Ngủ mơ không dậy được là gì? Cách cải thiện tình trạng này

Bạn có khi nào gặp tình trạng thấy mình thức dậy rời khỏi giường, sau đó vệ sinh thành viên và mở màn một bữa sáng như thường lệ, nhưng rồi bạn lại phát hiện mình vẫn còn đang ngủ trên giường. Đây được gọi là hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được. Vậy hiện tượng kỳ lạ này là ra sao và có cách nào cải thiện không?

Ngủ mơ không dậy được là ra sao?

Khi hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được xẩy ra sẽ làm tất cả chúng ta tin rằng tôi vừa thức dậy nhưng thực tế là còn đang ngủ. Hiện tượng lạ này xuất hiện trong thời đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) là thời đoạn ngủ gắn chặt nhất với giấc mơ.

Tiếp sau đây là những gì người mơ thường nhìn thấy khi gặp hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được:

  • Thấy mình thức dậy và sinh hoạt như thường ngày.
  • Thấy mình thức dậy vào nửa đêm và đi vào phòng tắm, nhà bếp. Sau đó, thấy mình quay trở về trở về giường.
  • Thấy mình đi khám phá một nơi mà mình luôn ước ao.
  • Thấy mình suy nghĩ về một giấc mơ tôi vừa trải qua trước lúc hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được xẩy ra bằng một niềm tin rằng hiện nay tôi đã tỉnh táo.

Rất khác với những giấc mơ thông thường, nội dung của giấc mơ trong hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không thức dậy được thường rất sống động, cụ thể và chân thật. Tuy nhiên, toàn cảnh trong giấc ngủ có thể có những cụ thể nhỏ khác biệt, ví dụ như có một bóng tối kỳ lạ, đèn không được bật,… Và phải mất đến một lúc sau đó, thì tất cả chúng ta mới nhận ra rằng mình thực chất đang mơ.

Các nhà nghiên cứu đã cho nhận xét rằng trong hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy này, người mơ vẫn giữ được ý thức ví dụ như họ vẫn ý thức được rằng tôi vừa đang ở trong thực tế vừa ở trong giấc mơ. Họ cũng đều có thể có cảm giác khó chịu vì biết có điều gì đó không thật nhưng họ hoàn toàn không sở hữu và nhận thức được rằng mình đang mơ.

Nguyên nhân gây ngủ mơ không dậy được

Một số Chuyên Viên về giấc ngủ tin rằng hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được này xuất hiện trong thời đoạn REM bị gián đoạn (đây là hiện tượng kỳ lạ giấc ngủ bị cắt khúc hay giấc ngủ bị chia cắt). Khi thời đoạn REM bị gián đoạn, tất cả chúng ta có thể giữ tỉnh táo một phần nào đó ngay lúc đang mơ. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này gồm có:

Rối loạn giấc ngủ

Những rối loạn giấc ngủ thường thấy như mất ngủ, hội chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ:

  • Mất ngủ là tình trạng khi tất cả chúng ta khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ được nhưng không sâu giấc.
  • Hội chứng ngưng thở khi ngủ là tình trạng thân thể ngưng thở khi ngủ lê dài và liên tục tái diễn theo chu kỳ luân hồi.
  • Chứng ngủ rũ là lúc thân thể có nhu cầu ngủ trên mức cần thiết, lý do là vì khả năng điều hòa giấc ngủ tại bộ não đang gặp trục trặc. Lúc này, thân thể có thể rơi vào giấc ngủ bất kể lúc nào.

Tất cả những rối loạn giấc ngủ trên đều gây tác động ảnh hưởng không ít tới chất lượng sản phẩm giấc ngủ. Vì vậy, nó có thể gây ra những gián đoạn nhỏ đến thời đoạn REM và tạo tham dự cho trạng thái ngủ mơ không thức dậy được.

Tác động của môi trường tự nhiên

Khi tiếng ồn, ánh đèn sáng hay những yếu tố khác gây tác động ảnh hưởng đến bạn lúc bạn đang ngủ có thể sẽ không còn khiến bạn thức dậy hoàn toàn nhưng những điều này còn có thể làm tác động ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Rối loạn chuyển động chân tay định kỳ khi ngủ

Đây là hội chứng làm cho chân bị co giật, chuột rút một cách đột ngột, không chủ ý. Việc lặp đi tái diễn tình trạng này ở một người khi họ đang ngủ sẽ làm tác động ảnh hưởng đến giấc ngủ một cách đáng kể.

Phân biệt ngủ mơ không dậy được với hội chứng liệt khi ngủ

Chứng tê liệt khi ngủ thường xuất hiện khi thân thể chuyển từ trạng thái giấc ngủ cử động mắt nhanh (REM) sang trạng thái thức tỉnh. Lúc này, não của tất cả chúng ta đã thức dậy nhưng các cơ tạm thời vẫn không cử động được.

Sự khác biệt thường nhìn thấy nhất giữa ngủ mơ không dậy được và chứng tê liệt khi ngủ là xẩy ra hội chứng liệt khi ngủ thì bạn đã tỉnh, không hề mơ và thân thể vẫn cảm nhận được môi trường tự nhiên xung quanh. Không chỉ thế, chứng liệt khi ngủ có thể kèm theo những ảo giác như thể có ai đó ở trong phòng, hoặc đang giữ bạn ở chặt trên giường. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người dân gặp hiện tượng kỳ lạ liệt khi ngủ cũng thường gặp tình trạng ngủ mơ không tỉnh giấc được và trái lại.

Cách cải thiện tình trạng ngủ mơ không dậy được

Ngủ mơ không dậy được không khiến ra bất kỳ bệnh lý nào quá nghiêm trọng. Hiện nay, vẫn chưa xuất hiện chứng cớ nào cho thấy tình trạng này tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và ý thức. Vì vậy, bạn không cần quá lo ngại về nó.

Tuy nhiên, khi thấy hiện tượng kỳ lạ này đi kèm với những triệu chứng như: Khó ngủ hoặc ngủ không sâu, thân thể mỏi mệt, kiệt sức, ngủ ngày, gặp ác mộng thường xuyên thì bạn nên đi khám để được lương y chuyên khoa tư vấn và điều trị kịp thời.

Cải thiện chất lượng sản phẩm giấc ngủ cũng là cách giúp giảm hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không thức dậy được. Tiếp sau đây là một số phương pháp để bạn có một giấc ngủ ngon hơn:

  • Không dùng điện thoại cảm ứng và các thiết bị điện tử khác ít nhất 1 giờ trước lúc chuẩn bị sẵn sàng ngủ.
  • Ngủ đủ theo nhu cầu của thân thể.
  • Dành thời kì để thân thể thư giãn giải trí trước lúc đi ngủ.

Hy vọng những thông tin trong nội dung bài viết này đã hỗ trợ bạn nắm vững hơn về hiện tượng kỳ lạ ngủ mơ không dậy được. Đây không phải là một hiện tượng kỳ lạ bệnh lý, vì vậy, bạn không cần quá lo ngại về chúng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kỳ lạ này đi kèm với những triệu chứng tác động ảnh hưởng sức khỏe thì bạn hãy tới các lương y chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Youmed.vn

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008