Pressing là gì? Tìm hiểu lối đá Pressing trong bóng đá

 

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ trong tiếng Anh, được rất nhiều người Việt sử dụng trong bóng đá. Hiểu hơn giản nhất nó có nghĩa là “sự nhấn mạnh”, “sự siết lại”, “sự đè ép”. Tuy nhiên, trong bóng đá hoặc một vài môn thể thao khác thì nó được hiểu là “gây áp lực” hoặc “tạo áp lực” cho đối phương của đội nhà.

Trong đá bóng truyền thống, thuật ngữ này ít được nhắc đến, tuy vậy trong vài năm trở lại đây. Pressing được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nó tương tự như một kỹ thuật không thể thiếu được trong bóng đá ngay này.

Về cơ bản, Pressing nhằm tạo ra áp lực gia tăng lên đội của đối phương, lối chơi này vừa mang lại lợi ích. Nhưng lại vừa tạo ra yếu điểm cho đội sử dụng đó là dễ bị phản công do số cầu thủ tập trung lại cùng ở 1 khu vực.

pressing-la-gi

Pressing là gì?

Những loại Pressing phổ biến

Vậy là các bạn đã hiểu tường tận Pressing là gì? Cùng với đó là câu hỏi lối chơi này có mấy loại. Hiện nay nó có 2 loại phổ biến nhất:

High Press

Khi áp dụng lối chơi High Press toàn bộ cầu thủ của đội bóng sẽ tập trung tại nửa sân của đối thủ. Để sẵn sàng bẫy bóng bất kể nó ở vị trí nào trên sân bóng. Điều này có thể tạo ra cơ hội ghi bàn cao khi chạy đúng lúc.

Lưu ý là với lối chơi tạo áp lức này đồi hỏi mọi cầu thủ cần di chuyên trong khu vực xung quanh bóng phải có chiến thuật éo đối thủ chuyển quả bóng đi. Nếu như chỉ có 1 cầu thủ thì không thể áp dụng được cách tạo áp lực này. Vì thế cần phải có một nhóm cầu thủ cùng tham gia một cách linh động nhất có thể.

Midfield Press

Midfield Press là một kỹ thuật tạo ra áp lực ngay ở vị trí giữa sân. Do đó, khoảng một nửa số cầu thủ của đội bóng sẽ di chuyển về phía sân của đối thủ. Đây là một cách để có thể tạo ra được áp lực trực tiếp lên đội bóng của đối phương. Mặt khác, nó vẫn bảo đảm an toàn cho đội bóng thực hiện loại Pressing này.

pressing-la-gi

Midfield Press rất lợi hại trong các trận bóng đá

Ưu và nhược điểm của lối chơi Pressing trong bóng đá

Ưu điểm của lối chơi Pressing

Ưu điểm của lối chơi Pressing là gì? Dưới đây là một số ưu điểm của lối chơi này:

– Thực hiện được lối chơi này đồi hỏi các cầu thủ trong đội phải cực khéo léo và nhanh nhẹ để tạo ra được các áp lực với đội bóng đối phương.

– Lối chơi Pressing tạo ra áp lực trên phần sân của đối thủ. Vì thế dễ dành được thế “thượng phong”.

– Tỉ lệ ghi bàn thắng cao hơn, khi phần lớn cầu thủ của đội nhà trên sân của đối phương.

– Dễ dàng thực hiện những pha kiến tạo hiệu quả.

– Lối chơi này giữ một vai trò quan trọng trong việc lên ý tưởng phản công đối phương.

Nhược điểm của lối chơi Pressing

Dưới đây là một số nhược điểm của lối chơi Pressing:

– Để thực hiện được lối chơi này buộc những cầu thủ phải có đủ tốc độ nhanh nhẹn và cơ thể dẻo dai.

– Bắt buộc phải tập luyện thường xuyên, nếu không sẽ thật khó để thực hiện nó tỏng vòng 90 phút.

– Lối chơi này đòi hỏi mức độ gắn kết và giao tiếp giữa các cầu thủ trong đội bóng. Dĩ nhiên là làm được điều này cũng cần phải sở hữu kỹ thuật cá nhân thật tốt nữa.

Cách thoát khi đối thủ chơi Pressing như thế nào?

Hiện này, lối chơi Pressing cực phổ biến và phát triển manh mẽ. Lối chơi này có nhiều biến thể như pressing tầm thấp, tầm cao và tầm trung. Tuy vậy, cách thoát khi bị đối thủ chơi Pressing là gì?

Theo sự chia sẻ của nhiều người chơi bóng chuyên nghiệp, cách để thoát đối thủ chơi Pressing hiệu quả nhất. Đó chính là dựa vào các cầu thủ sở hữu kỹ thuật chơi bóng qua người tốt. Đây được xem là nhân tốt rất quan trọng, giúp các huấn luyện viên có quyền tự tin hơn khi thực hiện thế trận tấn công của đội bóng của mình. Nên nhớ, chỉ cần có một cầu thủ qua được sự cản phán của đối thủ, cánh cửa hướng đến cung thành sẽ được mở ra đầy triển vọng ngay trước mắt.

pressing-la-gi

Cách thoát khi đối thủ chơi Pressing như thế nào?

Trên đây bài viết đã giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất về Pressing là gì? Có thể nói đây là lối chơi bóng cực kỳ phổ biến trong bóng đá hiện đại. Mong rằng, bài viết hôm này đã mang đến cho độc giả nhiều thông tin bổ ích và hữu dụng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *