Cách sút bóng mạnh bằng má trong hiệu quả nhất cho các cầu thủ

Cách sút bóng mạnh bằng má trong

Tư thế chạy đà

Bước quan trọng đầu tiên trước khi thực hiện sút bóng mạnh bằng má trong đó là chạy đà. Kể cả khi bóng sống hay bóng chết, bạn cũng cần xác định bước chạy đà. Thông thường bạn sẽ lấy đà từ khoảng 3-6 bước tùy vào sải chân của mình. Người cúi nhẹ và hơi chếch sang bên vị trí một chút. Mở rộng bước chân chạy và tăng dần tốc độ đều đều. Vận tốc cao nhất dồn vào bước chạy cuối cùng và mở sải chân dài nhất.

cach-sut-bong-manh-bang-ma-trong

Tư thế chạy đà trong cách sút bóng mạnh bằng má trong

Thực hiện tư thế chân trụ

Cầu thủ sử dụng chân không thuận để làm chân trụ. Bạn thực hiện lấy đà từ 3-5 bước để chuẩn bị cú sút. Bóng đặt tại vị trí cần sút và thân người đứng cùng và chếch khoảng 120-140 độ so với hướng bóng. Dậm chân trụ xuống để bắt đầu tư thế chạy đà. Chân và bóng đặt song song với nhau và cách một khoảng tầm 20 – 25cm. Bóng cùng hướng với bàn chân trụ. Lưu ý bạn cần đặt chính xác chân trụ và vững chắc nhất.

cach-sut-bong-manh-bang-ma-trong

Tư thế chân trụ

Tư thế chân sút

Trước khi chuẩn bị sút, chân thực hiện cú sút vung mạnh về phía sau và co chân lên thật cao một góc 1 góc khoảng 90 độ. Dùng lòng bàn chân (má trong) tiếp xúc với bóng. Lực di chuyển của bóng có thể nhẹ hoặc mạnh, bổng hoặc sệt phụ thuộc vào điểm tiếp xúc giữa bóng và chân.

– Trường hợp bạn muốn sút bóng sệt với lực mạnh: Điểm tiếp xúc giữa chân với 2/3 quả bóng. Xác định hướng sút hơi chếch xuống phía dưới mặt cỏ.

– Trường hợp bạn muốn sút bóng bổng với lực mạnh: Điểm tiếp xúc giữa chân với 1/3 quả bóng ở phía dưới sát mặt sân nhất.

Độ chuẩn xác của bóng có hiệu quả hay không do lực sút của bạn quyết định. Vậy nên các cầu thủ cần dứt khoát và mạnh mẽ khi thực hiện kỹ thuật đá bóng cơ bản.

Điều chỉnh tư thế và động tác tay

Tư thế thân người và động tác tay cũng đóng vai trò quan trọng trong cách sút bóng mạnh bằng má trong. Để giữ thăng bằng cơ thể, tay chịu trách nhiệm khá lớn. Đồng thời tư thế tay đúng sẽ giúp cú sút của bạn có lực mạnh mẽ hơn. Cầu thủ đưa tay thuận với chân trụ vung lên ngang khi sút bóng, tay còn lại thả lỏng sau chân sút và hướng vai về phía trước. Chú ý rằng cần duỗi thẳng tay và không được phép cong lại.

Cú sút có trúng đích hay không phụ thuộc vào tư thế sút bóng của bạn. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên luyện tập tư thế sút bóng bằng má trong. Thực hiện tư thế thân người hơi nghiêng về phía trước đối với tư thế sút cơ bản sao cho cơ thể tạo thành hình vòng cung. Phương pháp này cũng giúp bạn tạo ra cách sút bóng xoáy hiểm hóc.

cach-sut-bong-manh-bang-ma-trong

Tư thế người và động tác tay

Những sai lầm thường gặp khi sút bóng bằng má trong

– Bước chân nhỏ và tốc độ chậm khi thực hiện chạy đà.

– Thực hiện các động tác không tự nhiên và có sự gò bó. Quá trình tập luyện chưa thuần thục dẫn đến lực sút còn yếu.

– Đặt sai vị trí chân trụ, khoảng cách so với bóng có thể quá gần hoặc quá xa, hướng chếch của mũi chân không đúng với mục tiêu.

– Điểm tiếp xúc không chính xác giữa chân và bóng, đường bóng bị lệch so với hướng định trước hoặc bóng đi quá cao.

– Tư thế người không chuẩn, nghiêng quá nhiều ra sau và cúi thấp về trước.

– Không lăng chân về khi kết thúc động tác.

Cách sút bóng mạnh bằng má trong phụ thuộc nhiều vào yếu tố kỹ thuật để tạo nên sức mạnh. Bởi vậy, đối với những người có thể hình nhỏ cũng có thể thực hiện khi luyện tập. Thậm chí những cầu thủ có bắp chân to, lực sút cũng không bằng cầu thủ hơi gầy. Bạn nên dành thời gian luyện tập để có được kỹ thuật tốt nhất trước khi thi đấu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *