vào trong ngày mùng 4

Ngày mùng 4 được xem như là ngày tốt, nhiều may mắn và tài lộc. Việc cắt tóc vào trong ngày mùng 4 cũng mang ý nghĩa rước lộc vào trong nhà, sinh khí trong gia đình tốt, nhất là những ai đang kinh doanh.

Cắt tóc vào trong ngày mùng 6

Nếu nhắm ngày mùng 6 để cắt tóc, thì bạn không cần suy nghĩ mà hãy thực hiện ngay, bỏi lẽ theo những Chuyên Viên tử vi, ngày mùng 6 là ngày tiện lợi và là ngày rất đẹp trong tháng. Việc cắt tóc ngày mùng 6 mang tới sự việc may mắn, hanh thông và mọi chuyện diễn ra trót lọt.

Mùng 8 là ngày đẹp để cắt tóc

Cắt tóc ngày mùng 8 sẽ mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn. Những thông tin này đều được viết trong sổ tử vi dựa trên tử vi ngũ hành. Ngày mùng 8 là ngày phú quý, tài lộc. Cắt tóc ngày mùng 8 là rất tốt.

Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc
Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc

Cắt tóc vào trong ngày mùng 10

Mùng 10 hàng tháng là ngày đẹp và cũng là ngày lý tưởng để cắt tóc, nhất là những ai đang kinh doanh. Theo dân gian, cắt tóc vào trong ngày này sẽ thu hút tài lộc và giúp các việc như khai trương mở bán, cưới sinh, mở tiệm, trở thành trót lọt, mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ sở hữu được niềm vui.

Nên cắt tóc và ngày 11

Nếu khách hàng đang muốn cắt tóc và hôm đó là ngày 11 âm lịch, hãy đi cắt tóc ngay. 11 là một số lượng đẹp, mang ý nghĩa duy nhất, và là “nhất”. Việc cắt tóc vào trong ngày này thường được những mẹ vận dụng cho bé nhằm mục tiêu giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.

Cắt tóc vào trong ngày 13

Theo quan niệm của nhiều nước, 13 là số xấu. Thế nhưng, theo tử vi, đây lại là ngày may mắn để cắt tóc. Việc cắt tóc vào trong ngày 13 sẽ giúp ý thức phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.

Cắt tóc ngày 26

Nên cắt tóc vào trong ngày 26 âm lịch, ngày 26 là ngày đẹp để cắt tóc làm tăng cường thêm vận may, cũng như giúp tất cả chúng ta nhanh chóng xử lý công việc, mọi việc hanh thông.

Các vướng mắc liên quan

Bên cạnh nên cắt tóc ngày nào và không nên cắt tóc ngày nào để mang lại may mắn cho chính mình, thì vấn đề về cắt tóc còn rất nhiều thắc mắc khác ví như: Cắt tóc nên xem ngày âm hay dương; thời điểm đầu tháng có nên cắt tóc; có nên cắt tóc vào trong ngày rằm; …

Cắt tóc nên xem ngày âm hay ngày dương?

Theo dân gian và người xưa, những việc liên quan đến tâm linh sẽ đều xét ngày âm. Do đó, nếu như bạn quan tâm đến vấn đề cắt tóc giúp mang lại điều may mắn, tiện lợi, thì nên lựa chọn ngày theo lịch âm. Ngày đó phải là ngày không có âm khí nặng.

Thời điểm đầu tháng có nên cắt tóc không?

Theo khoa học, không có chứng cớ nào chứng minh việc cắt tóc vào trong ngày thời điểm đầu tháng sẽ mang đến điều xui xẻo và kém may mắn. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những người dân tin và tử vi ngũ hành, thì việc cắt tóc vào trong ngày thời điểm đầu tháng (ngày mùng 1 lịch âm) là điều không nên. Nhất là ngày đầu năm mới mới. Bởi lẽ, ngày thời điểm đầu tháng đi cắt tóc sẽ mang một ý nghĩa không lành lặn, cắt tóc là cắt đi may mắn của tất cả tháng, cả năm, … Với 2 trường hợp trên, bạn cũng có thể xem xét liệu nên cắt tóc và ngày thời điểm đầu tháng hay là không.

Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng
Không nên cắt tóc vào trong ngày thời điểm đầu tháng

Có nên cắt tóc vào trong ngày 15 rằm?

Ngày rằm, tức 15 âm lịch hàng tháng được xem như là ngày đại kỵ để cắt tóc. So với những người dân kinh doanh, việc cắt tóc vào trong ngày rằm cần được kiêng khem tuyệt đối, bởi theo quan niệm dân gian, ngày rằm là ngày không tốt, và việc cắt tóc sẽ dễ đến nhiều chuyện xui rủi, tác động đến đường tài lộc, kém may mắn, …

Lời khuyên

Dẫu biết những điều trên đều dựa trên các mẩu chuyện dân gian, truyền mồm hoặc có cơ sở nhất chỉ là dựa vào tử vi & phong thủy và tử vi ngũ hành. Vây nên vững chắc sẽ sở hữu được người tin vào điều này, nhưng cũng sẽ sở hữu được người cho đây là những thông tin vớ vẩn, mê tín dị đoan.

Nhưng thực tế tất cả chúng ta cũng không biết được tương lai của mình thế nào. Ông bà thường dặn “có kiêng có lành”. Nếu việc kiêng cữ không tác động đến cuộc sống hay khiến bạn phải dồn hết tâm huyết vào sự kiêng cữ và đè chừng. Thì vì sao tất cả chúng ta lại bỏ qua những điều như trê. Vì không biết sự việc sẽ thế nào, nên hãy nỗ lực cố gắng ngừa hết mức có thể để không mang lại rủi ro cho chính mình mình.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được nên cắt tóc khi nào và không nên cắt tóc khi nào. Việc cắt tóc tác động rất nhiều đến tất cả chúng ta. Vậy nên nỗ lực cố gắng lưu ý để không rước họa vào thân nhé!

Trên đây là nội dung bài viết của Seoul Academy – Trường huấn luyện thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008