Giải mã giấc mơ: Mơ thấy ác mộng điềm báo gì, lành hay dữ? con

Ác mộng là giấc mơ gồm những hình ảnh hãi hùng, nhưng lại trung thực và sống động đến mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ác mộng là một điều đáng sợ mà ít nhất một lần trong đời ta được trải nghiệm. Nhiều giảng giải nhận định rằng ác mộng chỉ là việc phối hợp tình cờ của không ít vùng tiềm thức trong não bộ, nhưng trong một số trường hợp ác mộng lại xuất phát từ nguyên nhân nào đó và hàm chứa ý nghĩa. Những người dân sức khỏe yếu, đang bệnh hoặc nằm ngủ không đúng tư thế thường dễ bị bóng đè hơn những người dân thường ngày khác.

Trong lúc ngủ, giấc mơ xuất hiện, có thể đó là giấc mơ đẹp, vui, may mắn nhưng cũng luôn tồn tại thể đó là giấc mơ buồn, nhiều rủi ro và thậm chí còn là giấc mơ hãi hùng mà người ta gọi là ác mộng. Từ xưa đến nay, giấc mơ và ác mộng luôn đựng được nhiều điều kì lạ.

A. Đặc điểm của những cơn ác mộng

Giấc ngủ của tất cả chúng ta diễn biến theo một vòng tuần hoàn gồm hai thời đoạn “ngủ động mắt nhanh” (Rapid Eye Movement – REM) và ngoài REM. Khởi đầu giấc ngủ thường là thời đoạn ngoài REM, biểu hiện bằng sự chập chờn hoặc khai mạc ngủ say; sau đó là đến thời đoạn REM, để rồi vòng tuần hoàn cứ như vậy tái diễn.

Ác mộng thường xuất hiện khi giấc ngủ của tất cả chúng ta trải qua thời đoạn REM – cũng là thời khắc mà hồ hết các giấc mơ xuất hiện. Khi ngủ đêm càng lâu, các thời đoạn REM càng kéo dãn dài, nên tất cả chúng ta thường có xu hướng trải nghiệm ác mộng trong khoảng chừng thời kì rạng sáng.

Nhiều thống kê cũng cho thấy hai người lớn bất kỳ thì có một người ác mộng mọi khi đi ngủ. Theo khảo sát ở nhiều quốc gia, khoảng chừng 2-8% người lớn là nạn nhân túc trực của không ít cơn ác mộng.

Tuy các cơn ác mộng thường có nội dung tình cờ và phong phú, vẫn có một số hình ảnh chung nhất mà nhiều người gặp phải. Chẳng hạn, vài người kể rằng họ thường mơ thấy mình bị một thứ gì đó nguy hiểm hoặc đáng sợ rượt đuổi và không thể chạy thoát; hoặc nhiều người khác hay mơ thấy mình bị rơi từ trên cao xuống.

Nếu như bạn từng trải qua một biến cố hoặc sự kiện có tính chất ám ảnh hoặc gây sang chấn tâm lý, ví dụ như tai nạn đáng tiếc thảm khốc hoặc bị kẻ khác tiến công đến suýt mất mạng, bạn dễ có nguy cơ gặp phải những cơn ác mộng mà trong đó, mình hồi ức lại những hình ảnh đáng sợ đó một cách vô thức.

B. Giải thuật giấc mơ ác mộng

Tuy đem lại cảm giác khó chịu nhưng các nhà nghiên cứu ngày càng vững chắc rằng ác mộng là một hình thức kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc tiềm thức. Nó được cho phép bạn xua tan đi những lo lắng, sợ hãi mà bạn đã trải qua nhưng không có cách nào để giải quyết và xử lý.

Hiểu ý nghĩa những cơn ác mộng có thể khiến cho bạn nắm được phần nào tình trạng ngày nay của bản thân mình…

1. Mơ thấy Thảm họa tự nhiên

Đã bao giờ bạn từng mơ mình bị cuốn đi trong một cơn lốc dữ dội, hay một cơn lốc xoáy quét qua, xé tan nhà cửa không. Đây là mô-típ ác mộng chỉ ra, bạn đang lo lắng sợ hãi về những điều sắp xẩy ra trước mắt.

Bởi lẽ, thời tiết không thể đoán trước, điều khiển và tinh chỉnh được. Do đó, ác mộng về thời tiết có liên quan tới những căng thẳng mà một người đang gặp phải trong đời sống thực, từ sự thấp thỏm lo lắng về bài kiểm tra sắp tới hay lo sợ về vỡ vạc trong các quan hệ của bản thân mình.

2. Mơ thấy Cái chết

Một trong những mô-típ ác mộng gây rùng mình nhất là bạn nhìn thấy hay nói chuyện với một người đã mất. Đó có thể là người mà bạn quen biết vừa mới qua đời hoặc chỉ là ai đó xuất hiện tình cờ mà thôi.

Những ác mộng kiểu này là biểu hiện của việc bạn hiện nay đang bị ám ảnh. Ví như, nếu khách hàng gặp người bà quá cố của mình, nguyên nhân là vì bạn đang đấu tranh tâm lý để đối mặt với sự ra đi đột ngột của người thân.

Không phải lúc nào những giấc mơ chết chóc cũng là điềm báo không lành. Bạn chết trong giấc mơ nhưng bạn không hề chết trong cuộc sống thực. Thay vì nghĩ về những điềm xấu bạn hãy nghĩ rằng cái chết có thể đại diện thay mặt cho một khởi đầu mới, một phần cũ mất đi nhường chỗ cho những thời cơ mới.

Một giả thiết rộng hơn về những giấc mơ chết chóc là cách tiềm thức phản ứng lại những nỗi sợ hãi về cái chết.

Ác mộng như vậy còn là một biểu hiện của sự việc lo lắng, túc trực về sức khỏe bản thân. Những người dân mắc những căn bệnh hiểm nghèo hoặc rình rập đe dọa đến tính mệnh hầu như gặp phải những cơn ác mộng như vậy.

3. Mơ thấy Bị chấn thương

Khi chúng ta không may mơ thấy mình bị thương, đó có thể là vì bắt nguồn từ cảm xúc về những yếu kém của bản thân mình.

Mơ về gãy xương hoặc các vết thương có thể là cách não bộ cảnh báo rằng, bạn đang yếu ớt và dễ bị tổn thương ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Hãy tìm ra những yếu điểm đó và tìm cách khắc phục, các bạn sẽ sớm thoát khỏi những cơn ác mộng.

Tùy vào từng tình huống trong giấc mơ mà chúng ta có thể bị chấn thương nặng hay nhẹ. Giấc mơ bị thương có thể liên quan đến một nghành nghề dịch vụ nào đó trong cuộc sống mà bạn cảm thấy bất lực.

Trong giấc mơ, nếu chúng ta có thể tự điều trị vết thương hoặc bảo vệ mình thành công thì đó là một tín hiệu tích cực. Nó cho thấy rằng bạn có khả năng ứng phó với những tình huống khó khăn hay đáng sợ.

Nếu như bạn cảm thấy đau trong giấc mơ thì nó có thể là điềm báo rằng một chấn thương vật lý trong thân thể bạn đang dần hồi phục hoặc đó là nỗi đau ý thức của bạn biểu lộ trong giấc mơ.

4. Mơ thấy Người thân bỏ rơi

Giấc mơ về người thân hoặc người vô cùng quan trọng rời bỏ là một kiểu ác mộng có liên quan rõ ràng nhất từ thế giới thực. Nó minh chứng rằng bạn đang lo sợ người thân hoặc bè cánh rời xa mình.

Nguyên nhân gây ra cơn ác mộng có thể xuất phát từ cảm giác lo lắng về việc không vững bền của quan hệ trong ngày nay hoặc bạn nghĩ mình không đủ quan trọng với họ.

5. Mơ thấy Bị mắc kẹt

Ác mộng bị mắc kẹt trong không gian nhỏ hẹp, không thể thoát ra ngoài tương đối phổ quát ở những người dân lo sợ bị riêng biệt.

Giấc mơ này còn có thể được giảng giải khá rõ ràng, nó phản ánh cảm giác thuyệt vọng của bạn trong cuộc sống thực. Bạn cảm thấy thuyệt vọng trong công việc hay cảm thấy bất lực khi phải đưa ra sự lựa chọn. Hoặc nó nói theo cách lên một cảm giác mơ hồ hơn rằng bạn đang ngang bướng hay là không sẵn sàng để thỏa hiệp. Ác mộng cũng luôn tồn tại thể là minh chứng về nỗi sợ không thể với tới những kỳ vọng do tác động từ hoàn cảnh.

Nhưng cách giảng giải tổng thể nhất là nó nói lên phản ứng của tiềm thức với những gì bạn đang trả qua trong cuộc sống.

6. Mơ thấy Ngã từ trên cao

Nếu như bạn mơ thấy mình bị rơi từ trên cao xuống thì đây đây là biểu hiện về những lo lắng bạn gặp phải một tí stress trong cuộc sống thành viên, có thể là tiền nong, sự nghiệp, những quan hệ và vô vàn điều khác nữa. Phần lớn ai cũng từng trải qua giấc mơ này.

Còn nếu bị rơi và mất mạng trong giấc mơ, nó liên quan tới việc không thể kiểm soát một khía cạnh hoặc một tình huống nhất định nào đó trong đời sống thực.

Những ác mộng như vậy thường gặp ở những người dân đã đạt được những thành công nhất định nhưng vẫn cảm thấy bản thân chưa kiểm soát được cuộc sống của chính họ.

7. Mơ thấy Bị tiến công

Đây có nhẽ là cơn ác mộng phổ quát nhất. Nhiều người đã từng trải tình huống bị người khác, mãnh thú hay những sinh vật kỳ quái truy sát.

Cảm giác bị truy đuổi thường là một tín hiệu chứng tỏ, bạn thấy mình không đủ sức để đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, phản ứng để thoát khỏi quân thù cũng phản ánh tính cách của bạn. Ví dụ, nếu khách hàng co rúm tìm chỗ lẫn trốn trong giấc mơ, có thể đó cũng đây là cách bạn ứng phó với những vấn đề trong thế giới thực.

Biết đâu, để tâm tới hành động trong giấc mơ có thể khiến cho bạn tìm thấy một mối tương quan giữa những cơn ác mộng và cuộc sống đời thực, từ đó tìm ra cách giải quyết và xử lý tốt nhất cho vấn đề đang gặp phải.

8. Giấc mơ khỏa thân

Một giấc mơ về nhịp sống đang diễn ra thường ngày, bạn đi làm việc, tới trường hay đang thuyết trình trước đông người và giật thột tỉnh giấc vì nhận ra mình đang không một mảnh vải che thân!

Trong giấc mơ khoả thân, người ta thường thấy mình không mặc gì, chỉ mặc quần áo lót hoặc mặc quần áo thiếu vải. Người mơ có thể cảm thấy xấu hổ và bối rối hoặc trái lại, họ cũng luôn tồn tại thể cảm thấy tự do, thoải mái.

Ý nghĩa của giấc mơ này là người đó đang rất lúng túng, dễ bị tổn thương, hoặc người này đã tiết lộ quá nhiều về chuyện đời tư của mình (ví dụ như một kín đáo, tình yêu hoặc cảm xúc thành viên). Điều thú vị nhất là giấc mơ loại này lại thường xẩy ra với những người dân sắp cưới.

Tuy nhiên nếu trong chính giấc mơ mà bạn cũng không biết rằng mình đang khỏa thân thì có thể bạn đang chẳng có nỗi lo sợ nào cả và những gì bạn lo lắng không tồn tại trong cuộc sống thực.

