Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay dễ thực hiện nhất

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay và các mẹo để thực hiện động tác dễ dàng, thuần thục nhất.

Đánh cầu lông trái tay được xem là kỹ thuật có tính chuyên môn và mang tính bất ngờ cao. Để thành thạo kỹ thuật này, người chơi cần phải cố gắng và luyện tập thường xuyên. Sau đây, Nam Việt Sport sẽ hướng dẫn bạn cách đánh cầu lông trái tay mạnh và chính xác nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay dễ thực hiện nhất

I. Tìm hiểu kỹ thuật đập cầu

Đập cầu là kỹ thuật có tính chất tấn công và thường được thực hiện từ phần cuối sân cầu. Quả cầu sẽ bay với tốc độ nhanh và hướng thẳng xuống phần giữa sân của đối phương. Kỹ thuật đập cầu lông có thể chia làm 3 loại, một trong số đó là đập cầu trái tay.

II. Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay dễ thực hiện nhất

Tương tự như cách cầm vợt thuận tay, khi cầm vợt trái tay, ngón cái và ngón trỏ đưa đuôi vợt hơi hướng ra ngoài. Điểm tựa của ngón cái đặt trên mặt rộng của cạnh trong hoặc nằm ở gờ nhỏ của cạnh trong.

Ngón giữa, ngón áp út, ngón út khép chặt và giữ lấy chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp của bàn tay với ngón út, để lại khoảng trống nhỏ trong lòng bàn tay. Cạnh của vợt lệch sang bên trái cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra phía sau.

Khác với cầm vợt thuận tay thì đối với kỹ thuật cầm vợt trái tay, ngón cái sẽ đè lên cán vợt để tập trung hết lực lên cán vợt.

Lưu ý: Tránh cầm vợt quá chặt. Nếu cầm chặt quá, cơ tay của bạn sẽ bị căng quá mức, dẫn đến hạn chế khả năng linh động cổ tay. Đôi khi, bạn cũng có thể dùng các ngón tay (đa số là ngón cái) để hỗ trợ thêm cho việc chuyển động cổ tay.

III. Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay chuẩn

Đánh cầu lông trái tay là kỹ thuật tấn công khá hoàn hảo. Tất nhiên, kỹ thuật này sẽ không dễ dàng để thực hiện thuần thục. Ngay cả những vận động viên cầu lông chuyên nghiệp thì họ cũng cần mất nhiều thời gian để luyện tập và thi đấu mới có thể thành thạo được kỹ năng này. Quy trình thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông trái tay như sau:

1. Chuẩn bị

Khi đối thủ đánh cầu sang phần sân của mình, bạn cần phải phán đoán được phương hướng và điểm rơi của quả cầu, sau đó nhanh chóng quay người, di chuyển chân tới phía sau bên trái. Tiếp theo, dùng chân phải bắt chéo chân đến vạch cuối sân ở dọc biên bên trái, lưng đối diện với lưới. Trọng tâm cơ thể nằm ở chân phải và đảm bảo cầu rơi ở phía trên bên phải cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cần đổi sang kiểu cầm vợt trái tay. Để cú đập cầu thật hoàn hảo, quá trình chuyển đổi phải diễn ra nhanh chóng và nhịp nhàng.

2. Trước khi vung vợt

Bạn cần giữ tay cầm vợt sát với cơ thể. Điều đó sẽ giúp những pha vung vợt trái tay của bạn có biên độ rộng và linh hoạt hơn.

Ngoài ra, tay không cầm vợt của bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng để giữ thăng bằng cơ thể khi thực hiện các cú đánh này.

3. Sau khi đánh cầu

Sau khi kết thúc động tác, tay cầm vợt sẽ theo đà quán tính vung về phía trước và xuống dưới phía bên trái rồi mới thu vợt về trước cơ thể. Đồng thời, chân trái lùi ra phía sau, chân phải bước ra trước và trọng tâm cơ thể chuyển từ chân sau ra chân trước.

IV. Cách di chuyển và thế đứng khi đánh cầu trái tay

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay dễ thực hiện nhất

1. Đánh cầu lông trái tay thấp tay

Đối với kỹ thuật đánh cầu lông trái tay ở vị trí thấp, bạn vẫn phải sẵn sàng ở tư thế cơ bản. Sau khi dự đoán chính xác vị trí cầu rơi thì hãy nhanh chóng di chuyển đến đó.

Khi dừng để đánh cầu thì tay cầm vợt và chân cùng phía với vợt đã ở phía trên, người hơi xoay nhẹ sang bên trái, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước, đầu vợt hơi lệch bên trái, cẳng tay và cánh tay tạo với nhau 1 góc từ 10 -110 độ.

Khi thực hiện động tác đánh cầu thì phải phối hợp chuyển động cơ thể từ trái ra phía trước. Cùng với đó, vợt được cẳng tay lăng từ trái ra phía trước. Điểm tiếp xúc giữa vợt và quả cầu ở ngang đầu gối hướng thẳng phía mũi chân trước. Sau khi kết thúc động tác đánh cầu, cần trở về tư thế chuẩn bị ngay để chuẩn bị cho tình huống cầu tiếp theo.

2. Đánh cầu lông cao trái tay

Đầu tiên cần phán đoán vị trí cầu rơi. Sau đó, hơi nghiêng cơ thể về phía sau, chân phải hơi nhấc lên, xoay người, hướng vai về phía lưới, trọng tâm cơ thể chuyển về chân phải. Khi thực hiện động tác đánh cầu, tay phải đưa về phía trước rồi gập vào, cùi chỏ đặt ngang vai và dùng sức đánh cầu bằng mặt trái của vợt. Lúc giơ vợt lên, thân người hơi hướng sang phía lưới, trọng tâm cơ thể đặt ở chân phải.

Cùng với đó, bạn cần nhanh chóng chuyển tay cầm vợt từ tay phải sang tay trái. Cánh tay giơ ngang với khuỷu tay và đặt ở trước ngực. Đặt vợt ở trước ngực trái, mặt vợt giơ lên và hoàn tất động tác giơ vợt.

Tiếp theo, cánh tay cần đưa lên nhanh chóng và vung chếch về phía bên phải. Cổ tay thu về ngay tập tức, ngón cái nắm chặt cán vợt để tạo ra lực bộc phát, dùng mặt vợt tác động lực vào dưới đế cầu. Trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái, đồng thời cần nhanh chóng quay về vị trí trung tâm sau khi thực hiện động tác đánh cầu.

Cuối cùng, cơ thể trở về hướng đối diện với lưới, cánh tay quay vào bên trong để mặt vợt trở lại trạng thái bình thường và chuyển về cách cầm vợt thuận tay.

V. Các mẹo để thực hiện kỹ thuật đánh cầu trái tay dễ dàng hơn

1. Mở rộng cánh tay để đón cầu

Bạn cần mở rộng cánh tay của mình trên không trung để đón được quả cầu. Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn rằng mình sử dụng tối đa lợi thế của ngón cái, vai và cổ tay. Đừng căng cơ quá mức, vì nó sẽ làm hạn chế các chuyển động của cánh tay và cổ tay. Hãy cố gắng để cơ bắp được thoải mái khi thực hiện động tác này.

2. Đánh cầu ở vị trí cao nhất có thể

Bạn cần phải đánh quả cầu ở vị trí cao nhất để có thể tạo ra đường cầu mượt với tốc độ cao và ghim thẳng xuống phần sân của đối phương. Nên di chuyển nhanh hơn về phía hướng quả cầu để giúp cú đập cầu thêm phần mạnh mẽ.

3. Tránh dồn quá nhiều sức vào cú đánh

Đối với người mới tập kỹ thuật đánh cầu lông trái tay thì không nên dồn quá nhiều lực vào cú đánh của mình. Điều đó có thể khiến bạn thực hiện sai kỹ thuật. Trong khoảng thời gian này, kỹ thuật cần được ưu tiên hơn sức mạnh. Khi đã thành thạo kỹ thuật đập cầu lông trái tay, bạn có thể tăng dần lực đánh để giúp cú đánh thêm hoàn hảo.

4. Tạo sự thăng bằng cho cơ thể

Khi vung vợt trái tay quá mạnh sẽ khiến bạn dễ mất thăng bằng. Vì thế, hãy sử dụng cánh tay còn lại để giữ thăng bằng cho cơ thể.

5. Luyện tập để tăng lực ở cổ tay

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay đòi hỏi bạn phải có lực ở cổ tay thật mạnh. Vì thế, bạn cần có thêm các bài tập bổ trợ cho cổ tay.

Dụng cụ luyện tập cổ tay thường được sử dụng là Power Ball. Đây là bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ tay, hay dùng để khởi động làm nóng người trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, tránh chấn thương không đáng có.

VI. Địa chỉ mua dụng cụ cầu lông uy tín hiện nay

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông trái tay dễ thực hiện nhất

Để thuần thục được kỹ thuật khó như kỹ thuật đánh tay trái trong cầu lông, bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Chính vì thế, để chủ động trong việc tập luyện, bạn cần trang bị các dụng cụ cầu lông cần thiết.

Nam Việt Sport chuyên cung cấp các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao hàng đầu Việt Nam. Tại đây cung cấp các dụng cụ cầu lông, thảm sân cầu lông với chất lượng và giá thành hợp lý nhất. Hơn nữa, Nam Việt Sport còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho quý khách hàng khi mua sản phẩm tại cửa hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua dụng cụ cầu lông tại Nam Việt Sports, hãy liên hệ với shop qua số hotline 0914 225 798 hoặc truy cập vào website thethaonamviet.vn để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.