Nên tập cardio trước hay sau gym

Nên tập Cardio trước hay sau Gym? Tập kiểu nào để cơ thể tốt hơn?

Nên tập Cardio trước hay sau Gym? Tập cái nào trước để tăng hiệu quả đốt mỡ, giảm cân và săn chắc cơ bắp? Chắc chắn đây là băn khoăn của không ít người. Kể cả người đã tập luyện lâu ngày hay người mới tập gym. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp vấn đề này.

Nên tập Cardio trước hay sau Gym?

Tùy vào mục đích tập luyện của mỗi người mà họ sẽ chọn tập cardio trước hay tập gym trước. Để hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng phân tích tác dụng của việc tập cardio trước là gì và tác dụng của việc tập gym trước là gì.

Tác dụng của việc tập cardio trước

Khi tập cardio trước khi tập gym, các bài tập cardio sẽ giúp ta gia tăng sức bền cho những bài tập sức mạnh sau đó. Nếu mục tiêu của bạn là có đủ sức bền cho cuộc chạy marathon thì tập cardio trước là lựa chọn hợp lý.

Tác dụng của việc tập gym trước

Nếu bạn tập gym trước, ví dụ cụ thể như nâng tạ sau đó mới tập cardio (chạy bộ) giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn, giảm béo nhanh, tăng cơ và săn chắc cơ bắp.

Nên tập cardio trước hay sau gym

Nên tập cardio trước hay sau gym

Xem thêm:

Fitness là gì ? Sự khác nhau giữa Fitness và Bodybuilding

Điểm danh các loại thẻ của California Fitness cần phải biết

Những thắc mắc mà người tập thường gặp khi tập cardio và tập gym

Người tập có nên chạy bộ để làm nóng cơ thể trước được không?

Việc chạy bộ trước khi tập gym chính là việc khởi động để làm nóng cơ bắp và hạn chế chấn thương xảy ra trong quá trình tập luyện về sau. Tuy nhiên cần lưu ý một điều, nếu trước buổi tập gym mà bạn chạy bộ quá lâu sẽ dẫn đến thiếu hụt năng lượng, kiệt sức và sau đó không thể tập luyện hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn muốn chạy bộ trước khi tập gym thì chỉ nên chạy với thời gian ngắn để làm nóng cơ bắp, khoảng từ 5 tới 15 phút. Và để không mất sức, bạn cần chạy tốc độ vừa, làm nóng cơ thể từ từ , giãn cơ và tiêu hao một lượng năng lượng vừa phải.

Nên chạy bộ để làm nóng cơ thế

Nên chạy bộ để làm nóng cơ thế

Khi đói có phải tập cardio sẽ đốt nhiều mỡ hơn hay không?

Quan điểm cho rằng tập cardio khi đói sẽ đốt nhiều mỡ hơn chưa hẳn đã là đúng. Lí do là bởi nó sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng cho sức khỏe như choáng, mất sức, chóng mặt, buồn nôn… Vì thế bạn nên bổ sung bữa ăn nhẹ trước khi tập khoảng 2 tiếng để có thể hoàn thành tốt buổi tập.

Người tập có nên tập cardio lúc đói hay không?

Việc tập cardio lúc đói còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của bạn. Bạn có thể thử xem cơ thể có thể tập cardio khi đói không bằng cách ăn nhẹ một miếng bánh mì hoặc một quả chuối. Lưu ý theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu cơ thể phản ứng tích cực thì bạn có thể tập luyện ngay vào buổi sáng hôm sau.

Còn nếu bạn thuộc một trong các nhóm sau đây thì bạn không nên tập cardio lúc đói:

– Bạn muốn tăng cơ bắp thì không nên nhịn đói khi tập bởi nếu cơ thể tập trong tình trạng thiếu năng lượng kéo dài thì sẽ lấy năng lượng từ cơ bắp, từ đó bạn sẽ mất dần cơ bắp.

– Bạn thích các bài tập tốc độ và kỹ thuật cao thì việc bổ sung bữa ăn trước khi tập là cần thiết, nếu không bạn sẽ không đủ năng lượng để kéo dài buổi tập.

– Bạn đang mắc phải một số bệnh lý cũng không nên tập cardio lúc đói.

Không nên tập cardio lúc đói

Không nên tập cardio lúc đói

Một tuần nên tập mấy buổi cardio là tối ưu nhất

Tập cardio mấy buổi một tuần phụ thuộc vào mục đích tập luyện. Nếu bạn chỉ tập để duy trì sức mạnh và sự dẻo dai thì mỗi tuần chỉ cần tập 1 – 3 lần, mỗi lần 30 phút. Còn mục tiêu tập luyện của bạn là giảm cân thì bạn nên tập 4 – 5 lần mỗi tuần, mỗi lần 20 phút cho các bài cường độ cao.

Người tập nên phân chia thời gian luyện tập như thế nào là hợp lý nhất?

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong tập luyện thì bạn cần phải phân chia thời gian luyện tập cho gym và cardio thật hợp lý. Bạn có thể chia ra tập xen kẽ: một ngày tập cardio một ngày tập gym. Hoặc trong 1 buổi tập bạn có thể kết hợp cả 2 bài tập. Tuy nhiên, cần lưu ý là tập cardio ở mức độ vừa phải. Bạn nên tránh làm mất quá nhiều sức ở bài tập này bởi sẽ ảnh hưởng hiệu quả tập gym.

Nên kết hợp những bài tập nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn có thể tập kết hợp tạ và cardio để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc cải thiện vóc dáng, vừa giảm cân lại vừa tăng cơ.

Nên phân chia thời gian cardio hợp lý

Nên phân chia thời gian cardio hợp lý

Một số thói quen sai lầm trong luyện tập

Không khởi động trước khi tập mà bước vào tập luôn

Việc không khởi động trước khi tập mà bước vào tập luôn sẽ khiến bạn dễ bị chuột rút, chấn thương và không thể tiếp tục tập luyện.

 Cần khởi động trước khi tập cardio

Cần khởi động trước khi tập cardio

Khi tập chỉ tập trung vào mỗi cardio

Tập cardio rất tốt cho tim mạch và tăng sức bền cũng như độ dẻo dai nhưng không thể tác động nhanh trong việc cải thiện vóc dáng. Nếu bạn muốn tăng sức mạnh và cải thiện các nhóm cơ thì nên kết hợp tập gym cùng.

Tập 1 kiểu trong nhiều tháng

Tập mãi một kiểu tập trong nhiều tháng sẽ khiến cơ thể và các nhóm cơ bị trì trệ, hãy nâng cao thử thách cho bản thân và đón nhận sự khác biệt.

Tập sức mạnh sau khi tập cardio

Tùy vào mục đích tập luyện mà bạn sẽ chọn tập cái nào trước. Nếu bạn muốn tăng cường cơ mà tập cardio trước khi tập sức mạnh là sai lầm vì nó sẽ làm bạn hao hụt năng lượng rất nhiều. Đặc biệt là với các bài cardio cường độ cao.

Không nên tập sức mạnh sau khi tập cardio

Không nên tập sức mạnh sau khi tập cardio

Chú trọng cân nặng, tốc độ mà không ưu tiên cách tập

Tập đúng cách thuật là ưu tiên hàng đầu khi tập luyện, không phải là cân nặng cũng như tốc độ. Nếu bạn là người mới tập thì hãy đề nghị sự trợ giúp từ các huấn luyện viên tại phòng tập. Hay bạn có thể xem kỹ cách tập trước khi bắt đầu.

Cần ưu tiên cách tập trong cardio

Cần ưu tiên cách tập trong cardio

Chỉ tập những vùng “có vấn đề”

Đừng nên chỉ tập trung vào cải thiện những vùng “có vấn đề”. Không được quên đi các nhóm cơ khác trên cơ thể. Nếu không việc sở hữu cơ thể cân đối, săn chắc là không bao giờ xảy ra. Hãy chọn những bài tập tác động đều lên cơ thể, thay vì tập trung vào một vùng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc nên tập Cardio trước hay sau Gym. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong việc tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *