Var là gì? Khi nào thì cần dùng đến VAR trong bóng đá?

Năm 2018 công nghệ VAR chính thức được áp dụng tại World Cup lần đầu. Nó đã đem lại không ít những ý kiến trái chiều. Vậy rốt cuộc VAR là gì và những trường hợp như thế nào thì cần đến công nghệ Var?

1. Var là gì?

Var là viết tắt của cụm từ tiếng anh Video Assistant Referee được dịch là Trợ lý trọng tài video. Var sử dụng các góc máy quay đa dạng. Ghi lại chi tiết những khoảnh khắc trên sân bóng (bao gồm cả những khoảnh khắc tua chậm). Để hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định trong những tình huống đặc biệt.

Công nghệ Var sẽ hỗ trợ trọng tài xử lý các tình huống khó khăn để đưa ra quyết định chính xác. Sẽ có những trường hợp không thể tránh khỏi chẳng hạn như khi tầm quan sát của trọng tài bị ảnh hưởng. Hạn chế dẫn đến các quyết định xử phạt chưa thực sự chính xác.

Với sự ra đời của công nghệ Var trên sân bóng sẽ giúp khắc phục được những sai sót và tranh cãi xảy ra trong các tình huống tranh chấp.

var-la-gi

Var là gì? Công nghệ Var được sử dụng như thế nào?

2. Các tình huống phải sử dụng đến Var

Var chủ yếu được sử dụng trong 4 trường hợp sau:

Bàn thắng và các tình huống có thể dẫn đến bàn thắng

Khi các cầu thủ nghi ngờ có lỗi xảy ra trong quá trình ghi bàn thắng và khiếu nại lên, hội đồng trọng tài sẽ xem xét các lỗi như việt vị, kéo áo, đẩy người và các lỗi khác. Ngay cả khi các lỗi chỉ xảy ra trong tích tắc, khó có thể nhìn thấy một khi đã được camera ghi lại dù chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ được công nhận.

var-la-gi

Bàn thắng của Ronaldo không được công nhận vì Var

Phạt đền và các tình huống dẫn đến phạt đền

Là khu vực nguy hiểm, tần suất các trường hợp tham khảo sự trợ giúp của Var ở đây khá cao. Các trọng tài sau khi tham khảo Var sẽ đưa ra quyết định có hay không duy trì quyết định thổi phạt của mình.
Tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Đây là trường hợp dễ xảy ra tranh cãi nhất giữa các cầu thủ, với các tình huống mắc lỗi nặng trọng tài có thể cân nhắc xem lại Var để đưa ra quyết định có nên hay không phạt thẻ đỏ trực tiếp với cầu thủ.

var-la-gi
Bertrand nhận thẻ đỏ sau khi trọng tài tham khảo Var

Có sự nhầm lẫn các cầu thủ xảy ra trên sân

Trong thực tế có không ít sai lầm dở khóc dở cười xảy ra vì quyết định xử phạt nhầm người của trọng tài. Với công nghệ Var, camera ghi hình đầy đủ các chi tiết sẽ tránh khỏi những trường hợp nhầm lẫn tên hay ngoại hình của cầu thủ.

Như vậy bạn đã viết các tình huống cần sự can thiệp của VAR là gì rồi đúng không nào?

Var là công nghệ rất mới được áp dụng trong các trận cầu bóng đá ngày nay. Do là một công nghệ mới nên VAR còn gây nhiều luồng dư luận, ý kiến trái chiều. Nhưng điều đó không thể phủ nhận được rằng VAR giúp cho các trận bóng đá được diễn ra công bằng và minh bạch hơn.
Để biết thêm nhiều thông tin về công nghệ tuy mới mẻ nhưng lại rất thú vị này, người hâm mộ bóng đá có thể đến ngay BaotinbongVn. Trang tin bóng cập nhật kết quả bóng đá đức tinbong.vn cùng rất nhiều thông tin bóng đá hấp đẫn khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

3. Var hoạt động như thế nào trong các trận đấu?

Var đã thay đổi World Cup 2018. Bằng ứng dụng công nghệ thông minh giúp đỡ trọng tài ra quyết định chính xác nhất.

Để có thể sử dụng công nghệ Var trên sân bóng cần có hoạt động phối hợp của tổ trọng tài Var. Tổ trọng tài này bao gồm một trợ lý trọng tài chính kết hợp với ba trợ lý trọng tài phụ trợ giúp họ trong mỗi một trận đấu.

Họ làm việc xuyên suốt trận đấu, giữ nhiệm vụ phát hiện những sai sót hiển nhiên ở 4 trường hợp chính được kể phía trên bài viết.

Tổ trọng tài Var kết nối với trọng tài chính qua tai nghe, họ chỉ ra những lỗi sai hiển nhiên trên sân bóng và yêu cầu trọng tài chính xem xét. Trọng tài chính khi muốn dừng trận đấu lại để xem lại Var sẽ một ký hiệu hình chữ nhật.

var-la-gi

Trọng tài ra dấu chữ nhật để đề nghị xem lại Var

Tổ trọng tài sẽ xem xét các lỗi sai phạm và chỉ ra cho trọng tài chính người đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài chính sau khi xem xét video Var có thể đưa ra các quyết định xử phạt mới. Cho dù lỗi đã xảy ra trước đó đã bị bỏ qua. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn phải phụ thuộc vào trọng tài chính điều khiển trận đấu.

4. Var là gì và những quan điểm trái chiều

Ngay tại thời điểm mới xuất hiện cũng như đến hiện tại. Khá nhiều những ý kiến không đồng tình về việc có thực sự cần thiết áp dụng công nghệ Var.

Nhóm phản đối cho rằng việc áp dụng công nghệ Var đã làm ảnh hưởng lớn đến cảm xúc khi xem các trận đấu. Khiến cho trận đấu bị gián đoạn. Trong khi bóng đá – môn thể thao vua, nơi mà cảm xúc thăng hoa, nghẹn thở trong từng giây phút. Var phần nào đã làm mất đi cảm xúc hứng khởi của họ đặc biệt ở các tình huống gay cấn.

Một nhóm người cho rằng, Var nên được áp dụng để giảm thiểu những sai phạm xảy ra trên sân. Var cho người hâm mộ nhìn thấy tường tận các tình huống xảy ra trên sân. Hơn nữa giúp giảm bớt áp lực cho tổ trọng tài.

Dù ở góc độ nào cũng không thể phủ nhận Var góp phần hỗ trợ rất lớn cho trọng tài. Nhất là trong việc đưa ra các quyết định chính xác hơn trong trận đấu. Đóng góp tích cực sửa chữa các quyết định, sai phạm do khả năng bị hạn chế của trọng tài điều khiển trận đấu.

Hy vọng những thông tin vừa rồi giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về “Công nghệ Var là gì”. Theo bạn công nghệ Var liệu có đang ảnh hưởng tiêu cực đến cách diễn ra một trận đấu không? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *