Ngủ mơ: Tại sao có người nhớ? Có người quên? – Vinmec

Sau lúc đã tìm hiểu về lý do vì sao có người nhớ và có người không nhớ giấc mơ của mình, vấn đề tiếp theo nêu ra là liệu giấc mơ có tác động ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm giấc ngủ. Một Chuyên Viên giảng giải giấc mơ không phải là tín hiệu cho thấy một người ngủ không ngon, vì thực chất nó không tác động ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm giấc ngủ. Mặc dù khả năng ghi nhớ những giấc mơ thỉnh thoảng là tín hiệu của một điều gì đó, ví dụ như tình trạng sức khỏe hoặc thuốc thang.

Có một số khác biệt sinh vật học dẫn đến một số giấc mơ nhớ được nhiều hơn những giấc mơ khác, nhưng cũng xuất hiện một số nguyên nhân y tế cần được xem xét. Đồng hồ thời trang báo thức và lộ trình ngủ không đều đặn có thể dẫn đến việc thức dậy đột ngột trong những lúc mơ hoặc trong thời đoạn ngủ REM, và do đó dẫn đến tăng khả năng nhớ lại những giấc mơ. Một số yếu tố khác ví như chứng ngưng thở khi ngủ, rượu hoặc bất kì tình trạng nào làm rối loạn giấc ngủ đều phải sở hữu thể gây ra giấc mơ.

Vì vậy, các Chuyên Viên cho biết thêm bạn càng thức khuya thì sẽ càng dễ nhớ những giấc mơ của tớ, ít nhất là trong thời kì ngắn. Trong hồ hết các trường hợp, điều này xẩy ra bởi vì có điều gì đó cảnh báo khiến tất cả chúng ta tỉnh giấc trong những lúc mơ, và khi đó nội dung giấc mơ sẽ tiến hành nhớ lại.

Thế còn những giấc mơ dữ dội hoặc đáng lo ngại đến mức chúng thức tỉnh bạn khỏi giấc ngủ theo như đúng nghĩa đen thì sao? Bạn cũng có thể thấy mình vã mồ hôi, hoảng loạn, tim đập nhanh và ngồi dậy trên giường một cách bối rối vì những gì vừa xẩy ra. Chuyên Viên giảng giải rằng việc có những giấc mơ hoặc ác mộng thường xuyên thức tỉnh bạn không phải lúc nào thì cũng thường ngày và có thể là tín hiệu cho thấy bạn cần phải trao đổi với thầy thuốc.

Những người dân mắc hội chứng căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có thể có những cơn ác mộng sống động liên quan đến hồi ức hoặc ký ức chấn thương, có thể trực tiếp hoặc chỉ mang tính tượng trưng. Những điều này còn có thể tác động ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm giấc ngủ và tâm trạng vào trong ngày hôm sau.

Ngoài ra, mỏi mệt quá mức cho phép vào ban ngày có thể là tín hiệu của tương đối nhiều vấn đề về giấc ngủ cần được viện trợ. Nếu tại bất kỳ thời khắc nào giấc mơ, hoặc việc nhớ lại giấc mơ, khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng thì bạn nên cân nhắc việc nói chuyện với thầy thuốc.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa kiên cố xác thực nguyên nhân gây ra giấc mơ, nhưng thật nhẹ nhõm lúc biết rằng việc ghi nhớ những giấc mơ là một điều thường ngày và lành mạnh. Điều đó không có tức thị bạn ngủ không ngon và kiên cố không có tức thị bạn đang mắc bệnh thần kinh hay “không thường ngày”.

Mặc dù thỉnh thoảng cảm thấy mỏi mệt hơn khi thức dậy sau một giấc mơ rõ ràng, nhưng việc ghi nhớ chúng sẽ làm mọi thứ trở thành thú vị, chưa tính đến việc giấc mơ sẽ mang lại một số ý tưởng tuyệt vời về những mẩu chuyện đời sống. Vậy nên ngoại trừ mơ về ác mộng thì tất cả chúng ta vẫn có thể mong muốn nhớ về những giấc mơ thú vị của tớ.

You May Also Like

About the Author: worldsquash2008