Hướng dẫn cách sút bóng xoáy vòng cung cực kỳ lợi hại khi thi đấu

Cách sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật sút bóng vô cùng lợi hại trên sân cỏ. Nếu bạn thực hiện thuần thục kỹ thuật sút bóng này thì trong tương lai chắc chắn bạn sẽ là một chân sút đáng gờm đối với mọi hàng thủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện các kỹ thuật sút bóng xoáy trong bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của những cú sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy là kỹ thuật thường xuyên được các cầu thủ sử dụng khi thực hiện những tình huống sút phạt hàng rào, đá phạt góc, chuyền dài hay thậm chí ngay cả trong những cú đá phạt đền. Cách sút bóng xoáy thực tế có nhiều biến thể và cách gọi khác nhau, có thể là một cú cứa lòng, hay một cú đặt lòng hoặc một cú sút theo kiểu “lá vàng rơi”.

Những cú sút bóng xoáy thường có lực bóng căng và xoáy với quỹ đạo vô cùng khó chịu. Không những vậy, điểm rơi của trái bóng thường đi vào những góc chết, góc hiểm nhất của khung thành vì vậy các thủ môn cho dù có đoán được hướng bóng thì cũng đành “bó tay”.

cach-sut-bong-xoay

Kỹ thuật sút bóng xoáy rất phổ biến và cực kỳ lợi hại trong bóng đá

Những cú sút bóng xoáy một khi đã thành công thì chắc chắn sẽ là một trong những siêu phẩm bàn thắng vô cùng đẹp mắt mà các khán giả sẽ phải xem đi xem lại nhiều lần. Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả cú sút này lại không phải là đễ, nó đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua quá trình luyện tập kiên trì và chăm chỉ.

2. Hướng dẫn các kỹ thuật sút bóng xoáy hiệu quả nhất trong thi đấu

Trong thi đấu bóng đá có 3 kiểu sút bóng xoáy phổ biến nhất thường xuyên được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng như: sút bóng xoáy má trong, sút bóng xoáy má ngoài, sút bóng xoáy mu bàn chân.

Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong thường tạo ra những đường bóng đi với lực mạnh, bổng và vô cùng chính xác. Điểm rơi của trái bóng cũng sẽ là rất khó để cản phá đối với các thủ môn. Để thực hiện hoàn hảo kỹ thuật sút bóng này các bạn phải có được sự kết hợp hoàn hảo giữa tay và chân.

– Cách lấy đà: Thực hiện lấy đà từ 3-5 bước, hướng chạy đà hơi chếch 120-140 độ so với điểm đặt bóng

– Tư thế và cách đặt trụ: Đặt chân trụ nằm ngang với bóng và cách bóng 20-25cm, tư thế thuận lợi nhất để thực hiện cú sút này là tay phía chân trụ vung cao ngang vai, tay còn lại thả lỏng tự do.

cach-sut-bong-xoay

Những cú sút bóng xoáy má trong thường có lực và quỹ đạo khó lường

– Cách vung chân lăng: Thực hiện vung chân lăng với lực thật mạnh từ phía sau cho đến khi tiếp xúc bóng, phần thân trên hơi cúi về phía trước để tạo lực mạnh hơn cho đường bóng bay.

– Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc bóng hoàn hảo nhất của kỹ thuật này là phần lòng trong bàn chân, nếu bạn muốn bóng bay bổng thì tiếp xúc với phần trên bên phải hoặc trái của trái bóng và ngược lại nếu muốn bóng đi sệt.

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Với lực bóng bay căng và mạnh thì đây được xem là kỹ thuật phù hợp cho những cú sút từ xa hoặc những cú bắt vô lê bóng sống.

– Cách lấy đà: Thực hiện lấy đà 3-5 bước và chếch 120-140 độ so với hướng đặt bóng

– Tư thế và cách đặt trụ: Đặt trụ nằm song song với bóng và cách bóng khoảng 20-25cm

cach-sut-bong-xoay

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài là kỹ thuật dứt điểm rất đẹp mắt

– Cách vung chân lăng: Thực hiện vung chân thật mạnh từ phía sau, dậm chân trụ đồng thời hơi cúi người về phía trước.

– Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc cho kỹ thuật này là má ngoài của bàn chân với phần dưới phải hoặc trái của quả bóng. Tùy vào mong muốn bóng bay bổng hay sệt mà bạn có thể điều chỉnh tiếp xúc vào phần giữa trên hoặc giữa dưới của quả bóng.

Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

Sử dụng mu bàn chân cũng giúp các bạn thức hiện thành thạo một cú sút bóng xoáy. Tuy không có lực mạnh như sút bằng má trong hay má ngoài nhưng kỹ thuật này vẫn là thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm trong thi đấu bóng đá.

– Cách lấy đà: Cũng giống như 2 kỹ thuật trên, bước chạy đà hoàn hảo nhất sẽ từ 3-5 bước tùy vào thói quen của bạn.

– Tư thế và cách đặt trụ: Chân không thuận sẽ được đặt làm chân trụ, đặt trụ nằm song song với bóng, mũi chân hướng về cùng chiều với bóng, khoảng cách giữa bóng và chân trụ sẽ từ 20-25cm.

– Cách vung chân lăng: Vung chân mạnh từ phía sau đồng thời hơi cúi người về phía trước

– Điểm tiếp xúc bóng: Khi thực hiện sút bóng, sử dụng mu trong bàn chân tiếp xúc với góc dưới phải của trái bóng, thực hiện vuốt bóng theo hình vòng cung,

3. Một số lưu ý khi thực hiện cách sút bóng xoáy

Khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy, các cầu thủ cần phải thực hiện những động tác một cách chuẩn chỉnh nhất. Tuy nhiên có một số lưu ý để giúp các cầu thủ thực hiện hiệu quả hơn những cú sút bóng xoáy:

– Điểm tiếp xúc của chân càng vào giữa của trái bóng thì bóng sẽ càng khó xoáy vòng cung

– Để bóng lăn càng xa mũi chân thì bóng sẽ càng có độ xoáy tốt hơn, tuy nhiên với những người mới tập thì hướng bóng sẽ không đi đúng như mong muốn.

cach-sut-bong-xoay

Các cầu thủ cần lưu ý một số bài tập luyện về cú sút bóng xoáy

– Kỹ thuật sút bóng xoáy vòng cung thường được các cầu thủ sử dụng trong thi đấu bóng đá. Tuy nhiên sự hiện quả của nó lại đòi hỏi rất nhiều trong quá trình tập luyện của các bạn.

Cách sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật dứt điểm vô cùng lợi hại được đa số các cầu thủ ưa chuộng và sử dụng trong thi đấu bóng đá. Tuy nhiên để có thể thực hiện thành thao cách sút bóng này lại đòi hỏi rất nhiều từ quá trình luyện tập chăm chỉ của các cầu thủ. Hy vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết trên sẽ giúp các bạn có những phương án luyện tập tốt nhất, hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *