Ký hiệu trọng tài bóng đá đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn chưa biết

Ký hiệu trọng tài bóng đá đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển trận đấu. Các cầu thủ khi thi đấu cần hiểu rõ về những ký hiệu trong lúc thi đấu. Vậy trọng tài sẽ có các ký hiệu nào được sử dụng ở một trận đấu, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu.

 

Ký hiệu trọng tài bóng đá – Chỉ tay

Trong các tình huống bóng đá, chỉ tay là ký hiệu được trọng tài dùng nhiều nhất. Trọng tài sẽ đưa 2 tay song song trước mặt và chỉ vào đội, ký hiệu này ám chỉ một lỗi nhỏ song đội bóng sẽ được hưởng quả đá phát theo quy định luật bóng đá. Trường hợp xuất hiện những lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài sẽ thổi còi và cho trận đấu tạm dừng để đưa ra cách xử phạt.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Ký hiệu trọng tài bóng đá – Chỉ tay

Thổi còi và chỉ tay phía trước

Ký hiệu này ra hiệu về quả đá phạt trực tiếp, trọng tài chỉ tay về phía trước (tùy biến các góc) và thổi còi. Hướng chỉ tay về phía đội đang được hưởng quả đá phạt. Nếu cầu thủ bên đội kia (trừ thủ môn) dùng tay chạm bóng, trọng tài sẽ trao quả đá phạt trực tiếp cho đội còn lại. Trong các trận đấu, tín hiệu này tương đối phổ biến và được áp dụng.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Thổi còi và chỉ tay phía trước

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Một đội bóng sẽ bị phạt penalty nếu như trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền. Nếu có một đội bóng xảy ra lỗi trong vòng cấm địa đội mình sẽ phạt penalty. Khả năng chuyển đổi thành bàn thắng tương đối cao nếu như quả đá phạt này xảy ra. Cầu thủ thực hiện đá phạt chỉ cần đứng đối mặt thủ môn và không gặp bất cứ cản trở nào từ đội bạn. Do đó bóng sẽ dễ dàng lọt khung thành và là lợi thế lớn để nâng điểm.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Vẽ một hình chữ nhật

Trong thi đấu bóng đá, bạn sẽ thấy có lúc trọng tài đưa tay vẽ một hình chữ nhật vô định. Ký hiệu trọng tài bóng đá này ám chỉ về một tình huống khó giải quyết từ công nghệ Var và trọng tài cần thêm công cụ hỗ trợ. Theo đó, tùy vào mức độ phạm lỗi của đội bóng sau khi được xem xét kỹ càng. Trọng tài sẽ quyết định hình thức xử phạt đúng luật nhất.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Vẽ một hình chữ nhật

Đưa bàn tay ra và chạm bên còn lại

Trọng tài thường xuyên sử dụng ký hiệu này trong các trận đấu. Nếu cầu thủ để bóng chạm tay, ký hiệu đưa bàn tay ra và chạm bên còn lại sẽ xuất hiện. Cầu thủ sẽ thực hiện nhường bóng cho đội còn lại nếu như người đó mắc lỗi khi đang cầm quả bóng. Trường hợp cầu thủ dùng tay chạm bóng trong vòng cấm thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt penalty.

Trọng tài giơ tay cầm thẻ

Ký hiệu trọng tài bóng đá này chắc hẳn đã quen thuộc trong các trận cầu môn thể thao Vua. Trọng tài sẽ cầm thẻ vàng hoặc thẻ đỏ và chỉ thẳng tay về phía cầu thủ bị phạt. Lần cảnh cáo thứ nhất bằng một thẻ vàng, nếu có 2 thẻ vàng cầu thủ đó buộc phải rời sân. Trọng tài rút thẻ đỏ trong các trường hợp lỗi nặng và cầu thủ cũng buộc rời sân thi đấu ngay thời điểm nhận thẻ.

Sau khi ký hiệu giơ thẻ, trọng tài sẽ tiến hành rút thẻ từ trong túi cá nhân. Trọng tài sẽ tổng hợp các lỗi của cầu thủ vào một cuốn sổ tay của mình.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Trọng tài giơ tay cầm thẻ

Thổi còi và chỉ tay lên

Khi trọng tài thực hiện thổi còi và chỉ tay lên tức là một cú đá phạt gián tiếp sẽ xảy ra. Nếu như cầu thủ để bóng chạm tay và bị thổi phạt. Hoặc cầu thủ chơi không đúng tinh thần thể thao, lối chơi xấu thì trọng tài cũng áp dụng ký hiệu này.

ky-hieu-trong-tai-bong-da

Thổi còi và chỉ tay lên

Những ký hiệu khác của trọng tài bóng đá

Ngoài những ký hiệu của trọng tài chính, đối với trọng tài biên cũng có những ký hiệu riêng biệt bạn cần phải lưu ý:

– Dùng cờ chỉ tay vào góc: nếu đội bóng tấn công đưa bóng vào khung thành nhưng bị cầu thủ đối phương chặn lại bằng cách đẩy bóng vào góc. Lúc này một quả đá phạt góc sẽ có thể được thực hiện sau đó.

– Phất cờ sang một hướng: Ký hiệu này ám chỉ về một quả ném biên.

– Phất cờ lên cao: Ký hiệu này được dùng khi đội bóng có dấu hiệu việt vị.

– Tạo hình chữ nhật với cờ: Ký hiệu này ra hiệu cho trọng tài chính về sự thay đổi người ở phía ngoài và cần tạm dừng trận đấu. Trọng tài biên sẽ thực hiện tín hiệu này khoảng dưới 10 giây.

Trên đây là những ký hiệu trọng tài bóng đá chi tiết nhất cho bạn đọc tìm hiểu. Hy vọng giúp bạn học được các ký hiệu và thi đấu tốt trong các trận bóng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *