Bài tập chạy ziczac giúp bạn cải thiện tối đá khả năng chạy chỗ

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá đơn giản và cực lợi hại

Những cách chạy chỗ trong bóng đá được xem là một thứ vũ khí cực kỳ lợi hại trên sân cỏ. Nó giúp các cầu thủ thi đấu hiệu quả hơn đồng thời dễ dàng ghi bàn hơn. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ thuật chạy chỗ đơn giản và hiệu quả nhất khi thi đấu.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi các cầu thủ trên sân phải di chuyển với một cường độ cao nhất có thể, chạy chỗ và hoán đổi các vị trí với nhau một cách liên tục và linh hoạt nhằm tạo ra các khoảng trống thuận lợi nhất để ghi bàn thắng cho đội nhà. Vận dụng tối đa các cách chạy chỗ trong bóng đá sẽ giúp các cầu thủ thi đấu hiệu quả hơn đồng thời tạo ra nhiều khó khăn, nhiều áp lực trong việc phòng thủ cũng như giành lại quyền kiểm soát bóng.

Kỹ thuật chạy chỗ giúp cầu thủ dễ dàng chọn được vị trí thuận lợi

Kỹ thuật chạy chỗ giúp cầu thủ dễ dàng chọn được vị trí thuận lợi

Xem thêm:

cách tâng bóng

cách lừa bóng

Các cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả nhất

Để có thể chạy chỗ hiệu quả khi thi đấu, các cầu thủ cần vẫn dụng linh hoạt các kỹ thuật di chuyển đồng thời kết hợp với khả năng quan sát của mình.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Đây là một trong những kỹ thuật thường xuyên được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trong thi đấu bóng đá. Kỹ thuật chạy chỗ này tạo ra nhiều bất ngờ và dễ dàng đánh lừa đối thủ. Tuy nhiên để có thể vận dụng hiệu quả kỹ thuật này các cầu thủ cần chuyển hướng nhanh chóng, linh hoạt để có thể dễ dàng loại bỏ đối phương.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột giúp bạn dễ dàng loại bỏ các hậu vệ

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột giúp bạn dễ dàng loại bỏ các hậu vệ

Không những vậy, khi di chuyển cần hạ thấp trọng tâm và dồn nhiều lực vào bàn chân để có thể dừng đột ngột hoặc chuyển hướng hiệu quả.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá

Chay chỗ nhanh cũng là một trong những kỹ thuật được các cầu thủ áp dụng nhiều nhất trong thi đấu. Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu tốc độ cực khủng để có thể dễ dàng loại bỏ đối phương. Khi sử dụng kỹ thuật này cần kết hợp chạy lùi, chạy ziczac, hoặc chạy theo đường vòng tròn…, khi chạy cần hạ thấp trọng tâm đồng thời dang hai tay rộng sang ngang. Các cầu thủ cần kết hợp linh hoạt các động tác tay, chân một cách khéo léo để dễ dàng đánh lừa đối phương.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh giúp đối phương không theo kịp được bạn

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh giúp đối phương không theo kịp được bạn

Kỹ thuật bật nhảy

Đây là kỹ thuật chủ yếu được sử dụng khi tham gia tranh chấp bóng trên không. Để vẫn dụng thành thạo và áp dụng hiệu quả trong thi đấu, các cầu thủ cần cải thiện tốc độ chạy đà, sức bật hay lực dậm nhảy và khả năng chọn điểm rơi của trái bóng. Tùy vào từng tình huống bóng trên sân cũng như sở trường của mình mà cầu thủ có thể lựa chọn bật nhảy 1 chân hoặc bật nhảy 2 chân.

Kỹ thuật bật nhảy phù hợp trong những pha tranh chấp bóng bổng

Kỹ thuật bật nhảy phù hợp trong những pha tranh chấp bóng bổng

Kỹ thuật chuyển thân

Sử dụng kỹ thuật chuyển thân sẽ giúp các cầu thủ chạy chỗ cực kỳ hiệu quả khi thi đấu, tuy nhiên cách vận dụng này lại đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển nhanh nhẹn, đồng thời sử dụng khả năng quan sát và các động tác giả một cách khéo léo.

Chuyển thân là cách chạy chỗ trong bóng đá cơ bản nhất

Chuyển thân là cách chạy chỗ trong bóng đá cơ bản nhất

Ngoài ra kỹ thuật chuyển thân còn giúp các cầu thủ linh hoạt hơn trong các tình huống di chuyển nhất là trong việc chuyển đổi trạng thái tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại.

Kỹ thuật nhả bóng

Đây là kỹ thuật khá khó trong bóng đá, đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu một nền tảng kỹ thuật cá nhân tốt. Để có vận dụng thành thạo kỹ thuật này, các cầu thủ cần phải có khả năng quan sát cũng như sử dụng các động tác tiếp bóng khéo léo. Chỉ có như vậy thì đối thủ mới dễ dàng bị đánh lừa.

Kỹ thuật nhả bóng khá hiệu quả trong việc đánh lừa đối phương

Kỹ thuật nhả bóng khá hiệu quả trong việc đánh lừa đối phương

Tuy nhiên, các cầu thủ không nên quá lạm dụng kỹ thuật này trong một trận đấu, việc quá lạm dụng sẽ khiến đối thủ dễ dàng bắt bài và hóa giải các pha phối hợp của đội nhà.

 Kỹ thuật đi bộ

Trong thi đấu bóng đá, không phải lúc nào các cầu thủ cũng phải chạy thật nhanh, di chuyển thật nhiều. Áp dụng kỹ thuật đi bộ vừa giúp cầu thủ nhanh chóng lấy lại thể lực của mình, đồng thời có thời gian quan sát và phán đoán được các đường chuyền bóng của đồng đội để chọn được vị trí thuận lợi nhất.

Kỹ thuật đi bộ giúp bạn có nhiều thời gian quan sát xung quanh hơn

Kỹ thuật đi bộ giúp bạn có nhiều thời gian quan sát xung quanh hơn

Các biện pháp giúp cải thiện khả năng chạy chỗ trong bóng đá

Để áp dụng hiệu quả các cách chạy chỗ trong bóng đá, các cầu thủ nên vận dụng một số kỹ thuật cũng như một số biện pháp để giúp cải thiện khả năng chạy chỗ như:

– Kết hợp chạy thẳng và chạy giật lùi.

– Chạy tăng tốc nhanh dần.

– Chạy thẳng rồi bất ngờ chuyển hướng hoặc thay đổi tốc độ.

– Bậy nhảy, sau khi chân tiếp đất thì tăng tốc ngay lập tức.

– Chạy kiểu ziczac hoặc chạy đan chép và cắt kéo liên tục theo các hướng khác nhau.

Bài tập chạy ziczac giúp bạn cải thiện tối đá khả năng chạy chỗ

Bài tập chạy ziczac giúp bạn cải thiện tối đá khả năng chạy chỗ

Những lỗi các cầu thủ thường gặp khi chạy chỗ và cách khắc phục

Trong thi đấu bóng đá, không phải lúc nào các kỹ thuật chạy chỗ cũng được vận dụng một cách thành thạo. Các cầu thủ đôi khi cũng mắc phải những sai lầm khiến cho hiệu quả của kỹ thuật giảm đi rõ rệt.

Các cầu thủ thường mắc nhiều sai lầm khi thực hiện chạy chỗ

Các cầu thủ thường mắc nhiều sai lầm khi thực hiện chạy chỗ

Những lỗi các cầu thủ thường gặp phải khi chạy chỗ

Chạy chỗ nhưng không quan sát đồng đội hoặc không phán đoán đường chuyền của đồng đội

– Các động tác di chuyển không có được sự phối hợp khéo léo và uyển chuyển.

– Khi vận dụng kỹ thuật dừng đột ngột không hạ thấp trọng tâm hoặc không ngả người ra sau khiến mất thăng bằng hoặc không dừng lại được.

Cách khắc phục

– Các cầu thủ nên di chuyển cũng như thực hiện các động tác với tốc độ chậm.

– Thường xuyên luyện tập di chuyển với bóng.

– Tập luyện phối hợp di chuyển cùng đồng đội.

– Thực hiện kết hợp các kỹ thuật chạy nhiều lần với tốc độ chậm.

Những cách chạy chỗ trong bóng đá nếu được vận dụng một cách thành thạo sẽ là một trong những thứ vũ khí vô cùng lợi hại. Giúp cho các cầu thủ thi đấu thăng hoa và ghi được nhiều bàn thắng hơn. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã nắm được các kiến thức bổ ích nhất đồng thời lựa chọn được cho mình phương án luyện tập phù hợp và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *