Sân vận động thành phố Manchester City và những điều thú vị

Tại thành phố Manchester xinh đẹp có 1 sân vận động mang tên Old Trafford. Old Trafford là sân vận động thành phố Manchester nổi tiếng tại Vương Quốc Anh. Đây cũng chính là sân nhà của câu lạc bộ Manchester United.

Sân thành phố manchester này có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Biệt danh này được chính huyền thoại Bobby Charlton đặt tên.

Sân vận động Old Trafford – nhà hát của những giấc mơ.
Sân vận động Old Trafford – nhà hát của những giấc mơ.

Thông tin về sân vận động Old Trafford

Sân thành phố Manchester được khởi công vào năm 1909. Sau 1 năm, nó được khánh thành  ngày 19 tháng 2 năm 1910. Nó là sân vận động lớn thứ 2 tại Vương Quốc Anh. Sân có sức chứa lên tới hơn 75.000 người. Sân có kích thước khá lớn 108 x 68 mét.

Từ 1941 đến 1949, sân thành phố Manchester bị thiệt hại nặng nề do chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó, Old Trafford đã được mở rộng trong các năm 1990 và 2000. Ước tính sân sẽ có khoảng 90.000 chỗ ngồi.

Mời bạn tìm hiểu thêm bài viết “các thủ môn của Manchester United” để biết thêm thông tin về các thủ môn lừng danh trong CLB.

Lịch  sử sân Old Trafford

Trước 1902, các cầu thủ của Newton Heath đã thi đấu tại sân North Road. Tuy nhiên, điều kiện thi đấu ở sân hết sức tồi tệ. Chính vì vậy, sau khi cứu CLb khỏi phá sản năm 1909. Chủ tịch John Henry Davies đã tặng câu lạc bộ một số tiền để xây dựng sân vận động mới. Do không muốn đầu tư tiền một cách phung phí. Ông đã tham khảo địa hình xung quanh vùng đất Manchester.

Sân thành phố Manchester được thiết kế bởi kiến trúc sư người Scotland. Ban đầu, sân được thiết kế với dự toán là sức chứa 100.000 người. Khán đài phía nam sẽ thiết kế có mái che. Ba khán đài còn lại thiết kế và làm như ruộng bậc thang. Do chi phí bắt đầu tăng nên sân đã giảm sức chứa xuống còn khoảng 80.000 khán giả.

Năm 1966, sân vận động thành phố Manchester trở thành sân dùng cho World Cup tổ chức tại Anh. Đến năm 1970, trên sân đã diễn ra trận chung kết tái đấu Cup FA giữa Leeds và Chelsea. Cũng trong thập niên 1970, sân đã trở thành sân bóng đầu tiên được trang bị hàng rào quanh sân. Việc làm này nhằm ngăn chặn hành vi quá khích của cổ động viên. Tuy nhiên, về sau hàng rào này đã bị phá bỏ.

Với những cải tiến trên sân vận động. Từ năm 1990 đến 2003, sân vận động thành phố Manchester là sân có sức chứa lớn nhất nước Anh. Đến năm 2003, sân vận động đã tổ chức trận chung kết UEFA Champions League.

Sân vận động có sức chứa lớn nhất nước Anh năm 2003.
Sân vận động có sức chứa lớn nhất nước Anh năm 2003.

Kiến trúc sân vận động

Theo thiết kế cũ của sân bao gồm 1 khán đài có mái che. Ba khán đài còn lại sẽ đứng lộ thiên. Ba mặt này sau đó sẽ được lắp đặt thêm mái bằng và hàng cột chống đỡ bên dưới. Tuy nhiên, đến 1960, người ta đã thay thế hệ thống mái che bằng tấm mái chìa không trụ.

Khán đài phía nam là trung tâm của sân vận động thành phố Manchester. Nơi này là khu vực của ban huấn luyện, phòng kiểm soát an ninh..v..v.. điều đặc biệt của khán đài này chính là độ dốc của nó. Vì dốc nên nó thấp hơn 3 khán đài còn lại.

Bạn có biết vì sao biểu tượng của MU lại như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiếu ý nghĩa của “biểu tượng Manchester United” nhé!

Khán đài phía đông có chỗ ngồi thông thường, khu cổ động dành cho đội khách và người khuyết tật. Mặt tiền của khán đài này như một cao ốc văn phòng. Cửa hàng kinh doanh các đồ lưu niệm cũng nằm tại khán đài này.

Khán đài phía Tây là nơi hội tụ các fan hâm mộ cuồng nhiệt. Khi tầng 2 của khán đài hoàn thành, SVD  đã có sức chứa hơn 68.000 người. Tiếp đó, CLB đã tiếp tục mở rộng 2 góc đó là tây bắc và đông bắc. Vì vậy mà sức chứa đã tăng lên 75.000 người.

Nhiều ý kiến cho rằng không khí ở sân hiện nay có phần kém sôi nổi. Do đó, tầng trên của hậu đài đã trở thành khu chuyên hát cổ vũ. Việc làm này nhằm tạo lại hưng phấn của ngày xưa.

Kiến trúc sân vận động hoành tráng của Manchester.
Kiến trúc sân vận động hoành tráng của Manchester.

Sân vận động thành phố Manchester vẫn luôn vĩ đại. Ma thuật nơi này – Nhà hát giấc mơ sẽ còn mãi. Điều đó sẽ không bao giờ ngừng mê hoặc những người hâm mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *