Kỹ thuật 5 bước này sẽ giúp bạn điều khiển được giấc mơ của mình

Phật Giáo Tây Tạng có một kỹ thuật Mật thừa gọi là milam. Trong số đó, những người dân tu hành sẽ ngủ và thực hiện yoga ngay trong giấc mơ của họ. Bằng phương pháp xóa nhòa ranh giới giữa đời thực và giấc mơ, milam giúp người tu tập nhận thức được thực chất như huyễn của vạn vật.

Một khi giác ngộ, người tu có thể coi nhẹ mọi điều mang về phiền não cho mình. Những lo lắng, thảm kịch, thậm chí còn cả cái chết so với họ chỉ nhẹ tựa một giấc mơ. Theo Đạo Phật, hiểu và tin vào như huyễn giúp cuộc sống trở thành an lạc, tự do và sự sung sướng hơn.

Không khó để nhận thấy milam là một phiên bản của giấc mơ Lucid, hay còn gọi là giấc mơ sáng suốt. Là một trong những khía cạnh kì lạ nhất của tâm lý học và khoa học thần kinh, trong giấc mơ Lucid các bạn sẽ điều khiển và tinh chỉnh được bản thân mình, mơ nhưng biết được mình đang mơ.

Vậy làm thế nào điều đó có thể xẩy ra?

Denholm Aspy một nhà tâm lý học công việc tại ĐH Adelaide đã tiếp cận vướng mắc ấy một cách cách khoa học. Anh cho thấy thêm mặc dù giấc mơ Lucid từng được ghi nhận từ hàng ngàn năm trước và trong suốt lịch sử dân tộc xã hội loài người, phải cho tới tận năm 1975, các nhà nghiên cứu mới xác minh được hiện tượng kỳ lạ này bằng những thí nghiệm khéo léo.

Ý tưởng trước nhất là nhìn vào mắt của những người dân đang ngủ. Không như toàn bộ thân thể bất động trong giấc ngủ, cơ mắt là thứ vẫn hoạt động. Lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhà văn Celia Green, Keith Hearne, một nhà vật lý trị liệu người Anh nhận định rằng chuyện động của mắt được cho phép những người dân mơ giấc mơ Lucid giao tiếp với thế giới phía ngoài.

Hearne theo dõi một người ngủ trong phòng thí nghiệm của ông, hướng dẫn anh ta cách liếc mắt qua trái qua phải theo bài trước lúc ngủ. Khi anh ta đạt được giấc mơ Lucid, Hearne ghi lại các chuyển động mắt có liên quan đến thời đoạn ngủ REM (Rapid Eye Movement – đảo mắt nhanh) này. Nhiều nghiên cứu sau này đã nhân rộng những phát hiện này của Hearne.

Tuy nhiên, suốt hàng thập kỷ sau đó, tìm ra một phương pháp xác thực hướng dẫn mọi người đạt tới giấc mơ Lucid vẫn rơi vào thuyệt vọng. Từ thời điểm năm 1970 tới nay, có tầm khoảng 40 nghiên cứu về chủ đề này. Các phương pháp trong đó chỉ giúp được khoảng chừng 3- 13% người tham gia tỉnh táo ngay trong giấc mơ của họ.

Từ khi còn là một một nghiên cứu sinh tiến sĩ, Aspy đã nhận được thấy sự giới hạn của đa số nghiên cứu trước đó. Một số nghiên cứu có kích thức mẫu quá nhỏ, phương pháp của số sót lại thì không đáng tin. Bởi vậy, anh đã nỗ lực cố gắng khắc phục những điểm yếu này và thực hiện một nghiên cứu đáng tin cậy nhất về giấc mơ Lucid.

Aspy sử dụng kỹ thuật MILD (Mnemonic Induction of Lucid Dreams- cảm ứng giấc mơ Lucid), từng được phát triển vào thập niên 1970 bởi nhà tâm lý học người Mỹ Stephen LaBerge. Kỹ thuật này gồm các bước sau để lấy một người vào trạng thái mơ Lucid:

1. Trước lúc đi ngủ, đặt báo thức ở thời khắc 5 tiếng đồng hồ đeo tay sau.

2. Khi báo thức kêu, hãy nhớ lại giấc mơ ngay trước khi chúng ta tỉnh dậy. Nếu không thể, chỉ việc gợi nhớ lại bất kỳ giấc mơ nào gần này cũng được.

3. Kiểm soát và điều chỉnh lại tư thế nằm thoải mái, tắt đèn và tái diễn câu nói này trong đầu: “Lần sau trong mơ, tôi sẽ nhớ mình đang mơ”. Nhẩm từ nào bạn phải thấu hiểu ý nghĩa của từ đó và tập trung vào ý định nhớ rằng bạn đang mơ.

4. Mỗi khi chúng ta tái diễn cụm từ ở bước 3, hãy tưởng tượng bạn trở lại giấc mơ bạn nhớ tới ở bước 2, song song vẫn hình dung bản thân bạn nhớ được rằng mình đang mơ.

5. Tái diễn các bước 3 và 4 cho tới khi bạn rơi vào giấc ngủ hoặc kiên cố rằng ý định ghi nhớ của bạn được thiết lập. Đảm bảo đây là điều cuối cùng trong tâm trí trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ. Nếu như bạn thấy mình liên tục tái diễn ý định ghi nhớ mình đang mơ, đó là một tín hiệu tốt, nó đã được thiết lập vững chắc trong tâm trí bạn.

Trong nghiên cứu của mình, Aspy đã theo dõi 169 tự nguyện viên trên khắp nước Australia. Những người dân này được hướng dẫn sử dụng MILD và ghi lại những gì họ trải nghiệm vào sổ.

Kết quả khá tuyệt hảo, hơn một nửa tự nguyện viên mơ ít nhất 1 giấc mơ Lucid ngay trong tuần trước nhất thực hiện. Tỷ lệ gặp giấc mơ Lucid của họ là từ là 1/11 đến 1/6 số đêm ngủ. Đây là những số lượng tốt nhất từ trước đến giờ.

Nghiên cứu còn phát hiện ra một số bí quyết vận dụng kỹ thuật MILD. Đó là số lần bạn tái diễn câu nói không quan trọng, bởi vậy, bạn không nhất thiết phải nỗ lực cố gắng nói nhiều. Thay vào đó, thời kì quay trở lại giấc ngủ mới là thứ quyết định.

Trong thực tế, MILD đã hiệu quả gấp thỉnh thoảng mọi người ngủ thiếp đi trong vòng 5 phút sau khoản thời gian ý định ghi nhớ của họ được thiết lập. Điều đó có tức là nếu như khách hàng muốn vận dụng MILD để đạt tới giấc mơ Lucid, bạn phải thử nghiệm để dành được mức độ tỉnh táo đúng nhất lúc báo thức tắt.

Nó phải đủ dài để được cho phép bạn hoàn thành 5 bước thiết lập ý nghĩ muốn ghi nhớ, nhưng không thực sự dài khiến bạn phải vật lộn để ngủ trở lại.

Thời khắc thực hiện kỹ thuật sau 5 giờ ngủ cũng rất quan trọng. Bời vì hồ hết giấc mơ của tất cả chúng ta xẩy ra trong khoảng chừng thời kì 2 đến 3 tiếng đồng hồ đeo tay trước lúc thức dậy, và bạn muốn giảm thiểu thời kì giữa việc hoàn thành kỹ thuật MILD và lao vào giấc ngủ REM.

Phải mất một tí tập dượt, nhưng nếu may mắn, chúng ta có thể đạt tới giấc mơ Lucid bằng kỹ thuật MILD ngay trong đêm trước nhất. Một khi nhận thức được rằng bạn đang mơ, điều quan trọng là giữ tĩnh tâm, vì những cảm xúc mãnh liệt có thể thức tỉnh bạn.

Một mẹo nữa là lúc giấc mơ mở màn mờ dần hoặc có vẻ không ổn định, hãy thử cọ xát mạnh hai bàn tay của mình với nhau trong giấc mơ. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng chiến lược này hoạt động bởi vì nó sẽ nhấn chìm tâm trí bạn với những cảm giác từ bên trong giấc mơ, giảm thời cơ não bộ nhận thức được thân thể vật lý đang ngủ khiến bạn thức tỉnh.

Ngoài niềm vui vô bờ của việc có thể kiến tạo một thế giới tưởng tượng theo ý muốn, giấc mơ Lucid có một loạt các lợi ích tâm lý khác. So với một số người, nó có thể giúp họ ứng phó với những cơn ác mộng thường xuyên tái diễn.

Bạn cũng sẽ có thể sử dụng ước mơ Lucid để chữa lành các chấn thương tâm lý như: đối mặt với những gì đang ám ảnh bạn, làm hòa với kẻ tiến công mình, chúng ta có thể thoát khỏi tình huống nguy cấp bằng phương pháp bay đi, hoặc thậm chí còn đơn giản là thức dậy.

Các ứng dụng tiềm năng khác của giấc mơ Lucid gồm có tập dượt các kỹ năng thể thao vào đêm tối. Nó cũng sẽ có thể khiến cho bạn theo đuổi mong ước và lấy cảm hứng sáng tạo.

Nhiều người dân có thể tập dượt và thực hiện để mơ Lucid thường xuyên, nó khiến giấc mơ của họ sống động gần như vậy giới thực.

Tham khảo Aeon

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008