Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, mang lại may mắn?

Từ xa xưa, theo quan niệm của dân gian, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là một việc được ví như thể “ đốt vía” cho bé và đem lại may mắn. Vì thế nếu mẹ còn băn khoăn chưa chắc chắn nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt thì hãy cùng phân mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tham khảo nội dung bài viết sau này nhé.

1Tóc máu tức là gì?

Muốn chọn ngày cắt tóc máu cho bé thì trước hết mẹ cần hiểu tóc máu là gì? Đó là lớp tóc trước nhất của trẻ sơ sinh, được hình thành ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ.

Tóc máu có chức năng quan trọng là bảo vệ phần đầu song song có tác dụng giữ ấm và tránh những tác động trực tiếp của phía bên ngoài tới da đầu của bé.

Tóc máu thường xuất hiện từ tuần thai thứ 24 trở đi, sau này khi bé chào đời, tóc máu sẽ rụng dần đi và được thay thế bằng tóc mới. Vậy mẹ nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào lúc nào và cắt vào trong ngày nào tốt?

Tóc máu là lớp tóc trước nhất của trẻ sơ sinh

2Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, mang lại may mắn cho con?

Việc cắt tóc máu cho trẻ ngày nào tốt sẽ tùy theo từng gia đình, có bố mẹ muốn cắt tóc máu vào lúc bé đã giữ được đầu thẳng ( thời khắc chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi) nhưng cũng luôn tồn tại những bố mẹ đợi qua dịp thôi nôi bé mới cắt. Vậy có những ngày đẹp nào bố mẹ có thể cắt tóc máu cho bé?

Theo sách Ngọc Hạp Thông ( sách xem ngày tốt, xấu, cát tinh/ hung tinh của Trung Hoa) đã chỉ ra những ngày có năng lượng tốt, giúp bé vui vẻ mau ăn chóng lớn, mang lại may mắn (theo lịch âm) là các ngày mùng 3,4,7,8,9,10,11,13,16,19,26,29 và 25. Đó là những ngày đẹp bố mẹ có thể xem xét để cắt tóc máu cho trẻ.

Trái lại, mẹ cần lưu ý tránh cắt tóc máu cho trẻ vào những ngày vào đầu tháng ( mùng 1,2,3), ngày rằm và ngày 30 ( cuối thời gian tháng).

Bởi theo quan niệm dân gian đây là những ngày tiết trời có nhiều âm khí, khiến trẻ quấy khóc đêm thường xuyên, vì thế sẽ gây ra xui xẻo và không tốt và càng không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, mỗi tháng đều phải có ngày tốt ngày xấu khác nhau nên những ngày trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vẫn cần kết phù hợp với lịch ngày tốt theo tháng thì mới có thể có hiệu quả và xác thực hơn.

Ý nghĩa của những ngày tốt có thể cắt tóc cho trẻ

3Một số sai trái khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Ngoài những việc như cắt tóc máu hay chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ thì mẹ còn phải lưu ý trong việc chọn đúng dầu gội, nước gội khi tắm gội cho bé sơ sinh để bảo vệ da đầu bé song song ngừa những vấn đề về tóc cho trẻ. Do đó, mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Không phải dầu gội nào thì cũng phù phù hợp với trẻ

Khi đối chiếu với trẻ sơ sinh, nhất là với những bé dưới 12 tháng, bố mẹ nên dùng những loại dầu dành riêng cho trẻ sơ sinh vì da đầu bé mỏng manh và non nớt, dùng dầu gội không chứa hóa chất và dùng chung với dầu gội của người lớn sẽ làm hư hại tới da đầu của bé.

Nhất là sau lúc cắt tóc máu, da đầu của trẻ rất nhạy cảm. Những loại dầu gội chứa hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tác động tới nang tóc, kích thích bã nhờn song song tạo tham dự cho vi trùng phát triển khiến bé bị viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, chọn lựa dầu gội phù hợp cho trẻ là một việc rất quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý.

Dùng những vật liệu từ tự nhiên để chữa rụng tóc cho bé

Dùng nước gừng tươi chữa rụng tóc cho trẻ

Theo quan niệm của nhiều người, sau lúc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng nước gừng tươi để chữa rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ. Đã và đang có nhiều nhà, nhiều thế hệ đi trước vận dụng cách này sau đó truyền đạt lại cho con cháu. Tuy nhiên, ba mẹ nên tìm hiểu đây là một điều khôn xiết phản khoa học.

Việc dùng gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ là không đúng, nguy hiểm hơn có thể gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe và tính mệnh của trẻ. Theo những Chuyên Viên y tế lời khuyên tuyệt đối không được vận dụng điều này với trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp nếu như sau lúc cắt tóc máu, tóc của trẻ mọc quá ít hay bị rụng nhiều thì tốt nhất ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám ở bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc phòng khám nhi khoa Nancy để đã chiếm lĩnh được hướng điều trị hợp lý, không tự ý dùng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ.

Cạo sạch tóc máu sẽ giúp tóc bé mọc khỏe hơn

Tương tự như dùng nước gừng tươi chữa rụng tóc cho trẻ, việc cạo sạch tóc máu với mong muốn sẽ giúp tóc bé mọc khỏe hơn đây chính là một quan niệm khôn xiết sai trái. Nhiều bố mẹ có sự nhìn nhận không đúng về điều này đã vô tình làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe con mình.

Việc sử dụng dao cạo hết tóc máu cho bé còn làm ảnh hưởng tác động tới phần da đầu của trẻ. Không chỉ vậy, việc này còn giảm khả năng giữ ấm cho thóp khiến bé dễ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, việc tóc bé mọc khỏe hay là không là phụ thuộc vào các nang tóc, do di truyền và không hề liên quan tới việc cạo tóc máu. Bố mẹ nên lưu ý khi cắt tóc máu cho con nhé.

4Đôi lời từ AVAKids

Trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng, đều phải có làn da khôn xiết phong thanh và nhạy cảm. Song song khi cắt tóc máu cho trẻ cũng luôn tồn tại rất nhiều điều ba mẹ cần lưu ý.

Chuyên đề chăm sóc trẻ 0 – 1 tuổi hy vọng qua nội dung bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những tri thức và hiểu biết, giúp ba mẹ trở thành tự tín hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh tận nơi.

Tổng hợp bởi Quỳnh Chi

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008