9. Mơ thấy Thi trượt

Giấc mơ thi trượt thường xẩy ra so với những người dân không còn là một học trò, sinh viên. Trong giấc mơ, họ đã trượt trong kỳ thi vì họ không thể hoàn thành bài kiểm tra đúng thời kì quy định, hay họ để quên dụng cụ làm bài, hoặc họ đến phòng thi muộn.

Giấc mơ này còn có tức thị người đó cảm thấy hiện nay đang bị kiểm soát, người đó chưa sẵn sàng sẵn sàng cho một việc gì đó hoặc họ đang mắc một sai trái trong cuộc sống.

10. Mơ thấy Bị lạc

Bạn đã bao giờ từng nằm mơ mình bị lạc tới một nơi xa lạ, không người nào quen biết cũng không có ý niệm nào về đường về nhà? Nếu như bạn nằm mơ mình bị lạc vào một trong những vùng rừng núi, một thành phố xa lạ hay một khu trung tâm mua sắm và cảm thấy mình đang đi vào lối mòn thì đó có thể là điềm báo rằng bạn đang dậm chân tại chỗ trong nhiều nghành nghề dịch vụ của cuộc sống.

11. Mơ Thấy bóng tối hình người

Giấc mơ về việc thấy một bóng vía người nam nhi đen tối hoặc một bóng tối hình người kì lạ nào đó hoặc thậm chí còn một bóng lạ nào đó khó xác định. Giấc mơ này thể hiện có thể bạn đang hoặc sắp xẩy ra một sự thay đổi đáng kể nào đó hoặc cũng luôn tồn tại thể là gặp một nhân vật thiện / ác nào này sẽ đến với bạn trong tương lai.

12. Giấc mơ mắc kẹt

Giảng giải về những cơn ác mộng bạn bị mắc kẹt khá đơn giản. Giấc mơ này thường đề cập đến một tình huống thực tế mà bạn cảm thấy bị mắc kẹt, thuyệt vọng. Điều này còn có thể là trong một quan hệ, công việc sườn lưng chừng, hoặc một vấn đề nào này mà chưa xuất hiện giải pháp rõ ràng để giải quyết và xử lý.

13. Mơ thấy bắn súng, cuộc chiến tranh

Tương tự như những cơn ác mộng mà chúng tôi đã đề cập, việc bắn súng có thể có ý nghĩa nhiều thứ tùy thuộc vào toàn cảnh của giấc mơ. Về một phạm vi chung, nếu thấy bạn bắn súng tức thị bạn đang lo lắng một cuộc đối đầu nào đó trong cuộc sống hoặc bạn cũng luôn tồn tại thể đang tránh né nó. Có thể là với đồng nghiệp, bè cánh, thậm chí còn người một nửa yêu thương của mình.

Nếu ngược lạ bạn thấy mình bị bắn vào cổ tức thị bạn đang trong trạng thái căng thẳng, xung đột tâm lý dữ dội.

14. Mơ thấy Rơi té

Cho dù bạn té từ một tòa nhà chọc trời, cây cối, hoặc rơi xuống từ vách đá, tất cả đều cho thấy bạn đang rất không yên tâm trong tâm hồn, đang lo lắng một tình huống nào đó trong cuộc sống.

Không những thế, nó còn dự báo cho thấy bạn là một người khá chai lỳ, bất chấp trước sự thay đổi của cuộc sống thực nào.

15. Mơ thấy Bị truy đuổi

Mơ thấy bạn hiện nay đang bị đuổi bởi một ai đó hoặc một chiếc gì đó trong một giấc mơ là một cơn ác mộng rất phổ quát.

Nó thường đại diện thay mặt cho việc lo lắng của bạn trong kinh doanh hay lo sợ sẽ gặp trục trặc như điều tương tự từng xẩy ra trong quá khứ.

Ngoài ra, nó có nghĩa cũng luôn tồn tại thể là bạn đang tránh một vấn đề hoặc một người nào đó trong cuộc sống thực tế.

C. Mơ thấy ác mộng liên quan đến số lượng gì?

 1. Hay nằm mơ thấy ác mộng : 10 – 34.
 2. Nằm mơ thấy ác mộng liên tục : 13 – 70.
 3. Thường xuyên nằm mơ thấy ác mộng : 27 – 58.
 4. Nằm mơ thấy ác mộng vào buổi sáng : 21 – 74.
 5. Nằm mơ thấy ác mộng nhiều : 16 – 53.
 6. Trẻ nằm mơ thấy ác mộng : 09 – 78.
 7. Nằm mơ thấy ác mộng : 01 – 65.
 8. Nằm mơ thấy ác mộng vào buổi tối : 22 – 31.
 9. Bà bầu nằm mơ thấy ác mộng : 42 – 80.
 10. Nằm mơ thấy ác mộng bị truy sát đánh : 31 – 46.
 11. Nằm mơ thấy người yêu gặp ác mộng : 34 – 52.
 12. Nằm mơ thấy ác mộng bị giết chết : 24 – 37.
 13. Nằm mơ thấy ác mộng bị rượt đuổi : 01 -12.

D. Hiện tượng lạ bóng đè hay cơn ác mộng

Bóng đè là một cơn ác mộng. Xét về mặt thực chất, đó là một giấc mơ. Có người, giấc mơ cứ lặp đi tái diễn cùng một nội dung, thường là rất khó chịu, thậm chí còn là kinh khủng và người ta gọi đó là “cơn ác mộng” (nightmare). Những người dân sức khỏe yếu, đang bệnh hoặc nằm ngủ không đúng tư thế thường sẽ dễ bị bóng đè hơn những người dân thường ngày khác. Để tránh những giấc mơ nói chung và bóng đè nói riêng cần phải có một chính sách sinh hoạt, học tập, lao động và ngơi nghỉ hợp lý. Tạo cho mình giấc ngủ ngon với tư thế nằm thoải mái. Trước lúc ngủ không nên ăn quá no hoặc dùng các chất tác động đến hệ thần kinh như uống rượu, uống cafe, hút thuốc, không đọc các truyện kinh dị, ma quái. Phòng ngủ cần thông thoáng, quần áo ngủ mềm mại, rộng rãi. Ngoài ra cũng nên tránh stress và thường xuyên rèn luyện thân thể qua việc chơi các môn thể thao hoặc tập thể dục.

Những người dân thường bị bóng đè cần nhìn nhận xem có yếu tố nào liên quan trong các yếu tố nêu trên để tìm cách khắc phục. Làm được như vậy sẽ không còn bị bóng đè mà trái lại… “đè” bóng để sở hữu một giấc ngủ dịu êm, an lành.

Hình như trong đời, ai đã và đang từng bị… bóng đè khi ngủ. Lúc hiện tượng kỳ lạ bóng đè xẩy ra, con người rơi vào trạng thái nửa hư, nửa thực. Người bị bóng đè có thể nhớ và kể lại từng cụ thể chi tiết những gì đã xẩy ra trong những khi ngủ. Chẳng hạn, thấy có kẻ trộm đột nhập vào trong nhà và khiêng đồ thoát ra khỏi nhà. Chủ nhân nỗ lực làm một điều gì đó để ngăn chặn lại. Mắt thì nhìn thấy rõ ràng, nhưng mồm lại ú ớ nói chẳng nên lời, chân tay bất động tựa hồ như đã trở nên thôi miên. Nỗ lực la hét, nỗ lực vẫy vùng nhưng tất cả đều vô vọng. Rồi đột nhiên choàng tỉnh giấc, mồ hôi toát ra đầm đìa… Cũng luôn tồn tại khi người bị bóng đè thoát thoát ra khỏi cơn ác mộng nhờ việc thức tỉnh của người thân hoặc bất thần có tiếng động lớn xung quanh. Rồi nhận ra rằng đêm vẫn… yên tĩnh!

Bộ não của con người vô cùng tinh vi và phức tạp. Những giấc mơ và ác mộng diễn ra trong lúc ngủ với những tế bào thần kinh trong trạng thái nửa thức, nửa ngủ khiến cho việc việc diễn ra vừa hư, vừa thực, vừa ảo diệu, vừa đời thường. Nhiều lý thuyết đã được đưa ra nhằm lời giải những kì lạ của giấc mơ và ác mộng. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xuất hiện câu vấn đáp chuẩn xác nhất cho vấn để này.

E. Khắc phục tình trạng gặp ác mộng

Nhiều giải pháp tự nhiên mà chúng ta có thể thực hiện để gia giảm tần suất gặp ác mộng cũng như hạn chế những ảnh hưởng tác động tiêu cực của chúng lên cuộc sống hàng ngày. Trước nhất, nếu khách hàng gặp ác mộng do việc sử dụng thuốc, chúng ta có thể nhờ đến sự việc tư vấn của thầy thuốc để thay đổi toa thuốc hoặc kiểm soát và điều chỉnh liều lượng uống thuốc sao cho loại bỏ những tác dụng phụ không mong muốn.

Với những người dân gặp ác mộng do chứng ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên, họ cần đến gặp thầy thuốc để chữa dứt những chứng bệnh đó nhằm khắc phục cả triệu chứng gặp ác mộng.

Trong trường hợp những cơn ác mộng của bạn không liên quan tới các loại thuốc hay các chứng rối loạn nào, các liệu pháp về tâm lý và thay đổi hành vi sẽ sở hữu thể hữu ích với bạn.

Những liệu pháp này đã được chứng minh là phát huy hiệu quả với 70% người lớn thường xuyên gặp ác mộng, gồm có cả những người dân gặp ác mộng do lo lắng, trầm cảm và PTSD. Hãy liên hệ với thầy thuốc hoặc Chuyên Viên tâm lý để được tư vấn về những liệu pháp phù thống nhất với bạn!

Nhìn chung, tất cả chúng ta có rất nhiều giải pháp tự nhiên lẫn tay nghề khiến cho bạn khắc phục hoặc hạn chế tần suất gặp ác mộng mọi khi đi ngủ. Bên cạnh việc ngủ nghỉ điều độ, những hoạt động sinh hoạt rèn luyện thể dục thể thao cũng là một thói quen lành mạnh khiến cho bạn ngủ ngon hơn, hạn chế lo lắng, trầm cảm cũng như tần suất xuất hiện của những cơn ác mộng. Tương tự, yoga và thiền cũng là những hoạt động hiệu quả trong việc khiến cho bạn có sức khỏe dẻo dai hơn và dành được những giấc ngủ ngon.

Điều quan trọng là dù bạn chọn giải pháp nào đi chăng nữa, việc giữ thói quen sinh hoạt điều độ gồm có giờ giấc đi ngủ và thức dậy hợp lý là yêu cầu tối quan trọng và không thể thiếu. Rèn luyện thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc nhằm hạn chế tình trạng mất ngủ cũng như nguy cơ gặp ác mộng.

Hãy đảm nói rằng phòng ngủ của bạn là một nơi thực sự yên tĩnh, thư thái và được cách ly hoàn toàn với những sinh hoạt ồn ào hoặc căng thẳng, để bạn dễ dàng tận hưởng được những giấc ngủ trọn vẹn trong đó.

Tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn hoặc chứa các chất caffeine hay nicotine gây mất ngủ, bởi những chất này còn có thể phát huy và duy trì tác dụng làm hưng phấn thần kinh của bạn đến 12h sau khoản thời gian uống, làm nhiễu loạn thói quen ngủ nghỉ của bạn.

* tin tức chỉ mang tính tham khảo cho độc giả.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008