Tại sao bạn hay nhìn thấy ma khi bị bóng đè? – Dân Việt

Đó là một đêm thường nhật, nhưng Salma, cô sinh viên 20 tuổi của trường ĐH American University ở Cairo (Ai Cập) đã trải qua một thời khắc kinh khủng. Cô gái tỉnh, không thể động đậy chân tay, cảm thấy như có ai đó trong phòng. Cô nhìn thấy một sinh vật máu mê, nhe nanh vuốt, giống như “một hình ảnh trong phim kinh dị” đang đứng bên cạnh giường mình.

Sau đó, cô gái kể lại chuyện này cho những nhà nghiên cứu, những người dân đang thực hiện cuộc khảo sát về hiện tượng lạ bóng đè – một hiện tượng lạ phổ thông nhưng lại chưa giảng giải nổi, khi một người tỉnh nhưng cảm giác không thể vận chuyển, nhấc nổi chân tay. Nhiều hơn thế 40% người tham gia khảo sát cho biết thêm họ đã trở nên bóng đè, và một số người, như Salma, còn cảm thấy có ai đó đứng bên giường họ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng bóng đè xuất hiện khi một người tỉnh vào chu kì REM.

“Bóng đè có thể là một cảm giác vô cùng đáng sợ với một số người, và nắm vững ràng điều gì gây ra bóng đè sẽ sở hữu được tác dụng lớn với những người dân phải chịu cơn bóng đè”, Baland Jalal, nhà khoa học thần kinh tại ĐH California ở San Diego (Mỹ) nói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng bóng đè xuất hiện khi một người tỉnh vào chu kì REM (cử động mắt nhanh) của giấc ngủ [Giấc ngủ có hai chu kì: NREM và REM trong đó REM chính là chu kì giấc mơ xuất hiện]. Trong thời đoạn giấc ngủ này, mọi người thường mơ, nhưng có người có những khi chân tay, cơ bắp của họ gần như bị tê liệt – đây có thể là một sự thích ứng của thân thể giúp con người không hành động gì khi đang mơ.

Rất khó giảng giải vì sao một số người trải qua cơn bóng đè lại cảm thấy như có ai đó đang đứng trong phòng họ, hoặc đang đè lên ngực họ.

Có một cách giảng giải khả quan nhận định rằng đó là ảo giác, khi một vùng não có sự xáo trộn nhất định. “Có nhẽ, trong não của con người tồn tại hình ảnh về một khuôn mẫu, hình tượng nào đó”, Jalal nói. Những nghiên cứu trước đó đoán rằng vùng não đó có thể nằm ở một phần của thùy đỉnh – nằm ở phía trên và giữa não.

Có thể là trong những lúc bóng đè, thùy đỉnh kiểm soát tế bào thần kinh trong não ra lệnh cho chân tay vận chuyển, nhưng thực tế chân tay lại không vận chuyển, động đậy được, nên não bị xáo trộn, tạo ra ảo giác về hình ảnh một người nào đó, “một bóng đen đang đứng đầu giường”.

Ý kiến này dù có vẻ quyến rũ và kích thích tò mò song lại rất khó kiểm chứng. Người ta nhận định rằng có thể mọi người dân có những trải nghiệm khác nhau về hiện tượng lạ bóng đè là vì những niềm tin văn hóa truyền thống, tín ngưỡng khác nhau. Những nghiên cứu trước đó cho thấy một số niềm tin văn hóa truyền thống có thể tác động đến cách con người cảm nhận thêm những hiện tượng lạ.

Chẳng hạn, trong nghiên cứu năm 2013 xuất bản trên tập san Văn hóa truyền thống, Y khoa và Thần kinh học, Jalal và đồng nghiệp của ông là Devon Hinton tới từ Trường y của ĐH Harvard (Harvard Medical School), đã nghiên cứu về hiện tượng lạ bóng đè và mức độ căng thẳng mà những người dân ở hai xã hội khác nhau trải qua: Ai Cập và Đan Mạch. Họ phát hiện ra rằng, so với những người dân Đan Mạch, người Ai Cập bị bóng đè nhiều hơn, và lo sợ bị chết nhiều hơn vì những cơn bóng đè.

Những người dân Đan Mạch tham gia khảo sát nói họ nghĩ bóng đè là vì các yếu tố tâm lý.

“Đây là hai nền văn hóa truyền thống rất khác nhau; người Ai Cập là những người dân rất tin tôn giáo, trong những lúc Đan Mạch là một trong những nước vô thần nhất trên thế giới”, Jalal nói.

Hồ hết những người dân Đan Mạch tham gia khảo sát nói họ nghĩ bóng đè là vì các yếu tố tâm lý, sự trục trặc của cục não hoặc do nằm ngủ sai tư thế; trong những lúc người Ai Cập rất dễ tin bóng đè là vì một thế lực siêu tự nhiên gây ra.

Jalal và các đồng nghiệp của ông tóm lại rằng, những người dân có những niềm tin siêu tự nhiên thường trải qua nỗi sợ hãi to hơn trong những lúc bóng đè, cũng như ám ảnh nhiều hơn. Thậm chí là có thể nỗi lo sợ thực sự cũng khiến con người trải qua nhiều cơn bóng đè hơn và trái lại.

“Nếu như khách hàng lo sợ, nỗi sợ sẽ tiến hành kích hoạt trong các trung tâm não, tức là bạn cũng có thể bị tỉnh hoàn toàn trong cơn bóng đè, và trải qua cảm giác sợ hãi”, Jalal nói. “Trải qua cơn bóng đè, các bạn sẽ càng sợ hơn – và khi đó, bạn lại sở hữu những niềm tin văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, các bạn sẽ lại càng sợ hơn nữa”.

Jalal nói ông nghĩ một giảng giải khoa học về bóng đè có thể giúp những người dân thường trải qua cảm giác sợ hãi hay căng thẳng tĩnh tâm hơn, thay vì nhận định rằng đó là vì các thế lực siêu tự nhiên gây ra.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008