Bóng đá là gì? Nguồn gốc xuất hiện của bóng đá trên thế giới

 

1. Bóng đá là gì?

Bóng đá là gì? Chắc chắn khi nghe câu hỏi này chắc chắn mọi người biết ngay đó là môn thể thao gì. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bóng đá mà họ chỉ biết được rằng nó là môn thể thao được rất nhiều người chơi.

Tuy nhiên để hiểu rõ về bóng đá là gì bạn có thể định nghĩa đây là môn thể thao được chơi bởi 2 đội bóng có cùng số người chơi. Các đội sẽ chơi và giành nhau 1 quả bóng. Đội nào sút vào khung thành đối phương được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó giành chiến thắng.

Trong bóng đá, chúng ta có thể chơi bóng bằng những bộ phận trên cơ thể. Nhưng tuyệt đối không được dùng tay và cánh tay để chơi bóng. Chỉ có thủ môn là cầu thủ duy nhất trên sân được dùng tay để bắt bóng.

bong-da-la-gi

Bóng đá là gì?

Bóng đá được xem là môn thể thao phổ biến và được nhiều người chơi nhất hiện nay. Từ các sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế đến các sân cỏ nhân tạo, các bãi đất trống, đường phố hay thậm chí là sân nhà mình. Nó thu hút đông đảo tầng lớp tham gia và không phân biệt giới tính. Dù bạn còn trẻ hay đã già, dù bạn là nam hay nữ thì bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia môn thể thao này.

2. Nguồn gốc hình thành và quá trình phát triển của bóng đá

Những năm đầu hình thành

Bóng đá xuất hiện trên thế giới vào những năm thế kỷ 19. Và đất nước đầu tiên có sự xuất hiện của môn thể thao này chính là nước Anh. Tuy nhiên đến giữa thế kỉ 19, do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa mà môn thể thao này không có đủ không gian và thời gian chơi bóng. Hơn thế nữa, theo mọi người thì đây là môn thể thao mang tính bạo lực cao do không có những quy tắc cụ thể.

Tuy nhiên sau đó, 1 số trường đại học như Eton, Winchester hay Charterhouse đã đưa bộ môn này vào và xem nó như 1 trò chơi. Ở mỗi trường học mà quy tắc của nó cũng khác nhau. Đến năm 1843, bóng đá được quy về những nguyên tắc chung thống nhất tại trường Cambridge. Năm 1863, hiệp hội bóng đá FA được hình thành và quyết định những điều luật cơ bản dành cho bóng đá. Tuy nhiên, 1 số câu lạc bộ bóng đá vẫn không thực hiện theo và tự đưa ra những điều luật riêng biệt.

bong-da-la-gi

Bóng đá thế giới thời kỳ đầu

Năm 1871, có tổng cộng 15 câu lạc bộ bóng đá trong hiệp hội FA đã tham gia vào giải bóng đá tranh cúp. Đây là chiếc cúp được các câu lạc bộ góp tiền và cùng nhau mua chúng về. Đến năm 1877, các câu lạc bộ bóng đá Anh đã thống nhất các hệ thống bóng đá nên đã tăng lên 43 câu lạc bộ cạnh tranh nhau cúp.

Quá trình phát triển của bóng đá chuyên nghiệp

Bóng đá là môn thể thao gắn liền với quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa nước Anh. Mỗi ngày tan làm về, người dân sẽ tụ tập nhau và đến theo dõi các cầu thủ bóng đá chơi bóng. Năm 1888c chỉ có khoảng 4600 người quan tâm nhưng đến chiến tranh thế giới thứ nhất đã lên đến con số 23.100 người.

Năm 1870, các câu lạc bộ đã đưa bóng đá vào mục đích thương mại. Dù năm 1884, bóng đá Anh gặp tình trạng khủng hoảng bởi vấn đề cạnh tranh của các đội. Tuy nhiên đến năm 1888, nhờ thiết lập Football League mà tính chuyên nghiệp cũng được tăng cao. Và sau đó, ít nhất mỗi năm sẽ có các giải bóng đá diễn ra tại Anh.

bong-da-la-gi

Bóng đá ngày càng phát triển mạnh mẽ

Đến thế kỷ 20, bóng đá ngày càng phát triển trên thế giới và lúc này họ cần 1 cơ quan quản lý chính thống. Chính vì vậy đến tháng 5/1904, liên đoàn bóng đá FiFa ra đời với mục đích quản lý và phát triển bóng đá thế giới

3. Tại sao bóng đá lại thu hút nhiều người hâm mộ đến vậy và trở thành môn thể thao vua?

Bóng đá được xem là môn thể thao vua bởi nó thực sự phổ biến trên thế giới. Có thể nói, dù là già hay trẻ, trai hay gái thì họ đều biết đến môn thể thao này. Biết là 1 chuyện còn chơi là chuyện khác và bóng đá đã gộp 2 khái niệm này lại.

Chắc chắn có những người không phải là cầu thủ giỏi nhưng họ đều biết chơi bóng đá. Và khi chơi bóng đá thì họ luôn luôn tập trung 100 % thể lực và tinh thần của mình trên sân.

Và bóng đá chắc chắn là 1 môn thể thao gắn kết tinh thần dân tộc cao nhất trên thế giới. Có thể nói không có môn thể thao nào có thể đạt được sự đồng thuận như trong đá bóng. Bạn biết chắc chắn rằng dù là ai, ở đâu thì cũng khi hướng về bóng đá mọi người đều đồng lòng với nhau. Nhất là mỗi khi đội tuyển bóng đá hay câu lạc bộ này giành chiến thắng.

bong-da-la-gi

Bóng đá luôn thu hút đông đảo người hâm mộ

Thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc bóng đá là gì? Và bạn chắc chắn đã hiểu rõ về môn thể thao này cũng như nguồn gốc của nó. Bóng đá sẽ vẫn mãi luôn là môn thể thao hàng đầu trên thế giới để người hâm mộ cùng hòa chung trái tim yêu bóng đá tại các giải bóng đá trong nước và trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *