Tiền đạo là gì? Phân loại các vị trí tiền đạo phổ biến trong bóng đá

Tiền đạo là gì, đối với một số người chưa thực sự am hiểu về bóng đá vị trí này thường gây ra nhiều nhầm lẫn. Vậy tiền đạo có vai trò như thế nào trong đội hình thi đấu. Hiện nay có những tiền đạo xuất sắc nào của làng túc cầu được sản sinh. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về tiền đạo bóng đá nhé.

 

Tiền đạo là gì?

Các vị trí trong bóng đá không thể bỏ qua vị trí tiền đạo. Tiền đạo sẽ đứng gần khu vực khung thành đối phương để tìm cơ hội ghi bàn thắng cho đội nhà. Trong tất cả các vị trí trên sân cỏ, người ghi bàn nhiều nhất luôn là các tiền đạo. Mặc dù hiện nay tiền đạo được chia thành nhiều nhiệm vụ và khu vực khác nhau. Song họ cũng đều chung một mục đích bọc hậu cho các cầu thủ giữ bóng và ghi bàn.

Ký hiệu của tiền đạo là CF. Họ phải là những người biết nắm bắt cơ hội ghi bàn, kỹ thuật tốt và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó tiền đạo cần có kỹ thuật đón và chuyền bóng điêu luyện. Tạo nên nhiều bàn thắng về cho đội bóng của mình.

tien-dao-la-gi

Tiền đạo là gì?

Phân loại các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Trong đội hình bóng đá, vị trí các tiền đạo thường đứng tại hàng cao nhất. Vậy vị trí tiền đạo là gì và được phân loại như thế nào?

Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm, tiền đạo trung phong)

Trên sân thi đấu, tiền đạo trung tâm giữ vị trí cố thủ và thường không phải di chuyển nhiều. Họ đảm nhiệm vai trò tại hàng công và tìm kiếm cơ hội ghi bàn nhanh nhất vào lưới đối phương. Yêu cầu của một tiền đạo trung tâm cần sự tinh ý, nhanh nhẹn và khả năng dứt điểm quyết đoán. Hơn nữa, họ cần có chiều cao tương đối với một thể lực tốt để đối đầu với các tranh chấp.

Tiền đạo thường

Nếu như tiền đạo trung tâm chỉ có 1 người thì tiền đạo thường sẽ có từ 2-3 người đảm nhiệm. Trong đội bóng vị trí này đóng vai trò quan trọng. Họ thường xuyên phải di chuyển linh hoạt và khi cần thiết sẽ lùi về sân nhà để kiếm bóng. Đồng thời vẽ đường kiến tạo hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ghi cú dứt điểm nếu có cơ hội.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi (tiền đạo hộ công) giữ vai trò thu hồi bóng, hỗ trợ tiền đạo trung tâm và phát động tấn công khi cần thiết. Các tiền vệ lùi chủ yếu tạo đường chuyển cho đồng đội và được phép di chuyển nhiều vị trí. Đồng thời họ ít tạo cú dứt điểm khi thi đấu.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh được chia thành tiền đạo bên hành lanh cánh trái hoặc phải. Lối chơi của các tiền đạo cánh tương đương như một tiền vệ. Song nhiệm vụ của họ chủ yếu tấn công, đánh bại hậu vệ cánh đối phương và không tham gia vào phòng thủ. Ngoài ra, họ cũng cầm rê dắt bóng, tạt bóng, chọn địa điểm hoặc chạy cắt lưng đối phương hoặc tạo cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo khác.

Yêu cầu của một tiền đạo cánh cần có sự nhanh nhẹn và thông minh để thực hiện các kỹ thuật lừa bóng. Đội hình bóng đá hiện đại ngày nay chủ yếu sử dụng từ 2-3 tiền đạo. Trong đội hình, sẽ có một tiền đạo trung tâm thực hiện nhiệm vụ ghi bàn. Đồng thời sắp xếp một cầu thủ khác lùi sâu về sân nhà để tạo đường chuyền hoặc tìm cơ hội dứt điểm.

 

tien-dao-la-gi

Phân loại các vị trí tiền đạo

Những tiền đạo hay nhất trong bóng đá Việt Nam và thế giới

Tiền đạo là gì và hiện nay trên thế giới và chính tại Việt Nam có những tiền đạo nào giỏi nhất?

Tiền đạo hay nhất Việt Nam

Công Phượng: Trưởng thành từ lò đào tạo của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Anh có một thể lực tốt và khả năng cảm bóng thuần thục. Cùng với kỹ thuật điêu luyện, Công Phượng được ví như “Messi của Việt Nam”.

tien-dao-la-gi

Công Phượng

Văn Quyến: Mặc dù tên tuổi này chưa thực sự nổi bật trong làng bóng đá Việt. Song không ai có thể phủ nhận kỹ thuật chơi bóng cực tốt của anh chàng này.

tien-dao-la-gi

Văn Quyến

Công Vinh: Tiền đạo xứ Nghệ luôn thể hiện niềm đam mê với trái bóng tròn trên mọi trận đấu anh tham gia. Kỹ thuật và nền tảng tốt giúp anh trở thành cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam.

Tiền đạo xuất sắc thế giới

Cristiano Ronaldo: Trong suốt sự nghiệp bóng đá, CR7 đã ghi được 502 bàn thắng trên tổng số 695 trận đấu ở mọi cấp độ. Mặc dù đã ngoài 30 tuổi song lối chơi và kỹ thuật của anh vẫn tạo nên hiệu quả cực lớn.

Kylian Mbappe: Tiền đạo trẻ người Pháp sở hữu kỹ năng khéo léo và tốc độ ghi bàn cực nhanh. Anh trở thành nhân tố quan trọng trong đội hình của PSG.

tien-dao-la-gi

Kylian Mbappe

Sergio Agüero: Ở mùa giải Ngoại hạng Anh, Sergio Aguero là một trong những tiền đạo ghi được nhiều thành công nhất.

Luka Jovic: Tiền đạo người Serbia ghi được 48 bàn thắng trên tổng số 133 trận đấu. Trong mùa giải của Bundesliga, anh càng có nhiều thêm cơ hội tỏa sáng nhờ vào lối chơi hiếm có của mình.

tien-dao-la-gi

Luka Jovic

Harry Kane: Tuy còn khá trẻ tuổi, song đội trưởng đội tuyển Anh đã ghi đến 191 bàn thắng trong sự nghiệp. Thể lực và kỹ thuật của anh giúp Harry Kane dễ dàng thoát khỏi sự kìm cặp của đối phương. Từ đó tạo nên những bàn thắng vô cùng ấn tượng.

Trên đây là những thông tin giải thích cho tiền đạo là gì? Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá cũng như vai trò của tiền đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *