Tại sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp

Hiện tượng lạ bóng đè, hay là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis) xẩy ra ngay trước lúc ngủ hay ngay lúc tỉnh, người bệnh cảm thấy bị liệt toàn thân, tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống như mình bị ma quỷ đè vậy. Có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. Trừ khi bệnh nặng, nói chung đây không được xem là bệnh lý cần điều trị, chỉ có giảm bớt stress và ngủ đủ giấc.

Bóng đè không nguy hiểm đến tính mệnh, nhưng nó có thể gây lo lắng. Không những thế, hiện tượng lạ này còn có thể xẩy ra cùng với những rối loạn giấc ngủ khác, ví dụ như chứng ngủ rũ (narcolepsy). Bóng đè có thể mở màn trong thời niên thiếu và trở nên thường xuyên trong trong những năm 20 và 30 tuổi.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng lạ bóng đè là gì?

Trong những khi ngủ, thân thể thư giãn giải trí và các cơ bắp không vận chuyển, điều này ngăn người ngủ tự làm mình bị thương khi họ có những hành động thất thường trong lúc ngủ có giấc mơ. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy bóng đè thường xẩy ra khi hormon trong thân thể được tiết ra để ngăn cản giấc mơ tiếp tục. Tuy nhiên, lúc đó, ý thức của con người đã hoàn toàn tỉnh táo, nhưng lại sở hữu cảm giác tê liệt và bị bóng đè. Muốn hiểu về nguyên nhân gây bóng đè, tất cả chúng ta cần hiểu rõ: điều gì đã xẩy ra trong lúc ta đang ngủ. Nghiên cứu cho thấy thêm: giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ luân hồi, mỗi chu kỳ luân hồi được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm. Bóng đè khi ngủ liên quan tới sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Thân thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Một chu kỳ luân hồi REM-NREM kéo dãn khoảng tầm 90 phút và phần lớn thời kì giành riêng cho việc ngủ là ở NREM. Trong thời kì NREM, thân thể thư giãn giải trí. Trong thời kì REM, mắt vận chuyển nhanh, nhưng thân thể được thư giãn giải trí. Giấc mơ xẩy ra vào thời khắc này. Hiện tượng lạ bóng đè xẩy ra khi sự bất động thân thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong lúc não bộ đã “tỉnh” rồi. Các khu vực của cục não phát hiện các mối rình rập đe dọa đang ở trạng thái cao và quá nhạy cảm.

Các tín hiệu và triệu chứng của bóng đè gồm có:

– Hiện tượng lạ bóng đè có thể xuất hiện chỉ 1 lần hoặc thường xuyên, thậm chí còn nhiều lần trong một đêm.

– Bóng đè thường xuất hiện khi chúng ta sắp tỉnh hoặc xuất hiện ngay khi chúng ta vừa mới ngủ.

– Không có khả năng vận chuyển thân thể khi ngủ hoặc khi thức dậy, kéo dãn trong vài giây hoặc vài phút

– Tỉnh táo nhưng không thể nói trong lúc bị bóng đè

– Có ảo giác và cảm giác sợ hãi

– Cảm thấy sức ép lên ngực

– Không thở được

– Cảm giác như cái chết sắp đến gần

– Đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ và hoang tưởng

– Sau lúc trải qua một lần bị bóng đè, bạn cũng có thể cảm thấy rất buồn và lo lắng./.

Thùy Linh (t/h)

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008