Tổng hợp những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng

Một đội bóng dù có sở hữu những cầu thủ xuất sắc mà không có cho mình sơ đồ chiến thuật bóng đá phù hợp thì cũng không thể bộc lộ điểm mạnh của các cá nhân. Chính vì thế mà các huấn luyện viên cũng như các cầu thủ cần phải đề xuất cho mình 1 chiến thuật bóng đá phù hợp nhất. Cùng theo dõi những đội hình chiến thuật ngay dưới bài viết này nhé.

1. Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá hay được sử dụng ở các câu lạc bộ nước Anh. Đặc biệt lối chơi này được câu lạc bộ Aletico Madrid chuyên sử dụng trong các trận đấu bóng đá. Đội hình theo sơ đồ này gồm có 4 cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự, trong đó có 2 hậu vệ và 2 trung vệ. Cùng với đó là 4 tiền vệ và 2 tiền đạo chơi ở vị trí cánh và trung phong.

Trong sơ đồ này thì tiền vệ trung tâm giữ vai trò quan trọng nhất trong đội hình bóng đá. Cầu thủ đảm nhận vị trí này có thể chơi tốt cả phòng ngự và tấn công. Alf cầu nối giữa các cầu thủ thi đấu trên sân. Đối với tiền vệ cánh có thể dạt ra 2 biên và tung những cú tạt bóng vào khu vực cấm địa để đồng đội ghi bàn. Như vậy các tiền đạo phải di chuyển khá linh hoạt và phối hợp ăn ý với nhau.

so-do-chien-thuat

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Nếu trong 1 đội hình bóng đá không có các tiền đạo có khả năng tốt thì cũng có thể thay thế bằng chiến thuật 4-4-1-1. Về cơ bản các vị trí hậu vệ và tiền vệ sẽ hoạt động giống như chiến thuật 4-4-2. Tuy nhiên sẽ có 1 cầu thủ chơi ở vị trí thấp hơn tiền đạo trung tâm với vai trò hỗ trợ ghi bàn và lùi về tấn công.

2. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Đây là kiểu sơ đồ chiến thuật bóng đá đảm bảo đầy đủ các vai trò của các vị trí trên sân. Các cầu thủ trên sân gồm có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. 2 tiền đạo trong đội hình 4-3-3 có khả năng dãn biên cực tốt. Từ đó có thể khai thác được khoảng trống giữa hàng thủ của đối phương để dâng lên tấn công. Như vậy có thể tạo áp lực về phía đối phương, và tạo thế trận áp đảo.

3 tiền vệ giữa sân sẽ có nhiệm vụ bao quát và kiểm soát trận đấu. Cùng với các hậu vệ biên dâng lên tấn công để tạo thành hàng công vững mạnh lấn át đối phương. Trong trường hợp bị đối phương tấn công thì đội hình này có thể chuyển về đội hình thi đấu 4-1-4-1. Mặc dù hiệu quả khi chuyển sang sơ đồ chiến thuật này không cao nhưng có thể giảm tối đa sự tấn công của đối thủ và giúp giảm mạch thi đấu.

so-do-chien-thuat

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

3. Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Đây là sơ đồ có khả năng làm giãn đội hình của đối phương với những đường chuyền bóng tam giác. 4 hậu vệ tạo cảm giác chắc chắn và an toàn khi thi đấu. Cùng với đó là 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công và 1 trung phong cắm chốt.

Với số lượng các cầu thủ thi đấu tương đối nhiều ở giữa sân mà đội hình này có thể tấn công và phòng thủ linh hoạt. Tuy nhiên với sơ đồ chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải gắn kết và hiểu ý nhau. Đặc biệt các tiền vệ trung tâm và hộ công cần phải sở hữu tốc độ cao và kỹ năng tốt. Như vậy sẽ giúp tiền đạo cắm có được sự hỗ trợ cao khi tấn công ghi bàn.

so-do-chien-thuat

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

 

4. Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Đây là sơ đồ chỉ sử dụng duy nhất 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo. Chính vì vậy đòi hỏi tiền đạo này cần phải có kỹ năng tốt và khả năng phản xạ cực nhanh nhạy. Tuy nhiên đây lại là 1 sơ đồ tương đối phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Các tiền đạo ở tuyến giữa có thể làm cầu nối hỗ trợ tiền đạo tấn công ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật này thường được sử dụng đối với đối thủ mạnh. Bởi sự gắn kết chặt chẽ và phòng thủ mạnh mẽ của các hậu vệ và tiền đạo. Nó là sự lựa chọn hợp lý khi bạn đang muốn bảo toàn tỉ số cho mình.

5. Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Đây chắc chắn là 1 sơ đồ với lợi thế mạnh về tấn công nhưng vẫn đảm bảo được tính cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. 2 hậu vệ biên là những người có vai trò quan trọng nhất trong đội hình bóng đá 5-3-2. Nếu như 3 hậu vệ trung tâm chơi quá sát nhau ở giữa và tạo khoảng trống cho đối phương thì 2 hậu vệ biên có thể dâng lên hỗ trợ. Đây là kỹ thuật được các đội bóng đá Nam Mỹ hay sử dụng.

so-do-chien-thuat

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Trên đây là những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người mà bạn có thể tham khảo để xây dựng 1 đội hình bóng đá 11 người tốt nhất. Hy vọng với những thông tin dưới đây bạn có thể đưa ra 1 chiến thuật bóng đá phù hợp với kỹ thuật các cầu thủ trên sân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *