Tiền vệ là gì? Tìm hiểu về vị trí tiền vệ trong đội hình bóng đá

1. Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là 1 vị trí quan trọng trong bóng đá với vị trí chơi ở giữa đội hình. Trong tiếng anh, tiền vệ được gọi là Midfielder. Nhiệm vụ của những tiền vệ khi thi đấu đó chính là tham gia đoạt bóng từ đối phương. Từ đó có thể truyền cho tiền đạo hoặc tạo cơ hội ghi bàn trực tiếp.

Vị trí là đứng giữa đội hình bóng đá, có nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng thủ. Chính vì vậy đây được xem như vị trí đầu não của bộ máy thi đấu bóng đá.

Tiền vị thường là những người có thể lực tốt bởi họ phải linh hoạt giữa các vai trò trên sân bóng. Họ có khả năng quan sát tổng quan trên sân bóng cực kỳ tốt từ đó đưa ra hướng tấn công hợp lý. Các tiền vệ trên sân có khả năng tranh chấp bóng cực kỳ tốt. Họ có thể thực hiện nhuần nhuyễn giữa khả năng chuyền bóng, dứt điểm, tắc bóng,…

tien-ve-la-gi

Các tiền vệ bóng đá hàng đầu trên thế giới

Trong đội hình bóng đá thường tồn tại các vị trí tiền vệ là tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công. Các vị trí thường phải di chuyển rất nhiều, có lúc họ sẽ di chuyển về phòng thủ, lúc lại đôn lên tấn công. Tuy nhiên, mỗi vị trí tiền vệ sẽ đều có những nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

2. Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí chính giữa đội hình. Các tiền vệ trung tâm có khả năng quan sát cực tốt các diễn biến trên sân cỏ. Họ có thể kiểm soát hoặc phát động tấn công cho toàn đội.

Các tiền vệ trung tâm có khả năng kiểm soát và thống lĩnh trận đấu được xem là những tiền vệ xuất sắc. Họ là điểm cộng trong đội hình bóng đá mạnh nhất. Đây là những cầu thủ có tố chất lãnh đạo, kỹ thuật tốt và thể lực cực kỳ bền bỉ.

tien-ve-la-gi

N’Golo Kante – Tiền vệ có thể chơi tốt ở vị trí trung tâm và phòng ngự

Tiền vệ chạy cánh

Các tiền vệ cánh chơi ở vị trí dọc biên và thường được chia thành các vị trí cánh trái và cánh phải. Nếu 1 tiền vệ cánh có thể thuận thi đấu cả 2 chân thì 2 vị trí chạy cánh này có thể thay đổi cho nhau.

Những cầu thủ đảm nhận vai trò này thường có kỹ thuật và các đường truyền tốt. Họ có thể chuyền bóng ở khoảng cách từ xa. Tốc độ nhanh và khả năng lừa bóng là những gì mà 1 tiền vệ chạy cánh giỏi cần có. Thường các tiền vệ cánh sẽ về phòng ngự khi đồng đội cần hoặc 1 số trường hợp họ có thể dâng lên tấn công như 1 tiền đạo.

tien-ve-la-gi
Generated by IJG JPEG Library

Walcott – 1 trong những tiền vệ chạy cánh xuất sắc trên thế giới

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí mà các cầu thủ có vai trò ngăn chặn đối phương ghi bàn. Nếu các trường hợp hàng thủ của đội mình cần thì có thể về hỗ trợ phòng ngự. Có thể chuyền bóng từ trung lộ ra cho các tiền vệ tấn công. Hoặc cũng có thể truyền lên ngay cho các tiền đạo tấn công.

Để giảm sức ép và tấn công từ hàng tấn công của đối phương thì các tiền vệ phòng ngự có thể tạt bóng ra biên. Một số trường hợp, HLV có thể điều họ ra chơi ở các vị trí dọc theo 2 bên.

tien-ve-la-gi

Fabinho – Tiền vệ phòng ngự hàng đầu Liverpool

Tiền vệ tấn công

Vị trí này chơi cao nhất trong đội hình tiền vệ. Có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn hoặc họ có thể trực tiếp đưa ra các đợt tấn công. Các tiền vệ tấn công cần phải có kỹ năng chuyền bóng tốt và khả năng dứt điểm.

tien-ve-la-gi

Messi – Cầu thủ có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ tấn công và tiền đạo

Trên đây là những thông tin về tiền vệ là gì? Với những thông tin này hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời. Và dù là chơi ở vị trí gì thì các tiền vệ đều có vị trí quan trọng nhất trong đội hình bóng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *