Karuta là gì?

Karuta là gì? Chi tiết và cách chơi Karuta nhanh nhất

Karuta là gì ? Nó là một bộ bài của người Nhật thường được chơi vào các dịp lễ tết cùng họ hàng anh em thân thích. Vậy chi tiết cách chơi karuta và hướng dẫn để chơi bộ bài này như thế nào? Tìm hiểu ngày nào!

1. Karuta là gì ?Nguồn gốc của bài Karuta

Bài Karuta là một trò chơi cổ điển nó là một trong những nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản xứ sở Hoa anh đào. Trong trò này, người chơi phải thuộc các bài thơ trên thẻ bài, yêu cầu ở người chơi phải có độ nhanh nhạy, óc phán đoán và một trí nhớ cực tốt. Bài Karuta là bộ bài truyền thống của xứ anh đào nhưng nguồn gốc của nó lại từ Châu Âu từ đất nước Bồ Đào Nha.

Chất liệu của bài Karuta có những sự khác biệt hoàn toàn so với những bộ bài tây, thêm vào đó là các ký hiệu , ở bộ bài tây thông thường ta có thể thấy chủ yếu là con số và những chất đầm, chuồn, bích ,cơ. Nhưng ở Karuta lại là những câu thơ, tục ngữ kèm với đó là hình ảnh và chữ viết được tích hợp ở mặt trước và sau của lá bài.

Karuta là gì?

Karuta là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đặt cược Five88 dễ dàng nhất cho người mới

3 Bước cá độ bóng đá tại CMD368 dễ dàng nhất

2. Có những loại bài nào ?

Bài Karuta được chia thành nhiều loại nhỏ,nhưng những loại thường được chơi nhiều nhất và được mọi người ưa chuộng gồm 3 bộ bài :

– Uta garuta

– Hanafuda 

– Iroha garuta

3. Cách chơi bài Karuta

Uta Garuta lá bài Thơ

Uta Garuta là một trong nhiều bộ bài nhỏ của Karuta. Trong tiếng nhật, Garuta là biến âm của Karuta ,còn Uta là hát.Nên bộ bài này được hiểu là những bài hát, và mỗi thẻ bài là một vài thơ waka. Bộ bài này có gồm 100 bài thơ cổ được sáng tác từ nhà thơ Ogura Hyakunin Isshu.

Muốn chơi bộ bài này người chơi cần phải thuộc những bài thơ này và thường thì những bài thơ được chia thành 2 nửa để chơi trò chơi, khi người kia đọc thẻ này lên thì người chơi còn lại phải đọc được câu sau của nó.

Cách chơi bài Uta Garuta

Cách chơi bài Uta Garuta

Bài Hanafuda

Một trong những cách chơi bài karuta đó là chơi Hanafuda 

Hanafuda còn được gọi là Hanakaruta. Đây là một loại bài vô cùng phức tạp mà cách chơi Karuta này cũng rất khó. Hanafuda có nghĩa là bài hoa, cũng chính vì thế mà trên mỗi lá bài đều có hình ảnh mỗi loài hoa khác nhau. Gồm 12 chất biểu thị cho 12 tháng trong năm, mỗi chất này sẽ có 4 lá. Bộ bài này gồm 48 lá bài . Tùy loại hoa mà có khung điểm khác nhau.

Cách chơi bài Hanafuda

Cách chơi bài Hanafuda

Ví dụ:

Loại thường:  Đó là 2 lá đầu của 1 tháng. Các lá bài này có hình dạng gần giống nhau  .Loại này  được tính 1 điểm trên 1 lá.

Loại đẹp:Là những lá bài có màu đỏ, màu tím hay những câu đối. Loại này được quy là 5 điểm trên 1 lá.

Loại đặc biệt: Loại bài đặc biệt thì được chia ra thành 2 loại.

– Loại 1 có 5 lá bài được tính 20 điểm/1 lá, 

– Loại 2 có 10 lá, tính 10 điểm/1 lá.

Cách chơi Hanafuda là người chơi phải tìm được những quân bài tương ứng, ai có nhiều điểm hơn sẽ trở thành người thắng cuộc.

Bài Iroha Karuta

Khác với Hanafuda cách chơi Karuta của Iroha Karuta cực kì đơn giản và dễ chơi . Vậy nên bài Iroha Karuta được khá nhiều người lựa chọn chơi và thường được trẻ em và người già chơi.

Bộ bài này có tổng cộng 47 âm thuộc bảng chữ cái Hiragana. Nhiệm vụ của người chơi là nối các từ lại với nhau . Bộ Katura này có 86 lá, trong đó có khoảng 48 câu là tục ngữ, và một số hình ảnh cụ thể để diễn đạt tục ngữ này.

Cách chơi bài Iroha Karuta

Cách chơi bài Iroha Karuta

4. Mẹo chơi

–  Bạn nên tìm hiểu trước về các bộ bài,nếu bạn học tiếng Nhật thì sẽ rất dễ dàng để tìm ra cặp bài phù hợp.

– Bạn nên sắp xếp từng loại bài một sau đó lắng nghe và phản ứng thật nhanh nhạy để tìm ra câu giải.

– Một cách chơi bài Karuta hay nữa đó là hãy cố gắng nhớ lấy câu trước của câu thơ mà bạn sẽ tìm.

Như vậy, qua bài viết này hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về việc bài Karuta là gì ? Năm bắt được cách chơi bài Karuta cơ bản, cũng như một số mẹo chơi cực hữu ích. Sau cùng, chúc bạn chơi bài vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *